สื่อเขมรลือ ตร.ไทยหาเรื่องจับ ๖ เขมรจารกรรมที่โรงเกลือแต่ปล่อยตัวแล้ว

แฟ้มภาพ: จักรยานมือสองที่ชาวกัมพูชานำมาขายที่ตลาดโรงเกลือฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรลือตำรวจไทยจับพ่อค้าจักรยานเก่าและกรรมกรชาวเขมร ๖ คน ตั้งข้อหาจารกรรมส่งข้อมูลให้ทหารกัมพูชาเมื่อกลับออกไปในแต่ละวัน แต่ปล่อยตัวหลังหาตำรวจรายอื่นมาวิ่งเต้นและจ่าย ๖ หมื่น ระบุเป็นการอ้างหาเรื่องจับกุม ตั้งข้อหารุนแรงเพื่อเรียกรับเงิน ทำให้ชาวเขมรที่เข้ามาทำมาค้าขายในตลาดโรงเกลือวิตกกังวลและได้รับความลำบาก

ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๒ กรกฎาคม ๒๕๕๔) เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา ตำรวจไทยได้จับกุมตัวชายชาวเขมร ๖ คน ซึ่งเข้ามาทำมาค้าขายที่ตลาดโรงเกลือ ใกล้ด่านปอยเปตของกัมพูชา โดยทั้ง ๖ คน ที่ถูกจับในข้อหาจารกรรมและรายงานข่าวให้กับทหารกัมพูชานั้น ได้ถูกปล่อยตัวกลับในช่วงบ่ายวันเดียวกันหลังจ่ายค่าปรับ ๖ หมื่นบาท

สื่อกัมพูชาอ้างแหล่งข่าวที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ระบุว่า ชาวชาวเขมรรายหนึ่งชื่อ นายซุม วุตตี1 ถูกตำรวจไทยจับกุมที่ตลาดโรงเกลือในเขตไทย ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ด่านปอยเปตของกัมพูชา โดยชายคนดังกล่าวเป็นพ่อค้านำรถจักรยานมือสองไปขายในตลาดโรงเกลือ ส่วนชาวเขมรอีก ๕ ราย เป็นกรรมกรขนรถจักรยานมือสอง ทั้งหมดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมเมื่อช่วงเช้าวันที่ ๑ กรกฎาคม และถูกนำตัวไปยังสถานีตำรวจคลองลึก แหล่งข่าวยืนยันว่า การจับตัวชาวเขมรทั้ง ๖ คน เป็นเพียงข้ออ้างเท่านั้น โดยตำรวจไทยได้ตั้งข้อหาว่าทำการจารกรรมให้กัมพูชา และส่งข่าวรายงานสถานการณ์ชายแดนไปให้ทหารกัมพูชา หลังออกจากประเทศไทยในแต่ละวัน

เมื่อมีการตั้งข้อหารุนแรงกับพ่อค้าจักรยานจึงมีความกลัวอันตราย จึงได้หาทางแก้ปัญหาโดยการไปพึ่งตำรวจไทยรายอื่น ให้ช่วยปล่อยตัวพ่อค้า กรรมกร และจักรยานที่นำเข้ามาขาย  ในตอนบ่ายวันเดียวกัน ตำรวจจึงได้ตกลงให้ปล่อยตัวทั้ง ๖ คน รวมทั้งจักรยาน โดยมีเงินแลกเปลี่ยนจำนวน ๖ หมื่นบาท   เหตุการณ์นี้ทำให้ชาวเขมรที่เข้ามาทำมาค้าขายในตลาดโรงเกลือมีความวิตกกังวลอย่างมาก เพราะเมื่ออยู่ในเขตไทยแล้วตำรวจไทยคอยแต่หาเรื่องไม่จบไม่สิ้น บางครั้งตำรวจไทยจับกุมชาวเขมร ตั้งข้อหาจารกรรม แล้วเรียกเอาเงิน ทำให้ชาวเขมรได้รับความยากลำบากในการเข้ามาประกอบอาชีพ

ขณะที่ สำนักข่าวต้นมะขาม (เดิมอัมปึล) ช่วงสายวันเดียวกัน รายงานอ้างโฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา นายโกย กวง ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวเมื่อช่วงเช้า พร้อมระบุว่า ที่จริงชายชาวเขมรทั้ง ๖ คน นั้น ได้นำรถจักรยานเข้าไปในประเทศไทย จำนวน ๓๖ คัน แต่ได้จ่ายค่าปรับแล้วและเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวกลับแล้ว ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนั้น

--------------------------------------
  1. ស៊ុម វុទ្ធី []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website