คุยนอกทำเนียบ: ‘กษิต ภิรมย์’ ข้อเท็จจริงกรณีปราสาท(เขา)พระวิหาร

นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รับมอบหมายจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ชี้แจงประเด็น “ข้อเท็จจริงกรณีปราสาทเขาพระวิหาร” ในรายการคุยนอกทำเนียบ ช่อง ๑๑  กรมประชาสัมพันธ์ ดำเนินรายการโดยนายวีระ ธีระภัทร  เมื่อ ๗ กันยายน ๒๕๕๒

คุยนอกทำเนียบ: ‘กษิต ภิรมย์’ ข้อเท็จจริงกรณีปราสาท(เขา)พระวิหาร

รับชมและดาวน์โหลดคลิปวีดีโอรายการคุยนอกทำเนียบ ‘กษิต ภิรมย์’ ชี้แจงประเด็นเการดำเนินการของรัฐบาลและข้อเท็จจริงกรณี ‘เขาพระวิหาร’  ความยาว ๓๒:๒๗ นาที เป็นส่วนหนึ่งของคลังข้อมูล และ “สื่อรณรงค์เพื่อยุติการเสียดินแดนครั้งที่ ๑๕” โดยฟิฟทีนมูฟ

วีดีโอคลิป

คลิปเสียง

[podcast]http://www.15thmove.net/files/2009/09/noktamneab-kasit-viharn-7sept52-64.mp3[/podcast]

หมายเหตุผู้เขียน

เนื้อความการอธิบายของ ‘กษิต ภิรมย์’ ดูเหมือนรู้เรื่องดีและเข้าใจประเด็นปัญหาชัดเจน แต่เป็นในทำนอง “ตีขลุม” และ “ให้ภาพกว้าง” โดยไม่แตะต้องรายละเอียด ไขประเด็นข้อสงสัยหลายประเด็นหลักของภาคีเครือข่ายติดตามสถานการณ์กรณีปราสาทพระวิหาร พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และองค์กรอื่น ฉาบภาพด้วยหลักการและเจตนารมณ์ ทั้ง ‘ลดทอนความน่าเชื่อถือ’ (ดิสเครดิต) ฝ่ายเรียกร้องทักท้วงไปในที

หลายประเด็นจากคำชี้แจ้งโดยไม่อรรถาธิบายของ ‘กษิต’ เป็นการ “โกหกพกลม” ไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมและการดำเนินการของกระทรวงการต่างประเทศ ในทางที่เป็นจริง

ความในตอนท้ายประมาณนาทีที่ ๒๗ ซึ่งกษิตระบุว่าไม่มีการโกหก หมกเม็ด ไม่มีอะไรในกอไผ่ ไม่มีอะไรปิดบัง ทุกอย่างเปิดเผยได้ ทั้ง “ข้อเท็จจริง” ที่ไม่ใช่ “ข้อเท็จ” ตามคำพูดของกษิตมีอยู่ว่า ๑) ทุกครั้งที่มีการประชุมร่วมของรัฐสภา ที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีเขาพระวิหารนั้น เป็นการ “ประชุมลับ” ซึ่งตามกฎหมายข้อมูลทุกอย่างในการประชุม ไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณะได้ ๒) เอกสารเกือบทั้งหมดที่เกี่ยวเนื่องกับการทำข้อตกลงกับกัมพูชา ตีตรา “ลับ” ทุกครั้งที่มีการร้องขอเอกสาร ข้อมูลไปยังกระทรวงการต่างประเทศ จะได้รับการปฏิเสธพร้อมคำชี้แจงว่า “ต้องปลดชั้นความลับ” ก่อน ..ไม่มีอะไรที่เรียกว่า “ทุกอย่างเปิดเผยได้” ดังกษิตว่า!

——————————————————————-

ลิงค์บนยูทูป

รับชมวีดีโอเดียวกันจากแหล่งอื่น

ดาวน์โหลดไฟล์

ประเด็นและข่าวเกี่ยวเนื่อง

หมายเหตุ: ปราสาทพระวิหาร หมายถึงตัวปราสาท  ซึ่งศาลโลกตัดสินให้เป็นของกัมพูชา ในปี พ.ศ. ๒๕๐๕, เขาพระวิหาร หมายถึง อาณาบริเวรณรายรอบและพื้นที่อันเป็นที่ตั้งตัวปราสาทพระวิหาร เป็นส่วนหนึ่งของตามประกาศในราชกิจนุเบกษาที่ออกโดยรัฐบาล ชวน หลีกภัย  มีพื้นที่ซึ่งพิพาทกับกัมพูชา ประมาณ ๔.๖ ตารางกิโลเมตร หรือ ๓,๐๐๐ กว่าไร่, ปราสาทเขาพระวิหาร เป็นการเรียกชื่อที่คลาดเคลื่อน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.