บัน คี มูน เจือกอีก–ฮวย เซง บอกบัน ไทยรุกล้ำดินแดน-ละเมิดอธิไตยกัมพูชา!!

ฟิฟทีนมูฟ—นายบัน คีมมูน เลขายูเอ็นบอกให้ไทยกับกัมพูชาเจรจาด้วยสันติ ขอมีเอี่ยวเร่งให้สองประเทศแก้ปัญหาด้วยสันติโดยไว ขณะที่ ฮุน เซน ฟ้องบันว่าความขัดแย้งทั้งหมดเกิดจากไทยละเมิดดินแดนและอธิปไตยกัมพูชา

r4000407205
นายบัน คีมูน และ ฮุน เซน ระหว่างการเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ

สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานวันนี้ว่านายบัน คีมูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็นเรียกร้องให้กัมพูชาและไทยแก้ปัญหาพิพาทเขตแดนโดยวิธีสันติ โดยนายบันได้กล่าวระหว่างเดินทางเยือนประเทศอาเซียนว่าตนได้พบกับนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ได้พูดคุยในประเด็นความสัมพันธ์ของสองประเทศกับทั้งสองผู้นำ นายบันกล่าว “ตนหวังว่าผู้นำทั้งสองประเทศจะแก้ปัญหาพิพาทเขตแดนด้วยการเจรจาสันติ” ยิ่งกว่านั้น ระหว่างที่นายบันอยู่ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เขาจะกระตุ้นให้สองประเทศหาหนทางสันติเพื่อแก้ปัญหาพิพาทเขตแดนโดยเร็วที่สุด เขาเพิ่มเติมว่า “ทั้งสองประเทศควรรักษาความสัมพันธ์ตามธรรมเนียมอันดี และควรอยู่ร่วมกันด้วยอย่างเป็นมิตร เนื่องจากทั้งสองประเทศร่วมภูเขาและแม่น้ำเดียวกัน”

นายบัน คีมูน เยือนกัมพูชาตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และเดินทางออกจากกัมพูชาช่วงบ่ายวันพฤหัสไปยังกรุงฮานอยเพื่อร่วมประชุมอาเซียน-ยูเอ็น ซัมมิต

ขณะที่หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ตีพิมพ์ในวันเดียวกัน โดยระบุว่านายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ได้บอกกับนายบัน คี มูน เลขาธิการยูเอ็นซึ่งเดินทางมาเยือนวานนี้ว่า ปัญหาพิพาทเขตแดนของกัมพูชาที่ดำเนินอยู่กับประเทศไทยนั้นเกิดจากการรุกล้ำดินแดนของไทยแต่เพียงอย่างเดียว ฮุน เซน ได้ระบุว่าประเด็นของความตึงเครียดอื่นนของสองประเทศคือการที่ไทยละเมิดอธิปไตยกัมพูชา ซึ่ง นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศบอกแก่ผู้สื่อข่าวหลังการพบปะ โดยนายฮอร์ นัมฮง ระบุว่า “ปัญหาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารหรือการแต่งตั้งทักษิณ ซึ่งเขาได้ลาออกแล้ว”

อดีตนายกรัฐมนตรีผู้หลบหนีคดี ทักษิณ ชินวัตร ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมปูชาเมื่อปีที่ผ่านมา และได้เดินทางเยือนกัมพูชาอย่างมีเกียรติหลายครั้ง สร้างความโกรธเคืองให้ศัตรูของเขาที่กรุงเทพ รัฐบาลกัมพูลาประกาศการลาออกจากที่ปรึกษาของทักษิณมื่อเดือนสิงหาคม ซึ่งกระตุ้นให้ประเทศไทยส่งทูตกลับมายังพนมเปญและปรับระดับความสัมพันธ์ทางการทูต

ทั้งสองประเทศมีการเผิญหน้าหลายครั้งตามรอยต่อแนวชายแดนใกล้ปราสาทพระวิหารหลังกัมพูชาขึ้นทะเบียนปราสาทเป็นมรดกโลกของยูเนสโกเมื่อปี ๒๕๕๑  ที่การประชุมยูเนสโกที่บราซิลเมื่อต้นปีกัมพูชาได้ยื่นแผนบริหารจัดการเหนือการต่อต้านของไทย ในเดือนสิงหาคม ฮุน เซน ได้ส่งหนังสือไปยังคณมนตรีความมั่นคงของยูเอ็นร้องเรียนการละเมิดกฎบัตรสหประชาชาติหลังมีรายงานว่านายอภิสิทธิ์อาจใช้มาตราการทางทหารแก้ปัญหาเขตแดน ซึ่งภายหลังนายอภิสิทธิ์อ้างว่าสื่ออ้างคำพูดตนผิด

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website