ประธาน กมธ. สภา JBC ไปดูปัญหาหรือไปรับรองว่าเขมรยึดพื้นที่ ๔.๖ ถูกต้อง

ฟืฟทีนมูฟ —  “เป็บซี่” เสริมสุข กษิติประดิษฐ์  บก.ข่าวการเมืองและความมั่นคง ทีวีไทย กัดไม่ปล่อยกรณีเขมรขึ้นป้ายหินอ่อนประจานทหารไทยที่วัดแก้วฯ บนพื้นที่ไทย ๔.๖ ตร.กม. เขียนหลังไมค์ในเฟซบุ้คฟ้องพี่น้องป้าลุง สะกิดพี่เยิ้ม มทภ.๒  รีบจัดการพวก “มือบอน” ถาม อ.เจริญ ประธาน กมธ. ศึกษา JBC ไปดูปัญหาในพื้นที่หรือไปรับรองว่าเขมรยึดพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ของไทยทำได้ถูกต้อง ไม่ดูขอบผาสันปันน้ำ แถมไหว้พระทำบุญในวัดที่ตั้งทับทีไทยเสร็จสรรพ ทั้งที่ธงเขมรโผล่หราหน้าวัด แถมบอกใบ้ถ้าพี่เยิ้มไม่ฮึ่มเคลียร์ “พี่ดึ๊ก” ก่อนก็ไม่ได้ขึ้น ..คุณ “แอนนี่” รวบรวมไว้ ฟิฟทีนมูฟขอคุณเป็บซี่มาลง เรื่องนี้มันหยด โปรดเร่งอ่าน..


เสริมสุข กษิติประดิษฐ์ บรรณาธิการข่าวการเมืองและความมั่นคง สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย ระหว่างสัมภาษณ์ ศ.ดร.สมปอง สุจริตกุล เมื่อ ๒๒ กันยายน ๒๕๕๒ ในงานเสวนา “แสวงความจริงแผ่นดินเขาพระวิหารฯ” ณ ร.ร.สยามซิตี้

ประธานกรรมาธิการสภา JBC ไปดูปัญหาในพื้นที่หรือไปรับรองว่าเขมรยึดพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม.ของไทยทำได้ถูกต้อง”  โดยคุณ เรียบเรียงโดยคุณ

——————————–

ต้องมาฟ้องพี่น้องป้าลุงในนี้

เห็นประธานกรรมาธิการสภา JBC อ.เจริญ คันธวงศ์ ไปดูพื้นที่วัดแก้วฯ1 เห็นแล้วต้องร้อง My God ไปดูปัญหาในพื้นที่หรือไปรับรองว่าที่เขมรมันยึด พื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. ของเราทำได้ถูกต้อง เข้าไปวัดไปไหว้พระเขมาร (เขมร) ที่ตั้งมาหลอกคนไทย ธ่อถัง แทนที่จะพาไปดูแนวสันปันน้ำหลังวัดที่เป็นเส้นเขตแดน แล้วรู้ไหมว่าตรงวัดที่ไปยืนมันเขตไทย ไม่ได้ยินใครพูดอะไรสักคำว่ามันยึดที่ของเรา อย่างนี้เรือหายแน่ (อ่านว่า ship หาย)

คณะของอาจารย์เจริญ ต้องบอกว่าเป็นคณะผู้แทนสภาคณะแรกที่ได้เข้าไปดูพื้นที่ถึงวัด แล้วยังได้ไปเห็นป้ายหินที่ทหารเขมรมันทำประจานทหารไทย แต่แม่ทัพภาคสองบอกผมว่า “อย่าไปใส่ใจมากไอ้เป๊ปซี่ เป็นฝีมือพวกมือบอนที่มันมาเขียนไว้” อย่าไปใส่ใจ ฟังแล้วเข้าเกียร์ถอยแทบไม่ทัน เออ พี่เยิ้ม2 เราเป็นอย่างนี้ได้อย่างไร เป็นตะหานใหญ่จากจปร.๒๓ รุ่นเดียวกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เติบโตในพื้นที่มาตลอด จากผู้พัน เป็นผู้การ รองผบ.พล ผบ.พล.กองกำลังสุรนารี รองแม่ทัพ และเป็นแม่ทัพ ตอนประชุมมรดกโลกที่บราซิลก็เป็นตัวแทนกองทัพไปร่วมประชุม เป็นหนึ่งสามทหารเสือที่ช่วยพลิกสถานการณ์การประชุมที่บราซิล จนมีผลให้เลื่อนการพิจารณาแผนบริหารจัดการพื้นที่ของกัมพุชา เลื่อนไปประชุมที่บาเรนห์ เดือนมิถุนายน ที่ประชุมมั่นคงไทยประชุมเมื่อวันพฤหัส หลัง15thmoveไปเอาภาพมาจาก นสพ.เกาะสันติภาพ ทีวีไทยก็ล่อต่อ ตามด้วยข้อมูลจากกองทัพที่ส่งภาพมาให้สมทบ ก็ทำให้สังคมรับรู้ว่าท่านหอกหัก เฮงซวย มันสั่งทหารทำป้ายเพื่อรุกอีกคืบ พี่ไทยบอกไม่เป็นไร ที่ประชุมมั่นคงเลยให้พี่เยิ้มของผมประสานกับทหารเขมร ว่ามรึงช่วยกรุณาเอาป้ายออกก่อนได้ไหม ไม่เอาออกมีเคืองนะ ตอนนี้เลยคุยกันก่อน ต้องดูต่อว่าจะทำไง แต่กระทรวงการต่างประเทศเห็นแล้วว่าถ้าปล่อยอย่างนี้เราเสียเปรียบแน่ วันนี้มีเวลาว่างเยอะ ล่อกันยาวๆ เลย

