เขมรส่ง ๔ ทนายช่วยเหลือสายลับ-ปัดแลกตัววีระ

ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกระทรวงต่างประเทศเขมรเผยหา ๔ ทนายอิสระช่วยเหลือและสู้คดีให้กับสายลับเขมรแล้ว ระบุสายลับเป็นคนดีคนตรงไม่ได้กระทำอย่างที่ถูกกล่าวหา ระบุโทษวีระโทษใหญ่เท่าเมฆ ส่วนสายลับเขมรโทษเล็กเท่ายุง ยันไม่มีการแลกเปลี่ยนตัว ส่วนสำนักข่าวเขมรกล่าวหา ไทยจงใจจับตัวและตั้งข้อหาเพราะต้องการบีบแลกตัวกับวีระ-ราตรี

สายลับชาวเขมรที่ถูกจับกุมตัว
แฟ้มภาพ: สายลับชาวเขมรที่ถูกจับกุมตัว (ภาพจาก )

สำนักข่าวซีอีเอ็น เมื่อช่วงเย็น (๑๓ มิถุนายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างคำกล่าวของโฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่ากงสุลกัมพูชาประจำประเทศไทย ได้ตั้งทนายอิสระจำนวน ๔ คน เพื่อให้ความช่วยเหลือสู้คดีแก่ชาวเขมรที่ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมในข้อหาจารกรรม

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ยืนยันว่า ชาวกัมพูชาที่ถูกตั้งข้อหาอย่างไม่เป็นธรรมคนดังกล่าวมีสุขภาพเป็นปกติ อยู่ระหว่างการควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำของประเทศไทย แล้วชายชาวเขมรคนนี้เป็นคนเถรตรงไม่ได้มีการกระทำอย่างที่ถูกตั้งข้อกล่าวหา

สำนักข่าวของกัมพูชาสรุปในตอนท้ายโดยกล่าวหาไทยว่า ในการจับตัวชาวเขมรคนดังกล่าว ผู้นำไทยที่กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า พวกเขาต้องการแลกตัวกับชาวไทย ๒ คน ที่เจ้าหน้าที่เขมรจับตัวและถูกตั้งข้อหาจารกรรมบนดินแดนกัมพูชา ความต้องการดังกล่าวนี้ทำให้กัมพูชาเห็นว่า ไทยมีเจตนาตั้งข้อหาชายชาวกัมพูชาและบีบบังคับเพื่อต้องการแลกตัวกับนักโทษไทยที่กำลังถูกคุมขังอยู่ในกัมพูชาเท่านั้น

ขณะที่หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพรายงานอ้างคำกล่าวของนายโกย กวง ที่ระบุว่าทนายทั้ง ๔ คน ที่จะให้การช่วยเหลือชาวกัมพูชาที่ถูกจับกุมในข้อหาจารกรรมนั้น เป็นทนายอาสาสมัคร (ไม่รับเงิน) ชาวไทยจากสำนักงานทนายอิสระ12 ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลไทย

นอกจากนี้ นายโกย กวง กล่าวถึงประเด็นที่มีรายงานว่า นายกษิต ภิรมย์ ต้องการแลกตัวนายวีระ สมความคิด กับชายชาวเขมรที่ถูกจับในข้อหาจารกรรม ว่า เราต้องมองว่าการตัดสินโทษนายวีระ สมความคิด นั้น คือเป็นผู้ที่มีความจงใจล่วงล้ำเข้ามาในดินแดนกัมพูชาโดยไม่มีหนังสือผ่านแดน แล้วมาทำเป็นยืนยันว่าเป็นดินแดนของตนเองอีกด้วย นายโกย กวง กล่าวต่อว่า โทษของวีระ สมความคิด นั้นใหญ่เหมือนเมฆ แต่สำหรับชาวกัมพูชา (สายลับ) โทษใหญ่เท่ายุง แต่เขาคิดเปรียบเทียบจะแลกตัวกัน ดังนั้น กัมพูชาขอตอบปฏิเสธต่อคำกล่าวของนายกษิต ภิรมย์ ที่ต้องการให้มีการแลกเปลี่ยนตัวกัน

--------------------------------------
  1. ​ក្រុម​ប្រឹក្សា​មេធាវី​ឯករាជ្យ []
  2. ไม่ทราบชัดว่าหมายถึงสภาทนายความหรือไม่ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website