ภาคประชาชนชี้จุดจับตัว ๗ คนไทย-ประกาศการเคลื่อนไหว

ฟิฟทีนมูฟ – เมื่อเวลา ๑๑.๐๐ น. วันที่ ๒ มกราคม ๒๕๕๔ คนไทยหลายกลุ่มซึ่งเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเสียอธิปไตยแตามแนวชายแดนด้านประเทศกัมพูชา ในนาม “กลุ่มประชาชนไทยหัวใจรักชาติ” ซึ่งมีตัวแทนจากองค์กรภาคประชาชน ตัวแทนจากภาคต่าง ๆ ร่วมแถลงข่าวเพื่อเปิดเผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพื้นที่ซึ่งคนไทยทั้ง ๗ คนถูกกุมตัวโดยทหารเขมร แจ้งกำหนดการเคลื่อนไหว ซึ่งนัดหมายเดินทางไปยังพื้นที่ในจังหวัดสระแก้ว

ไชยวัฒน์ สินสุวงศ์

การแถลงข่าวนำโดยคุณไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์ คุณการุณ ไสยงาม และตัวแทนจากภาคต่าง ๆ รวมถึงคนไทยที่เคยถูกจับกุมตัวเมื่อคราวที่แล้วและกรณีล่าสุด

จากการออกมายอมรับของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศที่ระบุว่าคนไทยที่ถูกจับกุมทั้งหมดถูกจับกุมในเขตของกัมพูชา ลึกเข้าไป ๑.๒ กิโลเมตร โดยเป็นการยอมรับเมื่อคราวที่เดินทางไปพบนายฮอร์ นัมฮง ที่พนมเปญ และการยอมรับโดยกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย รวมถึงกรมแผนที่ทหาร ภายหลังมีการแพร่กระจายแผนที่พร้อมพิกัดที่ถูกจับกุมซึ่งอ้างข้อมูลที่ได้จากกัมพูชาฝ่ายเดียว การแถลงข่าวช่วงต้นนอกจากชี้แจงประเด็นต่าง ๆ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเป็นมาของพื้นที่ โดยเฉพาะหมู่บ้านโชคชัยที่กัมพูชาเรียกว่า “โจ็กเจ็ย” นั้นเป็นพื้นที่ของไทยแต่ได้ให้กัมพูชาซึ่งหนีภัยสงครามกลางเมื่องเมื่อคราวเกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้เข้ามาอยู่อาศัยตามคำขอร้องของสหประชาชาติ โดยมีการกั้นรั้วลวดหนามไว้เป็นสัดส่วน พื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้กับหลักเขตที่ ๔๖

คุณจิ๊บ ในฐานะที่ร่วมคณะไปกับนายวีระ สมความคิด และ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ชี้จุดเกิดเหตุประกอบแผนที่ ยืนยันชัดว่าทั้ง ๗ ถูกจับกุมโดยทหารเขมรซึ่งมีประมาณ ๗-๘ คน พร้อมอาวุธ ในเขตไทย เหตุเกิดในที่นาของนายเบ ในการแถลงข่าวมีการยืนยันแผนที่ และหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส. ๓) ที่ออกตั้งแต่ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๑๗ (ก่อนเหตุการณ์สงครามกลางเมืองในเขมร) โดยระบุว่าทิศใต้จรดหลักเขตแดนประเทศกำพูชาที่ ๔๖ จุดที่ถูกจับกุมตัวอยู่ในนาบริเวณที่ห่างจากหลักเขตค่อนข้างมาก และห่างจากจุดที่ทางการกัมพูชาระบุว่าเป็นหมู่บ้านโชคชัย (ค่ายอพยพกัมพูชา) ร่วม ๑ กิโลเมตร ดูรูปประกอบการชี้ตำแหน่งด้านล่าง (ทุกภาพสามารถคลิกเพื่อขยายใหญ่ได้)

หลังชี้แจงข้อเท็จจริงสถานที่ซึ่ง ๗ คนไทยถูกจับกุม นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ได้ประกาศกำหนดการเคลื่อนไหวโดยระบุจะเดินทางไปชุมนุมใหญ่และพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่จุดเกิดเหตุ ต.เนินหมากมุ่น จ.สระแก้ว โดยนัดรวมตัวและออกเคลื่อนออกจากประตู ๔ ทำเนียบรัฐบาลในเวลาเที่ยง วันที่ ๓ มกราคม ๒๕๕๔ และเริ่มการชุมนุมใหญ่พร้อมกับคณะจากภาคต่าง ๆ ในพื้นที่ในวันที่ ๔ มกราคม ๒๕๔๔ เวลาเที่ยง

ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์  การุณ ไสยงาม
คณะที่ถูกจับกุมคราวแรก ม.ล.วัลย์วิภา แสดงพิกัดที่รัฐบาลเผยแพร่ตามคำอ้างของเขมร
หนังสือรับรองการทำประโยชน์ ของนายเบ แผนผังชี้จุดคนไทยถูกจับตัว
แผนผังชี้จุดคนไทยถูกจับตัว แผนผังชี้จุดคนไทยถูกจับตัว

ภาพบรรยากาศระหว่างการแถลงข่าวที่หน้าประตูสี่ ทำเนียบรัฐบาล ถนนพิษณุโลก  ซึ่งเป็นบริเวณที่ปักหลักพักค้าง

บรรยากาศแถลงข่าวหน้าประตู ๔ ทำเนียบรัฐบาล บรรยากาศแถลงข่าวหน้าประตู ๔ ทำเนียบรัฐบาล
บรรยากาศแถลงข่าวหน้าประตู ๔ ทำเนียบรัฐบาล
บรรยากาศทั่วไปการปักหลักทำเนียบ
บรรยากาศทั่วไปการปักหลักทำเนียบ บรรยากาศทั่วไปการปักหลักทำเนียบ

ภายหลังแถลงข้อเท็จจริงและประกาศการชุมนุมที่จังหวัดสระแก้ว คณะทั้งหมดเดินไปยังกองทัพภาคที่ ๑ เพื่อยื่นหนังสือให้กองทัพภาคที่ ๑ เร่งรัดติดตามนำตัว ๗ คนไทยกลับคืนมา โดยในการยื่นหนังสือมี พันตรี สรายุทธ ศรลัมพ์ นายทหารเวรเป็นผู้รับมอบ โดยพันตรี สรายุทธ กล่าวว่าแม่ทัพภาคที่ ๑ ได้บอกกับตนเพื่อให้แจ้งแก่คณะว่าแม่ทัพภาคที่ ๑ มีความห่วงใยคนไทยทั้ง ๗ และจะเร่งรัดติดตามช่วยเหลือ

เคลื่อนขบวนไปยื่นหนังสือที่ทัพภาค ๑ เคลื่อนขบวนไปยื่นหนังสือที่ทัพภาค ๑
เคลื่อนขบวนไปยื่นหนังสือที่ทัพภาค ๑
ยื่นหนังสือทัพภาค ๑ ยื่นหนังสือทัพภาค ๑
ยื่นหนังสือทัพภาค ๑
พ.ต.สรายุทธ ศรลัมพ์ นายทหารเวร ยื่นหนังสือทัพภาค ๑
15th-thai-patriots24 15th-thai-patriots25
15th-thai-patriots27 15th-thai-patriots26

หลังการยื่นหนังสือที่เป็นไปโดยสงบและเรียบร้อย คณะทั้งหมดเดินเท้ากลับไปยังประตู ๔ เพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ต่อเนื่องไป โดยกลุ่มนำได้ร่วมปรึกษาหารือเตรียมการสำหรับการเคลื่อนไหวใหญ่

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.