อาจารย์เจริญทำมายทำอย่างนี้ ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้ตามคณะไป แต่ดูภาพข่าวที่ออกมา คุยกับคนที่ไปก็ต้องบอกว่า งง! ทีเดียว ว่าไปดูอะไร คณะกรรมาธิการของอาจารย์เจริญเป็นชุดดูผลการประชุมของคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทยกัมพูชา หรือ Joint Boundary Committee (JBC) ที่ได้ประชุมกันเรียบร้อยมีผลการประชุมก็ส่งไปให้สภารับรอง สภาก็อยู่ระหว่างพิจารณา อาจารย์ผมก็เอาสื่อชุดใหญ่ขึ้นไป เดินขึ้นไปทั้งตัวปราสาทพระวิหาร จากนั้นก็ไปต่อที่วัด ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของตัวปราสาทประมาณเกือบหนึ่งกม. เข้าไปในวัด กราบไหว้พระ และร่วมทำบุญ คณะที่ไปมีพี่เยิ้ม ทำหน้าที่ประสานกับเขมรเพื่อขออนุญาตเข้าไปในแผ่นดินไทย เพราะถ้าไม่ประสานมันจะไม่ให้เข้า ท่านสลายดึ๊ก3 ผู้นำทหารเขมรในพท.ก็มาต้อนรับ ก่อนกลับอาจารย์ก็ให้สัมภาษณ์ว่าต้องคง MOU43 ไว้เพื่อไม่ให้เขมรล้ำแดน เพราะมีข้อตกลงกันอยู่ใน MOU43 ผมฟังแล้วก็ต้องร้อง ธ่อถังซำจั๋ง อาจารย์พูดอะไรไป แล้วรู้ไหมว่าที่ไปยืนให้สัมภาษณ์ตรงนั้นมันแผ่นดินไทย แล้วเขมรมันมายึดแล้วสร้างวัดซะใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่ม อย่างที่เราเห็น มันสร้าง มาตั้งแต่ปี ๔๒

ทำไมคณะที่ไปถึงไม่ไปดูแนวสันปันน้ำที่อยู่ทางเหนือของวัด ซึ่งเป็นหัวใจของเรื่องทั้งหมด ตามอนุสัญญาไทยฝรั่งเศสปี ค.ศ.๑๙๐๔ ก็ระบุให้ใช้แนวสันปันน้ำเป็นเส้นเขตแดน ไม่มีการให้สัมภาษณ์ประเด็นนี้เลย ไม่มีใครพูดสักคนว่าพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม. คือพื้นที่บริเวณวัดที่เขมรขนทั้งคนและพระเข้ามาอยู่ นอกจากนี้ครับพี่น้องจ๋าในภาพที่ช่างภาพทีวีไทยกดมาเห็นภาพธงชาติเขมร เหนือวัด ปักอยู่ตรงปากทางเข้าวัด เอาธงชาติมาปักทำไม ถ้าไม่ใช่เพื่อแสดงสิทธิ์ในพื้นที่ แล้วทำไมทหารไทยที่รักษาการณ์อยู่บนนั้นยอมให้ทำได้ ทั้งหมดนี้คือสัญลักษณ์ที่ทางกัมพูชาใช้ในการสื่อเพื่อบอกว่าพื้นที่ตรงนี้ของกรู ไม่ใช่ของมรึง แล้วเราไม่ได้ทำอะไรเลย

เป็นที่รับรู้กันนะครับว่าหลังมี MOU 43 เราประท้วงเขมรไปเกือบสิบครั้ง มรึงสร้างวัด กรูประท้วงด้วยหนังสือเรียกทูตมา เอาชุมชนมา กรูก็ประท้วง แล้วสร้างถนนกรูก็ประท้วงอีก ประท้วงตั้งแต่มันเริ่มสร้าง จนมันสร้างเสร็จเกือบสมบูรณ์ เหลือเทคอนกรีตอีกในบางพื้นที่มันก็ใช้ได้อย่างดี เตรียมขนคนขึ้นมาหลังมรดกโลก มันไม่เอา พื้นที่ ๔.๖ ไปนี่มันไม่มีทางขึ้นมาบนเขาพระวิหารนะครับ ถนนที่มันตัดขึ้นมานี่อยู่ทางตะวันตกของวัดไปหน่อยเดียว แล้วก็วกเข้าไปที่ปราสาทเลย เห็นเล่ห์เหลี่ยมมันไหมครับ เราปล่อยมาตลอด ช่วงที่ผ่านมา สถานการณ์ปัจจุบันจากภาพที่เห็น เขมรมันอยู่เต็มพื้นที่ ๔.๖ ของไทย บริเวณวัดนั้นไม่ต้องพูดเลย พี่เยิ้มของผมปรับกำลังทหารไทยออกมาจากวัด ก็เข้าทางมันเลย เพราะวัดเป็นสัญลักษณ์ของมันเพื่อบอกว่านี่คือพื้นที่กรู ทั้งหมดเข้าลักษณะการครอบครองปรปักษ์ พี่ไทยเราไม่ทำ ha อะไรเลย ฝั่งมันทำเอาทำเอา

