เขมรเผยประชุม JBC วันแรกได้ผลทางบวก ถกหาบริษัททำภาพถ่ายทางอากาศ

ท่ากอดตะกวดมาตรฐานระหว่างนายบัณฑิต โสตถิพลาฤทธิ์ กับนายวา กิมฮง เมื่อช่วงสายก่อนการประชุมเจบีซี (ขอบคุณภาพจาก Sermsuk Kasitipradit http://15th.me/xofaAW)ฟิฟทีนมูฟ — เขมรเผยการประชุมเจบีซีครั้งที่ ๕ ที่กรุงเทพฯ เป็นไปด้วยดี ให้ผลทางบวกเป็นอย่างมาก วันแรกถกคัดเลือกบริษัทต่างชาติจัดทำภาพถ่ายทางอากาศ และการสำรวจหลักเขตจากช่องจอมไปปราสาทตาเมือนธม

การประชุมคณะกรรมาธิการชายแดนร่วมไทย-กัมพูชา หรือ JBC ครั้งที่ ๕ วันแรก ได้เริ่มขึ้นเมื่อช่วงสายวันนี้ (๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) ที่กรุงเทพฯ ฝ่ายไทยประกอบด้วย นายบัณฑิต โสตถิพลาฤทธิ์ ประธานเจบีซีฝ่ายไทยคนล่าสุดที่แต่งตั้งโดย นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ กรมแผนที่ทหาร กรมยุทธการทหารบก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายกัมพูชานำโดย นายวา กิมฮง รัฐมนตรีอาวุโส รับผิดชอบกิจการชายแดน ประธานเจบีซีฝ่ายกัมพูชา นายลง วิสาโล เลขาธิการกระทรวงต่างประเทศ ผู้บัญชาการทหารด้านติดกับชายแดนไทย เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยและอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ประมาณ ๒๐ คน บรรยากาศก่อนการประชุมเป็นไปด้วยความชื่นมื่น นายบัณฑิต โสตถิพลาฤทธิ์ ซึ่งรอให้การต้อนรับ ได้เข้าจับมือพร้อมสวมกอดทันทีที่นายวา กิมฮง มาถึง

การประชุมครั้งนี้ได้มีรายงานผลเบื้องต้นในสื่อกัมพูชา โดยหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพระบุว่า ระเบียบวาระสำคัญสุดของการหารือวันแรก คือการคัดเลือกบริษัทจากประเทศญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และฟินแลนด์ สำหรับการจัดทำแผนที่ภาพทางอากาศ และสองฝ่ายจะร่วมหารือในรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับการจัดทำแผนที่ดังกล่าว นอกจากนี้ สองฝ่ายเห็นพ้องที่จะดำเนินการสำรวจหลักเขตจากช่องจอมไปจนถึงปราสาทตาเมือนธม

ซีอีเอ็นรายงานอ้างการเปิดเผยของนายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ด้วยว่า ตนได้รับการติดต่อแจ้งผลการประชุมจากนายวา กิมฮง โดยประธานเจบีซีฝ่ายกัมพูชาระบุว่า การหารือเป็นไปด้วยดีและให้ผลในทางบวกเป็นอย่างมาก ส่วนรายละเอียดผลการประชุมจะแจ้งให้ทราบในช่วงเย็นวันพรุ่งนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุม

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website