ฮอร์พอใจผลประชุมอาเซียนมัดมือมัดเท้าไทย–ย้ำผ่าน ๓ เจบีซีก่อนคุยต่อ

ฟิฟทีนมูฟ—ฮอร์ นัมฮง แถลงพอใจผลการประชุมอาเซียนกรณีให้มีผู้สังเกตการณ์มาประจำทั้งสองฝ่ายเพื่อให้ความมั่นใจกับการหยุดยิง ระบุอีกว่าจากนี้ไปการประชุมทุกระดับกับไทยไม่ว่าเจบีซี จีบีซี จะต้องมีประธานอาเซียนอยู่ร่วมด้วยตลอดและประชุมเสร็จต้องออกแถลงการณ์ แต่การประชุมรอบต่อไปจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อสภาไทยผ่านความเห็นชอบบันทึกเจบีซีสามฉบับ ขณะที่นายมาร์ตีประธานอาเซียนแถลงเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจ ส่งบันทึกแจ้งกองทัพอินโดฯ ให้ส่งกองกำลังพร้อมหน่วยงานอื่นจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ และจะจัดส่งคณะผู้สังเกตการณ์มาโดยเร็วที่สุด

นายมาร์ตี นาตาเลกาวา ประธานอาเซียน นายกษิต ภิรมย์ และฮอร์ นัมฮง ระหว่างแถลงผลการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
นายมาร์ตี นาตาเลกาวา ประธานอาเซียน นายกษิต ภิรมย์ และฮอร์ นัมฮง ระหว่างแถลงผลการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

สำนักข่าวกัมพูชา (AKP) สังกัดกระทรวงข่าวสารของกัมพูชารายงานวันนี้ (๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) ว่า นายฮอร์ นัมฮง รองนายกและรัฐมนตรีต่างประเทศ เปิดเผยว่ากัมพูชาพอใจต่อผลการประชุมอย่างไม่เป็นทางการของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน กรณีปัญหาพิพาทพรมแดนระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชา ที่มีขึ้นเมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ที่จาการ์ตา อินโดนีเซีย

นายฮอร์ เน้นย้ำว่า อาเซียนสนับสนุนความมุ่งมั่นของประเทศไทยและกัมพูชาที่จะหลีกเลี่ยงการปะทะทางทหารในอนาคตดังสะท้อนในการเริ่มต้นคุยในระดับสูงของตัวแทนทหารจากทั้งสองประเทศครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ อาเซียนยินดีกับข้อเรียกร้องของสองประเทศให้มีผู้สังเกตการณ์จากอินโดนีเซียเพื่อตรวจสอบการหยุดยิง นายฮอร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากนี้ การประชุมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระดับรัฐมนตรีต่างประเทศหรือรัฐมนตรีกลาโหม หรือการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมจะเกิดก็ต่อเมื่อมีประธานอาเซียนหรือตัวแทนอยู่ร่วมด้วยในฐานะผู้ประสาน

รองนายกฯ กัมพูชาชี้ประเด็นว่า ประธานอาเซียนหรือตัวแทนสามารถมีส่วนร่วมผ่านการรับฟังหรือลงนาม (บันทึกการประชุม) หรือเขาอาจอยู่อีกห้องหนึ่งและหลังการประชุม กัมพูชาและประเทศไทยจะรายงานผลการประชุมให้เขาทราบ และหลังจากนั้นเขาจะออกแถลงการณ์

นายฮอร์ ยังกล่าวย้ำอีกว่า การประชุมครั้งถัดไปจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อรัฐสภาไทยได้ผ่านความเห็นชอบบันทึกการประชุม ๓ ฉบับหลังสุด

ขณะที่นายมาร์ตี นาตาเลกาวา (Marty Natalegawa) รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียน ตามรายงานในซินหัว แถลงข่าวว่า “เราจะจัดส่งทีมสมาชิกของเราไปยังสองฝ่าย ทั้งในกัมพูชาและไทย ทีมจะประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศ เพื่อให้มั่นใจกับทั้งสองประเทศที่จะอดกลั้นจากการปะทะทางทหาร”

นายมาร์ตี นาตาเลกาวา กล่าวเพิ่มเติมว่าสำนักงานของตนจะส่งบันทึกไปยังรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องของประเทศเพื่อเตรียมความพร้อมสนับสนุนภารกิจอันมีเกียรตินี้ และกล่าวอีกว่าการส่งคณะผู้สังเกตการณ์ไปยังสองประเทศจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด

“ในบรรดาสถาบันที่เราได้แจ้งให้เตรียมสำนักงานเตรียมความพร้อมสำหรับปฏิบัติภารกิจคือกองกำลังทหารอินโดนีเซีย พร้อมกับเจ้าหน้าที่จากสถาบันอื่น ซึ่งจะตรวจสอบ สังเกตการณ์และทำรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ส่งมายังอินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียน” นายมาร์ตีกล่าว

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website