แล้วอาจารย์ (เจริญ) ของผมก็เอามาพูดกับนักข่าวเหมือนกับท่องมา ฟังแล้วละเหี่ยใจจริงๆ เมื่อคืนฟังท่านทุเทพ4 ก็บอกเพื่อนบ้านกัน ต้องรักษาสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน จะแก้ปัญหาไม่ให้กระทบสัมพันธ์ ท่านหอกหักเฮงซวยนี่ เคยคำนึงเรื่องอย่างนี้ไหมครับ มันไม่สนใจไทยเลย เกมการรุกคืบบนเขาพระวิหาร จากเป็นรองมันรุกจนเป็นต่อ จากคนมาขออาศัยตอนนี้มันบอกเป็นของมัน เราไปรุกมัน เออ! เอากับมันดิ วางแผนระยะยาวทำมายาวนาน แล้วในรัฐบาลนับหัวได้นะครับคนที่รู้จริง และเคยไปเหยียบพื้นที่มา รู้ปัญหาตอบโต้กับเขมรได้ น่าเป็นห่วงครับ

คนที่รู้จริงและทันเขมร ผมยกให้อาจารย์สมปอง5 ครับ ทำข่าวเรื่องนี้มาแลกเปลี่ยนความเห็นกับท่านหลายครั้งรู้จริงและหวงแหนแผ่นดิน แต่รัฐบาลไม่เอาคนอย่างนี้ไปนั่งทำงานเพื่อแลกหมัดกับเขมร เอาคนที่ไม่รู้เรื่องมาทำงาน ในกองทัพเองเชื่อหรือไม่ครับวางคนที่ไม่รู้เรื่อง ไม่มีพื้นฐานเข้ามาทำงานใหญ่เรื่องบ้านเมืองอย่างนี้ ไม่เรือ (Ship) หายหรือครับ เจริญพร ใครจะเอาไปไหนก็เอาไปไม่ต้องมาขอ

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ขอยืนยันว่าไม่ได้รับจ้างใครมาเขียนนะเออ

MOUมันก็มีประโยชน์นะครับ เจตนามันก็ให้ปักปันเขตแดน ห้ามเปลี่ยนสภาพภูมิประเทศ ห้ามก่อสร้าง เป็นยันต์กันผีเขมร แต่เขมรมันทำทุกอย่างที่ห้าม แล้วเราไม่ทำอะไรเลยนี่เห็นแล้วหงุดหงิดมาก อาจมีเคืองตรงที่เอาแผนที่หนึ่งต่อสองแสนมา เราก็มีอนุสัญญาปี ค.ศ.๑๙๐๗ ถือสันปันน้ำ ก็ต้องว่ากันยาว ต้องมาคุยกันเพื่อแก้ปัญหาแนวเขต ที่หงุดหงิดตรงมันทำตามที่ห้ามทุกอย่าง มันได้เปรียบเราตลอด แล้วก็ไม่ทำอะไร บอกต้องเอาไว้เพื่อไม่ให้ล้ำเขตแดน ก็เลยงง งงงง หนัก

164053_177516112285147_100000802787560_331516_1935351_n

167776_177516425618449_100000802787560_331518_2271816_n (1)

กัมพูชากำลังสร้างถนนในพท. ๔.๖ ตร.กม.เกือบสมบูรณ์ เหลือเทคอนกรีตอีกในบางพื้นที่ (ขอบคุณภาพจาก คุณวาสนา นาน่วม)

——————————–

หมายเหตุ: ฟิฟทีนมูฟขอบคุณ คุณเป็บซี่ เสริมสุข กษิติประดิษฐ์ ที่กัดไม่ปล่อยและเรื่องเล่าลึก-ลึก ที่อนุญาตเรานำลงเผยแพร่ และคุณ Annie Handicraft ที่รวบรวมไว้ ณ ที่นี้ ..ขอรับ!

--------------------------------------
  1. แก้วสิกขาคีรีสวาระ []
  2. พลโทธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาค ๒ []
  3. สรัย ดึ๊ก (Srey Douk) ผู้บัญชาการของกรมทหารรบพิเศษ ๑๒ ตั้งฐานที่พระวิหาร []
  4. สุเทพ เทือกสุบรรณ []
  5. ศ.ดร.สมปอง สุจริตกุล []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website