เขมรกร้าวถ้าเข้าเขตวัดมีปะทะ-สภาเขมรมีงบรบไทยพร้อม!

ฟิฟทีนมูฟ — สถานการณ์พระวิหารตึงเครียด เขมรระบุไทยส่งทหารเตรียมเข้าพังซุ้มวัดปลดธง กร้าวทุบป้ายก็ยอมแล้วจะปลดธงอีกคราวนี้ไม่ยอม ยกศาลโลกมั่วอ้างวัดเป็นที่ดินเขมร ถ้าไทยเข้ามามีปะทะ  กลาโหมเขมรขนรถถัง ยานเกราะมือสองเข้าตรึงพื้นที่ ส่วนรัฐสภาโวมีงบพอทำสงครามกับไทย ตีสำออยบอกเป็นเหยื่อถูกรุกราน แถมระบุไม่ดีกว่าไม่แข็งแรงกว่าแต่ใจสู้

167780_187337024631716_100000662582889_518490_1543793_n Cheam-Yeap
(ซ้าย) วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระพร้อมธง “งานวัด” และ (ขวา) นายเจียม เยียบ ประธานกรรมาธิการฯ และสมาชิกอาวุโสพรรคประชาชนเขมร

เมื่อวันที่ ๒๙ มกราคม ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา วิทยุปลดปล่อยเอเชียรายงานความตึงเครียดพื้นที่ปราสาทพระวิหารว่า ไทยและกัมพูชาเกิดการเผชิญหน้าทางทหารขึ้นอีกครั้งเมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม หลังทหารไทยคุกคามโดยเตรียมเคลื่อนกำลังเข้าทำลายซุ้มประตูวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระและปลดธงกัมพูชาหากทางการกัมพูชาปฏิเสธที่จะนำธงลง

เมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม หลายร้อยคันไปยังพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหารเพื่อป้องกันไม่ให้ทหารไทยเข้ามาปลดธง เจ้าหน้าที่ทางทหารกัมพูชารายหนึ่งเปิดเผยว่าทหารกัมพูชาและไทยเผชิญหน้ากันตั้งเมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์กระทั่งเวลาบ่าย

ผู้บัญชาการทหารกัมพูชารายหนึ่งซึ่งไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ระบุว่า ได้มีการขนกำลังทหารไทยหลายร้อยนายเข้ามายังพื้นที่ในค่ำวันพฤหัสบดี เพื่อที่จะเคลื่อนกำลังเข้าบีบบังคับปลดธงกัมพูชา “สถานการณ์ตึงเครียดมากและหากทหารไทยยังคงล่วงละเมิดและบุกรุกพื้นที่ห้วงห้ามจะต้องมีการปะทะกันด้วยอาวุธ แต่ถ้าทหารไทยไม่รุกล้ำพื้นที่หวงห้ามก็ไม่มีการปะทะ

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ทหารไทยใช้กำลังอย่างไม่เข้าท่าบีบบังคับให้ทหารกัมพูชาพังป้ายหินสองอัน ฝ่ายกัมพูชาในขณะนี้ปฏิเสธจะเอาธงออกจากพื้นที่ตามการเรียกร้องของฝ่ายไทย ซึ่งระบุว่าธงโบกอยู่เหนือแผ่นดินของกัมพูชาตามการตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศในปี ค.ศ. ๑๙๖๒

นายเจียม เยียบ (Mr. Cheam Yeap) ประธานกรรมาธิการการเงินและตรวจเงินแผ่นดิน ระบุว่ารัฐสภากัมพูชาได้จัดสรรเงินงบประมาณไว้เพียงพอเพื่อใช้ในการป้องกันแผ่นดินกัมพูชาในกรณีที่ไทยทำสงครามกับกัมพูชา เขาระบุอีกว่า  “เราไม่กล่าวว่าดีกว่าหรือเข้มแข็งกว่า แต่เราเป็นเหยื่อซึ่งถูกรุกรานจากบางคน เมื่อเราถูกทำให้เจ็บปวดก่อน เรามีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะปกป้องตัวเอง ปกป้องบูรณภาพเหนือดินแดนของเรากว่าพวกที่รุกรานเรา พวกนั้นที่รุกรานเรามีความปรารถนาที่จะต่อสู้ไม่เท่าเรา”

กระทรวงกลาโหมกัมพูชาจัดซื้อเมื่อเดือนกันยายน ๒๕๕๓ อย่างไรก็ตามขีดความสามารถทางทหารกัมพูชาอ่อนแอกว่าขีดความสามารถทางทหารของไทยมาก

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website