ตามคาด เขมรรื้อไล่ชาวบ้านสร้างที่ทำการยูเนสโก

ฟิฟทีนมูฟ — เจ้าหน้าที่เขมรพร้อมอาวุธครบมือเข้ารื้อทำลายบ้านเรือนและพยายามจับกุมชาวบ้านสวายจรุมใกล้พระวิหารหลังพ้นกำหนดเส้นตาย เร่งเตรียมพื้นที่สร้างสำนักงานยูเนสโกและองค์การพระวิหาร ตามแผนบริหารจัดการที่เสนอศูนย์มรดกโลก

ตามที่ฟีฟทีนมูฟ ว่านายสก ฮาย นายอำเภอจอมกะสาน จังหวัดพระวิหารได้มีหนังสือคำสั่งให้ชาวบ้านหมู่บ้านสวายจรุม ตำบลกันต๊วต จำนวน ๒๕๓ ครอบครัว ย้ายออกจากพื้นที่ภายในหนึ่งสัปดาห์ โดยหากเลยกำหนดจะไม่รับประกันความเสียหายต่อบ้านเรือนและทรัพย์สิน เพื่อเปิดพื้นที่และเร่งดำเนินการตามแผนบริหารจัดการ ในครั้งนั้นทางการเสนอเงินชดเชยจำนวน ๒ ล้านเรียล พร้อมที่ดินแปลงใหม่ แต่ชาวบ้านปฏิเสธโดยระบุว่าที่ใหม่เต็มไปด้วยกับระเบิดและไม่มีถนนเข้าถึง บางส่วนมีความไม่ไว้วางใจต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและจะรอฟังคำสั่งอย่างเป็นทางการจากสมเด็จเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ขณะที่นายฮาง สุธ เลขาธิการใหญ่องค์การพระวิหารออกมาระบุว่าชาวบ้านดื้อด้านโดยไม่จำเป็นและไม่ควรให้ความใส่ใจเพราะเป็นพวกห่างไกลความเจริญ

เมื่อวันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์รายงานความคืบหน้าว่า เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ชาวบ้านในหมู่บ้านสวายจรุม (Svay Chrum) ประท้วงระหว่างทหารและตำรวจเข้ารื้อทำลายบ้านเรือนพวกเขาเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับเป็นที่ตั้งสำนักงานองค์การพระวิหาร1 และยูเนสโก

นายต๊วจ เทือง (Touch Thoeung) ผู้ช่วยกำนันตำบลกันต๊วต อำเภอจอมกะสาน เปิดเผยว่า “ทหาร สารวัตรทหาร ตำรวจและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทำลายบ้านหลังที่ไม่มีคนอยู่” และ “เขาจะทำลายบ้านทุกหลังที่นี่เพราะอยู่ในพื้นที่ขององค์การพระวิหารและจำเป็นต้องถูกพัฒนา” เขาระบุว่าได้เลยกำหนดเส้นตายที่นายอำเภอมีคำสั่งให้ชาวบ้านย้ายออก

ชาวบ้านระบุว่าเจ้าหน้าที่ติดอาวุธและได้รื้อไม้จากบ้านชาวบ้านออกไปโดยรถบรรทุก นายพัน เทือน (Phann Thoeun) ชาวบ้านอายุ ๓๗ ปี บอกเพิ่มว่าเจ้าหน้าที่ติดอาวุธได้พยายามจับชาวบ้านที่ประท้วงและนำไปขึ้นรถบรรทุก “แต่ชาวบ้านคนอื่นเข้าช่วยไว้ เราถูกเตือนว่าจะถูกจับและติดคุกถ้าประท้วง เจ้าหน้าที่ทั้งหมดติดอาวุธและทุกคนมีปืนอย่างดี”

นายเสา ยาท (Sao Yath) ชาวบ้านอีกคนบอกว่าเขาและชาวบ้านอีกสามคนวิ่งหนีเพราะกลัวถูกจับกุม เขาให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์วานนี้ว่า “เจ้าหน้าที่ติดอาวุธมองมาที่พวกเราและพยายามจะจับกุมเมื่อเราขอให้เขาแสดงหนังสือจากรัฐบาลที่อนุญาตให้ทำลายบ้านเรือนชาวบ้าน”

ชาวบ้านจำนวน ๒๕๓ ครอบครับปฏิเสธเงินค่าชดเชยที่ทางการเสนอจำนวน ๒ ล้านเรียล (ประมาณ ๑๔,๒๕๐ บาท) และที่ดินหนึ่งแปลงขนาด ๕๐ คูณ ๑๐๐ เมตร ใกล้หมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโช

นายบัม ยิน (Bam Yin) ผู้กำกับการสถานีตำรวจประจำอำเภอระบุว่า มีบ้านจำนวน ๒๖ หลังถูกทหาร ตำรวจและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ๒๐ คนเข้ารื้อทำลาย และไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะกลับมาดำเนินการต่ออีกหรือไม่ในวันนี้ เขาปฏิเสธรายงานการจับกุมชาวบ้าน

นายฮอร์ เนียต (Hor Neat) ผู้ประสานงานระดับจังหวัดขององค์กรสิทธิมนุษยชน Adhoc ระบุว่ามีทหาร สารวัตรทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกว่าร้อยนายเกี่ยวข้อง

--------------------------------------
  1. Preah Vihear National Authority []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website