ไทยเตรียมถอนทหาร รับเปิดด่านพระวิหาร

ฟิฟทีนมูฟ – หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์รายงนเมื่อวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ที่ผ่านมาว่า กัมพูชาและไทยเริ่มต้นความร่วมมือในการถอนกำลังทหารออกจากปราสาทพระวิหารเพื่อเตรียมเปิดจุดผ่านแดนปราสาทสัปดาห์หน้า จุดผ่านแดนดังกล่าวถูกปิดในเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ เมื่อปราสาทถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก และมีการเสริมกำลังทหารตลอดแนวชายแดน

เสา สุชาติ (Sao Socheat) รองผู้ชาการกองทัพภาคที่ ๔ ระบุว่าทหารถูกสั่งถอนกำลังกลับไปยังฐานที่ตั้งซึ่งอยู่ห่างปราสาทประมาณ ๓๐ กิโลเมตร เมื่อวันอาทิตย์  เป็นแนวทางตามข้อตกลงที่กรุงเทพ โดยกล่าวว่า “ทหารของกัมพูชาและไทยเริ่มถอนออกจากแนวหน้าบริเวณปราสาทพระวิหารเมื่อวันอาทิตย์และทำลายสนามเพาะก่อนออกจากพื้นที่” และ “การถอนทหารเป็นผลดีสำหรับสองฝ่ายและจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากขึ้นหลังด่านเปิด”

แฮง สุธ เลขาธิการองค์การพระวิหารแห่งชาติ((Preah Vihear National Authority)) กล่าวว่าประตูพรมแดนที่พื้นที่พิพาทปราสาทจะเปิดในต้นเดือนธันวาคม อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางมายังปราสาทจากฝั่งไทยได้อีกครั้ง

พันเอก Veerachon Sukondhadhpatipak รองโฆษกกองทัพบกยืนยันว่าด่านพรมแดนจะเปิดอีกครั้้ง แต่ไม่ยืนยันกำหนดการแน่ชัดในการถอนทหาร โดยระบุว่า “มีการเห็นชอบในระดับนโยบาย”

ธานี ทองภักดี รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศระบุว่าไม่ได้รับแจ้งการตัดสินใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผ่านแดน

[ฟิฟทีนมูฟจะอัปเดตข่าวอีกครั้ง หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข่าว]

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.