อินโดเผยไทยรับผู้สังเกตการณ์ ยังไม่รู้อยู่นานแค่ไหน

ฟิฟทีนมูฟ — ประธานอาเซียนเผยไทยรับเงื่อนไขข้อตกลงผู้สังเกตการณ์โดยหลักการและเตรียมส่งรายละเอียดในระยะอันใกล้ มาร์ตีบอกส่วนนี้ต้องเร่งดำเนินการ ผู้สังเกตการณ์อยู่นานแค่ไหนยังไม่ทราบแต่จะมีการทบทวนทุก ๓ เดือนและตัดสินใจร่วมกัน และทุกกระบวนการต้องแจ้งทุกประเทศอาเซียนด้วย

Marty-namhongt-kasit-jakarta-22-2-11

สำนักข่าวซินหัวของจีน  ๕ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานอ้างคำกล่าวของรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันศุกร์ว่า เห็นชอบโดยหลักการต่อเงื่อนไขข้อตกลง (TOR) ในการสังเกตการณ์ที่เกี่ยวข้องกับข้อพิพาทของไทยกับกัมพูชาในปัญหาเขตแดน

รัฐมนตรีต่างประเทศ นายมาร์ตี นาตาเลกาวา บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ในฐานะเป็นผู้สังเกตการณ์ในเรื่องดังกล่าว อินโดนีเซียได้ส่งเงื่อนไขข้อตกลงซึ่งได้รับการตอบสนองในทางบวกจากกัมพูชา “กัมพูชาเห็นชอบ และเมื่อวานนี้ผมได้ยินว่าประเทศไทยเห็นด้วยในหลักการแต่ในรายละเอียดจะถูกส่งมาในระยะอันใกล้” เขากล่าว นายมาร์ตีกล่าวย้ำว่าในส่วนนี้ควรทำให้เสร็จในทันทีเพื่อรักษาแรงขับเคลื่อน

“การตัดสินใจของสองรัฐมนตรีต่างประเทศและประเทศทั้งสองเมื่อ ๒๒ ก.พ. จะต้องดำรงไว้และเราจะต้องขยับอย่างรวดเร็ว” เขากล่าว

ตามคำกล่าวของนายมาร์ตี อินโดนีเซียได้จัดตั้งผู้สังเกตการณ์สองคณะ ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ ๓๐ คนไปยังประเทศไทยและกัมพูชา เขากล่าวว่าคาดว่าจะมีการพิจารณาทบทวนการสังเกตการณ์ทุก ๆ สามเดือน  “แต่ในเรื่องที่ว่าคณะฯ จะต้องอยู่ที่นั่นนานแค่ไหนนั้น เราต้องตัดสินใจร่วมกันซึ่งควรมีความเห็นชอบจากประเทศที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเนื่องจากเราไม่ต้องการบังคับสันติภาพระหว่างสองประเทศ เราเป็นแค่ผู้สังเกตการณ์”  เขากล่าว “ผู้สังเกตการณ์ไม่ติดอาวุธ ดังนั้นจะต้องมีการรับประกันความปลอดภัย”

นายมาร์ตีกล่าวเพิ่มเติมว่ากระบวนการทางการเมืองทั้งหมดจะต้องแจ้งไปยังประเทศอาเซียนอื่นด้วย

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.