สื่อเขมรรายงานทหารพรานยิงมอดไม้เขมรดับ ๒ จับกุม ๖ ที่ศรีสะเกษ

แฟ้มภาพ: การจับกุมมอดไม้ชาวเขมรเมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๕๔ โดย ฉก.กรม ทพฦ ๒๓ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงานมอดไม้เขมรลอบตัดไม้พะยูงเขตไทยถูกทหารพรานยิงดับ ๒ จับกุม ๖ ในพื้นที่ชายแดนศรีสะเกษ ขณะหัวหน้าด่านช่องจอมและนายอำเภอตรอเปียงปราสาทของเขมรระบุไม่ทราบเรื่อง ถามฝ่ายไทยแล้วก็บอกไม่มีอะไร

วิทยุเอเชียเสรีภาคภาษาเขมร รายงานอ้างแหล่งข่าวระบุว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ชาวกัมพูชาจำนวนหลายคนซึ่งมีหัวหน้านำ ได้เข้าไปตัดไม้พะยูงในเขตไทย พื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ทหารพรานลาดตะเวนชายแดนของไทยได้พบเข้าและยิงเข้าใส่ มี ๒ คน เสียชีวิต และอีก ๖ คน ถูกจับกุมซึ่งในนั้นมีผู้หญิงรวมอยู่ด้วย ๓ คน หนึ่งในสองคนที่เสียชีวิต ชื่อนายเจีย กีมลง อายุ ๑๘ ปี อยู่ที่บ้านตาจอม ต.โอร์สวาย เป็นช่างเลื่อย

นายเมียส ซอน อาศัยอยู่ที่บ้านโอร์สวาย1 (ห้วยม่วง) ต.โอร์สวาย อ.ตรอเปียงปราสาท จ.อุดรมีชัย กล่าวเมื่อ ๑๑ กุมภาพันธ์ ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าไปเอาสองศพที่ถูกทหารไทยยิงเสียชีวิตกลับมาทำบุญได้ เรื่องนี้ควรเป็นเรื่องของญาติ แต่เขาขอให้ตนเป็นคนไปเอาศพ แต่เมื่อไปที่ทหาร อ.ตรอเปียงปราสาท ประจำพื้นที่นี้ เขาไม่ให้เข้าไปเอา

นายโต๊จ รา รองประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย ที่ช่องจอม ปฏิเสธว่าไม่ได้รับทราบข่าวการเสียชีวิตของชาวกัมพูชาดังกล่าว เมื่อถามไปยังเจ้าหน้าที่กัมพูชาก็ไม่มีใครทราบเรื่อง ถามไปที่ฝ่ายไทยก็บอกว่าไม่มีอะไร ส่วนนาย วัน โกะซอล2 (วัน กุศล) นายอำเภอตรอเปรียงปราสาท ปฏิเสธไม่ทราบข่าว พร้อมระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ภายใต้การดูแลของทหารป้องกันพรมแดน

แหล่งข่าวชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า ด่านสำคัญ ๆ ที่ ชาวบ้านมักใช้ข้ามไปตัดไม้พะยูงในเขตไทย ประกอบด้วย ด่านโอร์สวาย ด่านตึกจบ3 (น้ำจบ) ด่านตึกจบกร็อม4 (น้ำจบล่าง) และด่านประเลียนดูนแพ((​ច្រក​ព្រលានដូនពែ)) (พลาญนดูแพ/พลาญยายแพ)

--------------------------------------
  1. ​ភូមិ​អូរស្វាយ []
  2. វ៉ាន់ កុសល []
  3. ច្រក​ទឹកជប់ []
  4. ច្រក​ចំបក់ក្រោម []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website