มาร์คเห็นชอบฮุน ๕ ประเด็น ถอนกำลังพ้นพระวิหาร?

ฟิฟทีนมูฟ — อภิสิทธิ์คุยหวานฮุน เซน เห็นชอบร่วมกัน ๕ ประการ รวมถึงการมองหาช่องทางถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร และดื้อเดินหน้าจะใช้กลไกเจบีซีแก้ปัญหาเขตแดน ทั้งไม่ฟังเสียงใครดอดบอกฮุน เซน เป็นนัยว่าคณะกรรมาธิการร่วมสองสภาจะให้ความเห็นชอบร่างเจบีซี ๓ ฉบับ ต้นเดือนธันวา

Hun-Sen-and-Abhisit-at-ACMECS-meeting-in-PPenh-Nov-2010
นายฮุน เซน และอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ระหว่างการประชุม ACMECS ที่กรุงพนมเปญเมื่อ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๓

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชารายงานเมื่อวานนี้ (๑๘ พฤศจิกายน) ว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน และนายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้เห็นชอบร่วมกันใน ๕ ประเด็น ระหว่างการหารือสองต่อสองเป็นเวลา ๔๐ นาที ในกรุงพนมเปญเมื่อวันที่ ๑๗ พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

นายกอย เกือง (Mr. Koy Kuong) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่าสองผู้นำได้เห็นชอบในหลายประเด็นเกี่ยวกับปัญหาข้อพิพาทเขตแดนระหว่างสองประเทศ โดยข้อตกลงที่เห็นชอบร่วมกัน ๕ ประเด็นประกอบด้วย

๑. สองชาติจะใช้กลไกที่มีอยู่ผ่านคณะกรรมการชายแดนทั่วไป1 ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสองประเทศเป็นประธานร่วม แก้ปัญหาพิพาทเขตแดน

๒. ลดความตึงเครียดทางทหารโดยพิจารณาความเป็นไปได้ในการถอนทหารจากพื้นที่พิพาทเขตแดน

๓. พิจารณาสถานะของแรงงานอพยพชาวกัมพูชาในไทย

๔.  พิจารณาการจัดงานฉลองร่วมความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศครบรอบ ๖๐ ปี

๕. พิจารณาการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและการค้า ตัวอย่างเช่น กฐินไทยที่เดินทางไปยังกัมพูชา และกฐินหลวงที่จะไปยังกัมพูชาในอนาคต

นายกอย เกือย ยังระบุอีกว่านอกจากข้อตกลงข้างต้น ทั้งสองผู้นำได้แลกเปลี่ยนความเห็นในการจัดงานมหกรรมการค้าเขมร-ไทย ในกัมพูชา ด้วยเช่นกัน ต่อปัญหาพิพาทเขตแดนในพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร นายกอย เกือง ระบุว่าทั้งสองฝ่ายหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคณะกรรมาธิการของรัฐสภาไทย2 ที่ตั้งขึ้นจะให้ความเห็นชอบร่างข้อตกลงเจบีซี3 ทั้ง ๓ ฉบับ ซึ่งเกิดจากการประชุมของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสองประเทศในปี ๒๕๕๑ และ ๒๕๕๒ ซึ่งให้ไทยถอนทหารออกจากพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร

ขณะที่วิทยุเสียงอเมริกาฉบับภาษาเขมร (VOA Khmer) รายงานเมื่อวันเดียวกันว่า เจ้าหน้าที่กัมพูชาออกมาระบุว่ากัมพูชาและไทยอาจข้ามผ่านเงื่อนตายในปัญหาพิพาทเขตแดนที่ดำเนินมาร่วม ๓ ปี โดยความหวังดังกล่าวมาจากการคาดหมายว่ารัฐสภาไทยจะให้การรับรองร่างข้อตกลงเจบีซี ๓ ฉบับ ในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการประท้วงในกรุงเทพฯ โดยพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

เจ้าหน้าที่กัมพูชาระบุว่าในการพบปะสองฝ่ายระหว่างนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซน และนายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่กรุงพนมเปญในคืนวันพุธ ทั้งสองได้แลกเปลี่ยนความเห็นในการลดความตึงเครียดตามแนวชายแดนใกล้ปราสาทพระวิหาร

นายกอย เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า นายอภิสิทธิ์ ได้บอกกับ ฮุน เซน ระหว่างการพูดคุยว่าเขาคาดหมายว่าร่างข้อตกลงทั้งสามฉบับจะผ่านการเห็นชอบ “สองฝ่ายหวังว่าคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ร่วมสองสภาจะผ่านความเห็นชอบบันทึกข้อตกลงคณะกรรมาธิการชายแดนร่วมไทย-กัมพูชา ๓ ฉบับ ซึ่งนำโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสองประเทศในปี ๒๕๕๑ และ ๒๕๕๒” ความพยายามในการแก้ปัญหาพิพาทหยุดชะงักเมื่อรัฐสภาไทยล้มเหลวในการผ่านความเห็นชอบข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งเป็นร่างขั้นตอนที่นำไปสู่การปักหลักเขตแดน (border demarcation) รวมถึงพื้นที่พิพาทใกล้ปราสาทพระวิหาร

--------------------------------------
  1. GBC-General Border Committee []
  2. จากผลการประชุมร่วมสองสภาฯ พิจารณาบันทึกเจบีซี เมื่อวันที่ ๒ พ.ย. ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ร่วมกันทั้งสองสภา พิจารณาบันทึกการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (เจบีซี) ๓ ฉบับ จำนวน ๓๐ คน แบ่งเป็น ส.ส. ๒๓ คน มี ส.ส.พรรคเพื่อไทย  ๙ คน และ ส.ว. ๗ คน พิจารณาให้เสร็จภายใน ๓๐ วัน []
  3. JBC – Joint Boundary Commission  หรือคณะกรรมาธิการชายแดนร่วมไทย-กัมพูชา []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website