รถถังเก่า ๙๔ คันถึงกัมพูชาแร้ว

ฟิฟทีนมูฟ — ตามที่ได้ซึ่งประกอบด้วยรถถังและยานเกราะลำเลียงพลเกือบร้อยคันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา วันนี้ (๒๐ กันยายน ๒๕๕๓) สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่ารถถังจำนวนดังกล่าวได้ส่งถึงกัมพูชาแล้ว โดยขึ้นที่ท่าเทียบเรือสีหนุวิววันนี้  หลังจากนั้นจะถูกนำไปยังกรุงพนมเปญ

tank-A_Soviet-made_T-55_tank_unloaded_in_Sihanoukville_20_9_10
รถถัง T-55 มือสองซึ่งถูกลำเลียงออกจากเรือขนส่งที่ท่าเทียบเรือสีหนุวิว

นายชุม สุชาติ (Chhum Socheat) โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชาได้ยืนยันการว่ารถถังและยานเกราะลำเลียงพลดังกล่าวได้มาถึงกัมพูชาแล้ว แต่ปฏิเสธที่จะระบุจำนวนและให้รายละเอียดอื่น อย่างไรก็ตามเขาระบุว่ารถถังดังกล่าวซื้อมาจากยุโรปตะวันออก

เจ้าหน้าที่ท่าเทียบเรือสีหนุวิว ระบุว่าเขาเห็นรถถังประมาณ ๕๐ คัน และยานเกราะลำเลียงพล ๔๐ และยานพานหนะทางทหารอื่นอีกจำนวนหนึ่ง โดยถูกขนส่งมากับเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ ที่ยาวประมาณ ๑๒๐ เมตร กว้าง ๑๗ เมตร

ท่าเทียบเรือสีหนุวิว ตั้งอยู่ในจังหวัดสีหนุวิว เมืองชายฝั่งซึ่งห่างจากกรุงพนมเปญไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ๒๓๐ กิโลเมตร

สัปดาห์ที่ผ่านมา นายกอย เกือง (Koy Kuong) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศได้ยืนยันว่ากัมพูชาจะได้รับการส่งมอบรถถังจำนวน ๕๐ คัน และยานเกราะลำเลียงพล ๔๔ คัน ซึ่งขนส่งมาจากประเทศในยุโรปตะวันออก แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด โดยระบุเพียงแค่ว่ารถถังดังกล่าวใช้สำหรับการป้องกันประเทศ

แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกัมพูชาซึ่งมีความใกล้ชิดกับฟิฟทีนมูฟได้ให้รายละเอียดไว้ก่อนหน้านี้ว่า รถถัง T-55 จัดซื้อมาจากสาธารณรัฐเช็ค ส่วนรถยานเกราะลำเลียงพลหรือ APC จัดซื้อจากประเทศโปแลนด์ โดยใช้งบประมาณในการจัดซื้อมากกว่า ๑ ล้านเหรียญสหรัฐ โดยที่งบประมาณทางการทหารทั้งหมดของกัมพูชาอยู่ที่ ๓๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ

r3600602239[3] r360060360[6]
r1672945770 r4224882246[3]
MGZjM2E4MT NDc3ZmVmNm
ภาพการลำเลียงรถถังรุ่น T-55  และ รถยานเกราะลำเลียงพล รุ่น BTR-60  ลงจากเรือที่ท่าเทียบเรือสีหนุวิว

อัปเดต: จอร์ สุกันธี (Chor Sokunthea) ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์กัมพูชาได้รายงานข่าวโดยระบุว่า รถถังรุ่น T-55 จำนวน ๕๐ คันเป็นรถที่ผลิตในโซเวียต ซึ่งเข้าใจว่าเป็นรถรุ่นเก่าที่ผลิตตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียนยังไม่ล่มสลาย ส่วนรถยานเกราะลำเลียงพล จำนวน ๔๔ คัน เป็นรุ่น BTR-60 ผลิตในรัสเซีย ซึ่งหนังสือพิมพ์รัสมีกัมปูเจียระบุว่าการจัดซื้อาวุธในครั้งนี้เป็นการเสริมความแข็งแกร่งในการปกป้องอธิปไตยหลังเกิดความตึงเครียดกับไทยภายหลังการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารในปี ๒๕๕๑

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website