เล่าเรื่องแมวแด่คนที่เลวกว่าเดรัจฉาน

เสือปลานานทีปีครั้งที่จะได้เขียนอะไรในส่วน “บล็อก” ของเว็บ ตั้งต้นเป็นบล็อกโพสต์แรกของปีด้วยเนื้อหาที่ออกจะนอกลู่นอกทางกรอบปฏิบัติและเนื้อหาหลักของฟิฟทีนมูฟอยู่สักหน่อย เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเพียงลำพัง ต่อพัฒนาการในสังคมที่กลุ่มคณะบุคคลหนึ่งได้แสดงพฤติกรรมพฤติการณ์เลวทรามสามหาวอย่างร้ายกาจ

ย้อนไปราวปีเศษ “บ้านแมว” ที่ผมอยู่อาศัยร่วมกับแมวนับสิบชีวิต กินอยู่หลับนอนด้วยกัน เก็บมาเลี้ยงไว้เป็นลูกเป็นหลานไม่ใช่ในสถานะสัตว์เลี้ยง ตอนนั้นผมมีหลานแมวใหม่ ๆ เกิดขึ้นมา ๕ ตัว หลานชายตัวสุดท้องสีน้ำตาลเข้มหล่อเหลาเอาการ มีชื่อ “เสือปลา” เจ้าตัวนี้ผิดพี่ผิดน้องลุงป้าน้าอาตรงที่มันไม่เอาผมเลย เป็นแมวเถื่อนตัวเดียวในบ้าน เรื่องจะได้ต้องตัวนั้นอย่าได้หวัง เข้าใกล้เป็นต้องเผ่นหนีตลอด ทั้งที่ผมไม่เคยไปทำอะไรไม่ดีกับมัน จนเมื่อเดือนสองเดือนที่ผ่านมา เจ้าเสือปลาเริ่มโตเป็นหนุ่ม “สีดำ” แมวตัวพ่อก็เริ่มกำราบ ผมเข้าไปช่วยไว้หลายครั้ง ที่สุดเสือปลาก็เปลี่ยนไป แมวมันรู้ใครดีกับมัน ใครปกป้องมัน

ในห้วงเวลาไล่เลี่ยกับที่เสือปลามีความเปลี่ยนแปลง สังคมไทยได้เห็นพฤติกรรมของครูบาอาจารย์มหาวิทยาลัยกลุ่มหนึ่ง ที่ตั้งตัวเรียกว่า “คณะนิติราษฎร์” นักวิชาการแดงที่ตั้งป้อมจองล้างจองผลาญจ้องล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์มาต่อเนื่อง นำเอาประเด็นเสนอแก้มาตรา ๑๑๒ และรัฐธรรมนูญ ๕๐ เป็นเครื่องบังหน้า เคลื่อนไหวปฏิบัติการอย่างหนักหน่วง ต่อเนื่อง และเปิดเผย ชนิดมิต้องเกรงใจต่อสำนึกผิดชอบชั่วดี

ในนั้น  “ตัวนำ” เป็นผู้ได้รับทุนพระราชทานให้ได้ไปศึกษาในต่างประเทศจนเป็นตัวเป็นตนขึ้นมาได้ และด้วยชื่อเสียงของทุนก็เป็นหลักค้ำประกันหนึ่งสำหรับโอกาสทางการงาน ทว่า กลับเป็นตัวตั้งตัวตีกระทำการล้มล้างผู้ทรงพระราชทานทุน เผยแพร่ความคิดต่ำช้าสกปรกให้กับสังคม ชักนำปลุกระดมให้ผู้คนเกลียดชังสถาบันฯ ชนิดที่ทรพีลูกควายเนรคุณในนิทานเก่าแก่ก็เลวมิได้เศษหนึ่งส่วนร้อยของผู้นำคณะนิติราษฎร์ ตัวนี้

