เขมรจับเขมรลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตไทย อบรมแล้วปล่อยตัว

ชาวเขมรที่ถูกจับหลังลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงในเขตไทย เมื่อ ๒๙ .ส.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ —  ทหารเขมรกองพันน้อยที่ ๓๙๕ ประจำสามเหลี่ยมไทย-ลาว-กัมพูชา ใน จ.พระวิหาร จับชาวเขมรลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงในเขตไทยได้ร่วม ๒๐ คน จาก จ.อุดรมีชัย เจ้าหน้าที่อบรมและให้ทำสัญญาว่าจะไม่ขึ้นไปตัดไม้บนเขาอีก แล้วปล่อยตัว ไม่มีการดำเนินคดี

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ฉบับภาษาเขมร (๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานว่า ชาวเขมร ๒๐ คน ถูกเจ้าหน้าที่ป้องกันพรมแดนเขมรประจำพื้นที่มุมเบ็ย1 (สามเหลี่ยมไทย-ลาว-กัมพูชา) อ.จวมกสาน จ.พระวิหาร จับกุมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังกลับจากการลักลอบเข้าไปตัดไม้พะยูงบนเทือกเขาดงรักในเขตไทย

นายซก ไฮ2 นายอำเภอจวมกสาน เปิดเผยว่า ทหารในสังกัดกองพันน้อยที่ ๓๙๕ ประมาณ ๕๐ คน ระหว่างเดินลาดตระเวนตามแนวตะเข็บชายแดนเทือกเขาดงรัก พบงานชาวเขมร ๒๐ คน ในพื้นที่มุมเบ็ย กลับจากเข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตไทย โดยแรงงานชาวเขมรดังกล่าวรับจ้างพ่อค้าชาวไทยลักลอบตัดไม้พะยูง นายอำเภอจวมกสาน กล่าวว่า การจับกุมแรงงานชาวเขมรทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เพื่อนำตัวไปลงโทษตามกฎหมาย แต่จะส่งไปอบรบ เพื่อไม่ให้ไปรับจ้างพ่อค้าชาวไทยอีก

ขณะที่รายงานของหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ (๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๔) ให้รายละเอียดอ้างการเปิดเผยของ พล.ต.ดวง จัน3 ผู้บัญชาการกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๙ ประจำพื้นที่มุมเบ็ย ว่า ตนได้ส่งกำลังทหารของกองพันน้อยที่ ๓๙๕ ประมาณ ๕๐ คน ลาดตะเวนตามแนวชายแดนบนเทือกเขาดงรัก และพบแรงงานเขมรกลุ่มดังกล่าว โดยแรงงานชาวเขมรทั้ง ๒๐ คน เป็นชาวบ้านหมู่บ้านตำนุบทะเม็ย4 (บ้านทำนบใหม่) ต. ตระเปียงปราสาท5 อ.ตระเปียงปราสาท จ.อุดรมีชัย ลักลอบเข้าไปจากฝั่งแล้ว แล้วข้ามเข้ามาฝั่งเขมร ก่อนลักลอบข้ามไปยังฝั่งไทยแล้วกลับออกมา ทหารป้องกันพรมแดนที่ ๓๙๕ ได้จับกุมตัวและทำการอบรม พร้อมกับให้ทำสัญญาว่าจะไม่ลักลอบไปตัดไม้บนเทือกเขาอีก ยิ่งกว่านั้น การลักลอบเข้าไปตัดไม้ได้ถูกทหารไทยยิงเสียชีวิตมาหลายที่หลายแห่งแล้ว

พล.ต.ดวง จัน เปิดเผยอีกว่า เป็นการดำเนินการตามคำสั่งของฮุน เซน หัวหน้ารัฐบาลกัมพูชา ที่ได้มีคำสั่งให้สกัดกั้นการละเมิดกฎหมายป่าไม้ และหวงห้ามไม่ให้ประชาชนเข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูงโดยผิดกฎหมายในเขตไทย ซึ่งตนได้จัดส่งกองกำลังออกลาดตระเวนเป็นประจำ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่และในเขตไทย

--------------------------------------
  1. ​មុំ​បី []
  2. សុខ ហៃ []
  3. ដួង ច័ន្ទ []
  4. ភូមិ​ទំនប់​​ថ្មី []
  5. ត្រពាំង​​ប្រាសាទ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website