ประชาชนบุกตบปาก ‘ฮุน เซน’ หน้าสถานทูตกัมพูชา

ศิริฤกษ์ ๑๐.๐๐ น. วันนี้ (๒๗ ตุลาคม) ประชาชนหลายภาคส่วนพร้อมหน้าเพรียงตาที่หน้าสถานทูตกัมพูชา ถนนประชาอุทิศ ละแวกเหม่งจ๋าย ตบปาก “ฮุน เซน” ข้อหาสามหาว ก้าวร้าว ประพฤติต่ำสถุล หมิ่นศักดิ์ศรีประเทศไทยกรณีโอบอุ้มนักโทษชายหนีคดีอาญา นายทักษิณ ชินวัตร และกรณีพิพาทปราสาทและแผ่นดินเขาพระวิหาร ๔.๖ ตารางกิโลเมตร

poeple-ambass-cambodia03

ประชาชนพร้อมใจกันจากหลายภาคส่วนในการแสดงพลังครั้งนี้ ทั้งสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทย กลุ่มนักรบศรีวิชัย กลุ่มคลองเตย กลุ่มบุรีรัมย์ แฟนรายการบางกอกไนซ์ และอิสระชนผู้มีใจรักชาติ ร่วม ๒๐๐-๓๐๐ คน โดยมีผู้ใหญ่ที่รู้จักมักคุ้นหลายท่านร่วมเคลื่อนไหวครั้งนี้ อาทิเช่น อ.ไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ พลเรือเอกบรรณวิทย์ เก่งเรียน รศ.ทวีศักดิ์ สูทกวาทิน รองอธิการบดี นิด้า อ.ปราโมทย์ หอยมุกข์ อดีต ส.ว. สมบูรณ์ ทองบุราณ อ.สุนทร มีศรี นายแพทย์ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ ฯลฯ ขณะที่ตำรวจจากนครบาล ๔ ดูแลและอำนายความสะดวกเป็นอย่างดี

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นไปอย่างคึกคักและเป็นไปโดยความเรียบร้อย โดยใช้พื้นที่ฟุตบาทฝั่งตรงข้ามสถานทูตกัมพูชาในการแสดงพลัง ปราศรัย โดยไม่มีการข้ามถนนไปฝั่งสถานทูต ไม่มีการปิดล้อมหรือแม้แต่ยื่นหนังสือ ทั้งนี้ เนื่องจากสถานทูตกัมพูชา “ไม่มีเกียรติพอ” โดยทำแต่เพียงอ่านแถลงการณ์สองฉบับ ในนามสมัชชาฯ ๑ ฉบับ และในนามประชาชนไทยโดยฟิฟทีนมูฟ ๑ ฉบับ นอกจากนี้ผู้ใหญ่หลายท่านและประชาชนผู้ร่วมเคลื่อนไหวผลัดเวียนขึ้นปราศรัยทั้งภาคภาษาไทย ภาษาเขมร และภาษาอังกฤษ สลับกับการร้องเพลงเป็นระยะ มีสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ (อาทิเช่น เอพี รอยเตอร์ และเอเอฟพี) มาทำข่าวอย่างคับคั่ง

ข่าวสารที่ออกไปส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางที่ดี ระหว่างแสดงพลังหน้าสถานทูต ทีมงานทราบรับว่าข่าว จส. ๑๐๐ รายงานว่า ผู้ชุมนุมเรียบร้อยดีมาก ยืนอยู่บนฟุตบาท การจราจรไม่ติดขัด นอกจากนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ได้สัมภาษณ์ อ.ไชยวัฒน์ ถึงการเคลื่อนไหวของประชาชนชนไทย ขณะที่สำนักข่าวเอพีสัมภาษณ์ อ. สุนทร มีศรี ด้วยความสนใจและยาวนาน ขณะที่วิทยุชุมชนหลายเครือข่ายถ่ายทดทอดสดเสียงการเคลื่อนไหวตลอดงาน

เวลา ๑๑.๔๐ น. หลังพร้อมใจกันยืนตรงร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ประชาชนที่ร่วมเคลื่อนไหวแยกย้ายด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย

ระหว่างการเคลื่อนไหวกลุ่มธรรมยาตรา โดยงนายสมาน ศรีงาม ซึ่งมีความสนิทสนมกับ “สมเด็จจิ๋ว” ประมาณ ๑๐ คน ซึ่งเป็นคนละกลุ่มกับคณะเรา มาเคลื่อนไหวก่อกวนที่ฝั่งตรงข้าม หน้าประตูสถานทูตฯ มีการจุดไฟเผาแผ่นป้าย และปีนเข้าไปในสถานทูตฯ โดยตำรวจที่มาดูแลความปลอดภัยได้ควบคุมตัวไปยัง สน. วังทองหลาง

ชมภาพบรรยากาศ จากแกลเลอรรี่ด้านล่าง คลิกเพื่อขยายดูภาพขนาดใหญ่

ฟิฟทีนมูฟ ขอบคุณผู้ไม่ประสงค์ออกนามท่านหนึ่ง เจ้าของร้านค้าหน้าวัดบวรนิเวศน์ฯ ที่นำธงจำนวนมากมาให้ คุณป้าคนคุ้นเคยที่เคลื่อนสนับสนุนการเคลื่อนไหวกรณีพระวิหาร นำตุ๊กตุ๊กน้ำอุทัยเย็นชื่นใจมาสนับสนุนเช่นเคย ตลอดจนพี่น้องจำนวนมากที่เราไม่คุ้นหน้าคุ้นตา และแฟน ๆ รายการบางกอกไนท์ ที่มากันพร้อมหน้า

รายละเอียดคำแถลงการในนามประชาชนไทย โดยฟิฟททีนมูฟ
(นำเสนอภายหลัง)

——————————–
ข่าวเกี่ยวเนื่อง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website