ทูตไทยประจำเขมรอำลาซก รับฟังคำสั่งสอน

ฟิฟทีนมูฟ – “ประสาทเป็นนิสัย” เข้าพบซกอาน รองนายกฯ เขมร ในโอกาสพ้นหน้าที่ ซกบอกต้องขยายความสัมพันธ์ทวิภาคี ย้ำประเทศที่สามและผู้สังเกตการณ์เป็นสิ่งจำเป็น ไทยต้องแก้ปัญหาด้วยการทูต เผยยินดีรับการลงทุนเพิ่มจากไทย อ้ารับซีพีและแนะให้ลงทุนเรื่องข้าวที่เขมรมีล้นจนส่งมาไทย ส่วนประศาสน์ระบุสบายใจที่ฮุนเซนรับประกันความปลอดภัยนักลงทุน

นายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย ทูตไทยประจำกัมพูชา ระหว่างเข้าอำลาหน้าที่กับนายซก อาน รองนายกฯ กัมพูชา เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔  นายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย ทูตไทยประจำกัมพูชา ระหว่างเข้าอำลาหน้าที่กับนายซก อาน รองนายกฯ กัมพูชา เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔
นายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย ทูตไทยประจำกัมพูชา ระหว่างเข้าอำลาหน้าที่กับนายซก อาน รองนายกฯ กัมพูชา เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๕๔ โดยมีสีหน้าเหมือนไปสำนึกผิด

สำนักนายรัฐมนตรีกัมพูชา วันที่ ๒๖ มีนาคม ๒๕๕๔ เผยแพร่ข่าวการเข้าพบอำลาหน้าที่ของนายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย ทูตไทยประจำพนมเปญ ต่อนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่านายซก อาน ได้กล่าวกับทูตไทยที่กำลังจะพ้นหน้าที่ในวันที่ ๓๑ มีนาคม ที่จะถึงนี้ ว่า สองประเทศเพื่อนบ้านจำเป็นต้องเพิ่มความสัมพันธ์ทวิภาคีโดยทางออกทางการทูต เพื่อแก้ปัญหาเขตแดน ซึ่งหวังว่าจะเกิดขึ้นได้โดยเร็ว

“ไม่ช้าก็เร็วปัญหาจะต้องถูกแก้ไข” นายซก อาน กล่าว พร้อมทั้งได้แจ้งกับทูตว่ารัฐบาลกัมพูชายินดีต้อนรับการลงทุนจากไทยที่จะมีมากขึ้น รวมถึงจากกลุ่มเจริญโภคภัณฑ์ (CP) หนึ่งในบริษัทผลิตอาหารสัตว์รายใหญ่ของประเทศไทย “ประเทศของเราทั้งสองควรปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคี” นายซก อาน กล่าวระบุว่า กัมพูชามีศักยภาพที่ดีสำหรับการลงทุนเรื่องข้าว ได้ส่งออกข่าวส่วนเกินไปยังประเทศเวียดนามและไทย

ทูตประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย ได้กล่าวตอบว่า “ผมยินดีที่ทราบว่านายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้รับประกันความปลอดภัยของนักลงทุนชาวไทยในกัมพูชา” ทั้งนี้ นายประศาสน์ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ในวันเดียวกัน

นายซก อาน ได้บอกกับนายประศาสน์ว่า “มีหลายหนทางที่จะหลีกเลี่ยงการสู้รบ” โดยยืนยันว่าการเป็นตัวกลางของประเทศที่สามเป็นสิ่งจำเป็นต้อง “เราไม่มีความมั่นใจในการหารือทวิภาคี เพราะมันไม่นำไปสู่ทางออก” นายซก อาน ย้ำว่า การมีผู้สังเกตการณ์ทหารอินโดนีเซียมาตรวจสอบการหยุดยิงที่ชายแดน ซึ่งกำลังทหารจากทั้งสองประเทศปะทะกันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับทั้งสองฝ่าย

ขณะที่ นครวัตนิวส์ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๔ ได้รายงานข่าวนี้เช่นกันโดยมีรายละเอียดที่ไม่ต่างกันมากนัก โดยอ้างการให้ข่าวของนายเอก ทา1 รองประธานด้านข่าวและโฆษกหน่วยตอบโต้เร็ว ได้บอกกับนักข่าวหลังการเข้าพบว่า นายซก อาน ยินดีต้อนรับนักลงทุนที่มาจากไทย ที่จะเข้ามาขยายการลงทุนในประเทศกัมพูชา และได้บอกกล่าวกับทูตไทยว่า ถ้าหากมีปัญหาที่พรมแดนของประเทศทั้งสองบางจุด ในนามของนายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย ที่เป็นนักการทูตควรต้องส่งเสริมและรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตไว้ดี กัมพูชาได้ให้น้ำหนักบนความสัมพันธ์ทวิภาคี เพราะว่ามีความสำคัญอย่างมากสำหรับผลประโยชน์ของสองประเทศ ด้วยเหตุนี้เราควรขยายความสัมพันธ์การทูต

โดยเอกอัครราชทูตไทย ประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย ได้กล่าวว่า ฝ่ายไทยมีความสบายใจอย่างมาก ที่ได้ยินคำพูดของสมเด็จเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าให้มีสวัสดิภาพสำหรับนักลงทุนไทยในกัมพูชา ทำให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างปกติ

นอกจากนี้นครวัตนิวส์ ยังรายงานว่านายสมปอง สงวนบรรพ์ เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศและอดีตกงศุลใหญ่ประเทศไทยประจำกรุงโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม คาดว่าจะมาเป็นเอกอัคราชทูตไทยประจำกัมพูชา แทนที่นายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย

--------------------------------------
  1. ឯក​ ​ថា​ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website