เผยเขมรลักลอบตัดไม้พะยูงเขตไทยถูกยิงดับสาม

แฟ้มภาพ: การปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงของเจ้าหน้าที่ไทยฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรอ้างเจ้าหน้าที่ด่าน จ.อุดรมีชัย เผยชาวเขมรที่ลักลอบตัดไม้ฝั่งไทยถูกยิงเสียชีวิต ๓ คน บาดเจ็บสาหัส ๘ คน ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่อยู่ใกล้ด่านอัลลงแวง เจ้าหน้าที่ไม่ทราบข้อมูลแน่ชัดเพราะชาวบ้านปิดบัง เนื่องจากไม่ต้องการมีปัญหาเพิ่มอีก และจัดงานศพกันเงียบ ๆ

กรณี ที่ระบุว่าชาวเขมรที่ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงในเขตไทย ถูกเจ้าหน้าที่ทหารไทยยิงเสียชีวิต ๕ คน และที่อีก ๘ คน ได้รับบาดเจ็บทั้งเล็กน้อยและสาหัสนั้น ล่าสุดศูนย์ข่าวต้นมะขาม (เดิมอัมปึล) ของกัมพูชา เมื่อช่วงเช้า (๙ กรกฎาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ประจำด่านผ่านแดนใน จ.อุดรมีชัย ระบุว่าชาวเขมรถูกเจ้าหน้าที่ทหารไทยยิงเสียชีวิต ๓ คน และได้รับบาดเจ็บสาหัส ๘ คน เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๘ กรกฎาคม ที่ใกล้ด่านผ่านแดนโอร์ซวาย ต.โอร์ซวาย อ.ตรอเปียงปราสาท จ.อุดรมีชัย

นายโต๊จ รา หัวหน้าความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย ประจำด่านช่องสะงำ เปิดเผยเมื่อช่วงเช้าว่า ชาวเขมรที่ถูกยิงเสียชีวิตและบาดเจ็บนั้น เป็นชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่หมู่บ้าน ๑๐๕ ด่านอันลงแวง จ.อุดรมีชัย และมาจากจังหวัดอื่นอย่างเช่น พระตะบอง ซวายเรียง เป็นต้น สาเหตุที่ชาวเขมรกลุ่มดังกล่าวถูกยิง เนื่องจากลักลอบเข้าไปตัดไม้ในเขตไทย

ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ นายโต๊จ รา ระบุว่าเจ้าหน้าที่ไม่ทราบแน่ชัด เพราะดูเหมือนว่าชาวบ้านจะปิดบังเจ้าหน้าที่ แต่อย่างไรก็ตาม ทราบว่าผู้ที่เสียชีวิตคนแรกชื่อ เชะ อยู่ที่ อ.วาริน จ.เสียมราฐ “ที่ไม่ทราบเลยนั้น เพราะชาวบ้านเขาปิดบังเรา ไม่ต้องการให้รู้ ผมลำบากมาก เขามีปัญหาอยู่แล้ว เขาไม่ต้องการมีปัญหาเพิ่มขึ้นอีก” นายโต๊จ รา กล่าวต่อว่า สำหรับคนที่เสียชีวิตทั้งหมดชาวบ้านไม่ได้จัดงานศพแบบใหญ่โต ส่วนใหญ่ทำกันเงียบเชียบที่สุด

สำนักข่าวซีอีเอ็น เมื่อช่วงสาย รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์โดยมีตัวเลขที่ไม่ตรงกันว่า ชาวเขมรที่ถูกยิงเสียชีวิต ๕ คน และบาดเจ็บ ๘ คน จากการลักลอบเข้าไปตัดไม้ในเขตไทยนั้น ได้ถูกนำกลับบ้านเกิดแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตามการเปิดเผยของ พ.อ. (พิเศษ) ดี เพน1 หัวหน้าความสัมพันธ์กิจการชายแดนกัมพูชา-ไทย

พ.อ. (พิเศษ) ดี เพน กล่าวว่ากรณีการยิงชาวเขมรที่ลักลอบเข้าไปตัดไม้ในเขตไทยนั้น ยังมีชาวเขมรอีกประมาณ ๔๐ คน ที่สูญหาย เจ้าหน้าที่ทหารไทยได้ยิงชาวเขมรกว่า ๑๐๐ คน ที่เข้าไปตัดไม้ในเขตไทย ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้น ตั้งแต่วันวันที่ ๗ และ ๘ กรกฎาคม ในพื้นที่ชายแดนทั้งที่ จ.อุดรมีชัย และ จ.พระวิหาร นอกจากนี้ยังกล่าวต่อว่า ชาวเขมรที่ประสบเหตุส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าพื้นที่ที่ตนเข้าไปนั้นเป็นเขตไทย ส่งผลให้ถูกทหารไทยยิงเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ และวิ่งหนีแตกกระเจิง นอกจากกรณีที่ จ.อุดรมีชัยแล้ว พ.อ. (พิเศษ) ดี เพน ระบุว่า ที่ชายแดน จ.พระวิหาร มีชาวเขมรอีก ๗ คน ถูกทหารไทยจับกุมตัวไปดำเนินคดีในศาลไทย เนื่องจากเข้าไปตัดไม้ในเขตไทย

นอกจากนี้ สื่อดังกล่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในเหตุการณ์ยิงชาวเขมรเสียชีวิตและบาดเจ็บ เมื่อช่วงเช้าวานนี้นั้น มีชาวเขมรกว่า ๑๐๐ คน ได้เข้าไปตัดไม้ในเขตไทย ในพื้นที่ใกล้ด่านผ่านแดนโอร์ซวาย2 (ห้วยมะม่วง) ต.โอร์ซวาย อ.ตรอเปียงปราสาท เป็นชาวบ้านในหมู่บ้าน ๑๐๕ ต.พาว3 (ต้นกะพ้อ) อ.ตรอเปียงปราสาท โดยในช่วงเช้าวันนี้ ชาวเขมรที่ประสบเหตุได้ถูกนำกลับมายังหมู่บ้านแล้ว

รายงานก่อนหน้าของสำนักข่าวซีอีเอ็น เปิดเผยว่า การลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงในฝั่งไทยของชาวเขมร มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจประจำด่านผ่านแดนของกัมพูชา เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

--------------------------------------
  1. ឧត្តមសេនីយ៍ត្រី ឌី ផេ​ន []
  2. ​​អូរ​ស្វាយ []
  3. ឃុំ​ផ្អាវ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website