มาร์ค-ฮุน จ๊ะจ๋า เห็นพ้องในสี่ประเด็น ยังไงก็ไม่รบ ซ้ำจะตรวจสอบสื่อยั่วยุ

ฟิฟทีนมูฟ — หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ หรือกัมปูเจีย ทะมัย รายงานว่าเมื่อวันศุกร์ที่ ๒๔ กันยายน ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทย พบปะพูดคุยกันในการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ที่นิวยอร์คเป็นเวลา ๔๐ นาที  เห็นพ้องกันใน ๔ ประเด็น

นายปรัก สุคน (Prak Sokhon ) รัฐมนตรีซึ่งติดตามนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ระบุว่าระหว่างการพูดคุยร่วม ๔๐ นาที นายกรัฐมนตรีทั้งสองเห็นพ้องต้องกันในประเด็นดังต่อไปนี้

๑. ทั้งสองฝ่ายจะพยายามอย่างที่สุดที่หลีกเลี่ยงการปะทะของหทาร รวมถึงการเผชิญหน้าทางทหาร

๒. ส่งเสริมความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในด้านศิลปะและกีฬา

๓. เพื่อร่วมกันตรวจสอบความเป็นไปได้ในการเปิดจุดผ่านแดนสตุง บ็อต (Stung Bot) ใกล้ปอยเปต ในมุมมองที่จะรักษาสถานะของจุดผ่านแดนนานาชาติปอยเปตให้เป็นจุดผ่านแดนสำหรับการท่องเที่ยว และสตุง บ็อตในฐานะประตูการค้าระหว่างสองประเทศ

๔. ร่วมกันตรวจสอบการรายงานข่าวและการยั่วยุผ่านสื่อในทั้งสองประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิด โดยเฉพาะเมื่อมีการโจมตีผู้นำรัฐบาลของทั้งสองประเทศซึ่งอาจนำไปสู่การเผชิญหน้ากัน

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ นายกรัฐมนตรีทั้งสองไม่ได้พูดคุยเกี่ยวกับประเด็นปัญหาปราสาทพระวิหาร ซึ่งนาย ฮุน เซน เคยยืนยันหนักแน่นว่าจะให้การสั่งสอนนายอภิสิทธิ์ ซึ่งทำให้เขาโกรธเคืองในกรณีที่นายอภิสิทธิ์ประกาศจะใช้มาตรการทางทหารขับไล่ทหารและประชาชนกัมพูชาจากพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหาร

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website