อินโดฯร้อน เร่งเคลียร์เขมรได้รับจม.ตอบแล้วจ๊ะ

ฟิฟทีนมูฟ – อินโดฯ ร้อนตัวหลัง แจ้งได้รับจดหมายตอบรับประชุมจีบีซี-เจบีซีและผู้สังเกตการณ์จากเขมรแล้ว ยังรอแค่คำตอบอย่างเป็นทางการจากไทย เผยอินโดยังไม่กำหนดเวลาส่งผู้สังเกตการณ์จนกว่าไทยจะตอบเป็นทางการ

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา
แฟ้มภาพ: นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา

ศูนย์ข่าวนครวัต วันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซียได้ส่งหนังสือเป็นทางการหนึ่งฉบับ เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ที่ผ่านมา  ถึงกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ยืนยันให้ทราบว่า กระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซีย ได้รับหนังสือทางการจากรัฐบาลกัมพูชา เกี่ยวกับปัญหาผู้สังเกตการณ์ และการร่วมประชุมที่อินโดนีเซีย แต่อินโดนีเซียยังไม่ได้รับหนังสือตอบจากฝ่ายไทย

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศบอกกับศูนย์ข่าวนครวัต เมื่อวันเสาร์ (๒๖. มี.ค.) ว่ากระทรวงต่างประเทศกัมพูชาได้รับหนังสือหนึ่งฉบับจากกระทรวงต่างประเทศเทศอินโดนีเซีย  ซึ่งยืนยันให้ทราบว่า อินโดนีเซียได้รับหนังสือทางการจากรัฐบาลกัมพูชา ต่อกรณีการเห็นชอบให้มีผู้สังเกตการณ์และร่วมประชุมสำคัญ ๓ อย่าง ในวันที่ ๗-๘ เมษษายน ๒๕๕๔ ที่จะจัดขึ้นในเมืองบอกอร์ ประเทศอินโดนีเซีย คือ การประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม  การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป และการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอย่างไม่เป็นทางการ (กัมพูชา อินโดนีเซีย และไทย)

นายโกย กวง ได้เปิดเผยว่า กัมพูชาได้แสดงความพร้อมร่วมการประชุมที่เสนอขึ้นหลังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ไปแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการตอบยืนยันเป็นทางการอะไรจากฝ่ายไทย นายโกย กวง กล่าวอีกว่าอินโดนีเซียกำลังรอหนังสือตอบเป็นทางการจากประเทศไทย

ประเทศอินโดนีเซียยังไม่กำหนดเวลาในการส่งผู้สังเกตการณ์ มาตรวจสอบการหยุดยิงบริเวณใกล้ปราสาทพระวิหาร ในขณะที่ไทยยังไม่ตอบเป็นทางการเกี่ยวกับข้อเสนอของอินโดนีเซีย ที่ต้องการให้มีการประชุมร่วมกับกัมพูชาที่เมืองบอกอร์

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website