จดหมายเปิดผนึกถึงฮุน เซน กรณีจับตัว ๗ คนไทย

15thmove8

จดหมายเปิดผนึก

ถึง คุณ สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน

ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่าทหารชาวกัมพูชาภายใต้บังคับบัญชาของคุณ คุณที่คนไทยเรียกขานโดยติดปากว่า “ฮวย เซง” ได้บังอาจจับกุมตัวคนไทยจำนวน ๗ คน ในเขตแดนของราชอาณาจักรไทย และคุณได้ป่าวประกาศที่พนมเปญบ่ายวันเดียวกันว่าได้สั่งการให้นำตัวไปยังพนมเปญเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย แม้ประการหนึ่งดูเป็นเรื่องขบขันในระบบกฎหมายของประเทศคุณที่เหตุการณ์เกิดในท้องที่หนึ่งแต่ถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในศาลของเทศบาลอีกท้องที่หนึ่ง  ความจริงมีอยู่ว่าพวกคุณได้กระทำการสามหาวเกินตัว เกินพอดี และเกินฐานะอดีตประเทศราช

แม้เย็นวานนี้ คณะของนักการเมืองผู้ขลาดเขลาเบาปัญญาจากประเทศไทย นำโดยนายกษิต ภิรมย์ ซึ่งในอดีตเรียกคุณว่า “ไอ้ฮุนเซน  กุ๊ย นักเลงริมชายแดน บ้า ๆ บอ ๆ” ได้เดินทางไปพบเจรจากับนายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของคุณ ดังที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น นายฮอร์ นัมฮง ได้แถลงกับผู้สื่อข่าวยอมรับว่าจับกุมตัวคนไทยดังกล่าวที่บริเวณบ้านโชคชัย โดยอ้างว่าเป็นพื้นที่ของเขมรและอยู่ห่างจากเส้นเขตแดน ๔๐๐-๕๐๐ เมตร นั้น

เป็นการยอมรับต่อสาธารณะในสถานที่เกิดเหตุ ที่สมอ้างโดยไม่รู้จักละอายว่าหมู่บ้านดังกล่าวเป็นของตนเอง ทั้งที่เป็น     ผืนแผ่นดินไทยซึ่งคนเขมรเคยได้มาขอซุกหัวอยู่อาศัย หลบเภทภัยจากการเข่นฆ่ากันเองเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา ในครั้งนั้น องค์การสหประชาชาติได้มาร้องขอกับประเทศไทยเพื่อให้ที่พำนัก คนไทยในสมัยนั้นก็กรุณาให้ที่กินที่ขับถ่าย กั้นคอก    ลวดหนามให้พอมีที่อยู่ ช่วยดับทุกข์ดับร้อน เมื่อสิ้นเหตุการณ์บางส่วนย้ายออก บางส่วนรู้ว่าอยู่เย็นก็อาศัยอยู่ต่อ กลับเป็นว่าชนชาติเขมรที่ไม่รู้บุญคุณมายกอ้างแผ่นดินที่ขอเขาอาศัยว่าเป็นสมบัติของตน  ช่างไม่รู้สำนึกไม่รู้ละอาย เหตุการณ์จับตัวคนไทยคราวนี้ทำให้นึกย้อนนิทานพื้นบ้านเขมร เรื่องจระเข้ที่ถูกไฟแผดเผา วิงวอนร้องขอชาวบ้านให้ช่วยส่งถึงบึงน้ำ    ครั้นพอถึงบึงก็เนรคุณฆ่าชาวบ้านเสีย พฤติกรรมของเขมรคราวนี้ก็คือจระเข้ตัวนั้น

เราประชาชนคนไทยผู้ซึ่งเคยได้ให้ความเมตตากรุณาแก่ชาวเขมร และยังคงให้ความเห็นอกเห็นใจคราวละบาทสองบาทตามทางสัญจร  เห็นว่าไม่เหมาะที่จะเรียกร้องอันใดจากผู้ด้อยกว่า นอกจากการดุด่าว่ากล่าวตามสมควร ว่าให้รู้ละอาย รู้สำนึก เว้นเสียแต่สิ่งนี้ไม่มี และพร้อมกันนี้เราใคร่สั่งให้คุณคืนตัวเพื่อนของเราในทันทีโดยปราศจากเงื่อนไข ส่วนแผ่นดินผืนเล็ก  ผืนนั้น รวมทั้งกบาลของคุณ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี ฮุน เซน เราประสงค์จะเหยียบเมื่อใดก็ย่อมกระทำได้ในทันที

ฟิฟทีนมูฟ
วันสิ้นปี  ๒๕๕๓
www.15thmove.net

หมายเหตุ: จดหมายเปิดผนึกถึงฮุน เซน ส่งถึงและแจกจ่ายระหว่างการวางพวงหรีดที่สถานทูตเขมรประจำประเทศไทย ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๓

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website