บางคนในคณะก็เพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่กี่ขวบวัน ขนอุยเพิ่งขึ้นแต่กลับเก่งกล้าสามหาวสั่งห้ามพระเจ้าแผ่นดินมีพระราชดำรัสกับพสกนิกร ขณะที่ตัวบ้าคลั่งอยู่กับสิทธิเสรีภาพและอิสระทางวิชาการของกลุ่มพวกตน กลับมีความคิดวิปริตริดรอนสิทธิผู้อื่น เช่นนี้ คณะนิติราษฎร์จึงมิได้เป็นอะไรมากไปกว่า “แก๊งเด็กเปรต” ทางวิชาการ เพียงแค่นั้น เช่นกันกับ “อึ้งภากรณ์ตัวสุดท้อง” สหายร่วมแนวทาง ที่นับแต่หนีหางจุกก้นไปซุกแผ่นดินมารดามัน ก็ “ฉ่ำ” กับเมียเด็กรุ่นลูกคนใหม่ สมกับเป็นหัวหอกเจ้าลัทธิ “มาร์กเซ็ก”

เสือขบและเจ้าดี๋คณะที่หลงทะนงตัวว่าเป็น “นักวิชาการ” ได้อ่านได้เรียนตำรับตำรามากกว่าผู้อื่น ทว่า เมื่อขยับปากเผยอความคิดก็สะท้อนแง่มุมให้ชวนเวทนา ที่ว่าเป็นคนเบาปัญญาอย่างสาหัส ไม่รู้ไม่เข้าใจรากเหง้าสังคม ประวัติศาสตร์ชาติและความเป็นสังคมไทย หยิบยกเลือกเห็นแง่มุมเพียงเสี้ยว ๆ ลุ่มหลงจมปลักดักดานกับความคิดฝรั่งต่างชาติที่ล้าหลังหลงยุคเมื่อร้อยปีที่แล้ว สร้างมายาหลอนตัวหลอนพวกพ้องว่าความคิดตัวก้าวหน้าอย่างน่าสังเวช และโง่อย่างบัดซบที่ไม่สามารถลืมตามองเห็นโลกอย่างที่เป็นจริง ว่าประเทศต่าง ๆ ล้วนมีปัญหาในระบบระบอบของตัวเองทั้งสิ้น เว้นแต่ในจินตนาการของจำพวกเพิ่งหัดสำเร็จความใคร่ทางวิชาการ

ด้านหนึ่ง ผู้บริหารของคณะและมหาวิทยาลัยก็พึงเป็นที่ตำหนิอยู่ไม่น้อย ที่แม้ได้สั่งสมคุณความดี สร้างบุคลากรอันมีคุณประโยชน์ต่อแผ่นดินมามากต่อมาก ทว่า กลับปล่อยปละละเลยให้ส่วนหนึ่งของบุคคลากรปัจจุบันกระทำการเกินขอบเขตที่จะยกอ้างว่าเป็น “อิสระทางวิชาการ” ใช้ฐานะ เงินเดือน “ข้าราชการ” และสถานที่ “ราชการ” เป็นแหล่งซ่อมสุมปฏิบัติการอันเป็นภัยร้ายแรงต่อความมั่นคงของชาติ ทำลายศีลธรรมอันดี สร้างค่านิยมเนรคุณให้เป็นที่ยอมรับได้ของสังคม เช่นนี้ พ่อแม่ผู้ปกครองจะไว้วางใจได้อย่างไรว่า เมื่อส่งลูกหลานไปร่ำเรียนแล้วจะไม่ปนเปื้อนด้วยเดรัจฉานวิชาอันสกปรกที่ทรัพยากรบุคคลของมหาวิทยาลัยเหล่านี้เสี้ยมสอน แล้วส่งผลลัพธ์เป็นพิษภัยต่อสังคมในกาลเบื้องหน้า

เมื่อช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา ผมรับแมวเด็กเพศผู้ที่ถูกทิ้งมาดูแลเป็นสมาชิกใหม่บ้านแมว ให้ชื่อมันว่า “เสือขบ” ตามบุคลิกนิสัยที่ชอบกัดเขาไปทั่วทั้งบ้าน ในดึกคืนนั้นที่เสือขบมาถึง “เจ้าดี๋” แมวเพศเมียรุ่นล่าสุดของบ้านเป็นตัวแรกเข้าไปเล่นด้วย จากนั้นมาเสือขบตามติดพี่ดี๋ไม่เคยห่าง แม้จะสนิทกับตัวอื่น ๆ ทุกตัวแล้วก็ตาม นั่นคือสัตว์มันคิดได้ว่าใครดีกับมัน ใครมีบุญคุณกับมัน ส่วนเรื่องเนรคุณอย่างนิติราษฎร์นั้น สัตว์ร่วมคลาส Mammalia1 อย่างแมว (Felis catus) คงคิดไม่เป็น

--------------------------------------
  1. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website