เขมรเผยสถานการณ์ชายแดนดีเยี่ยมหลังมีปูแดง

แนวกำบังของทหารไทยที่ปราสาทตาเมือนธม เมื่อปลายเดือนมิถุนายน ๒๕๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ซรัย ดึ๊ก เผยสถานการณ์เผชิญหลายแห่งด้านพระวิหารคลี่คลายลงหลังไทยมีนายกฯ ใหม่ บางที่นั่งด้วยกัน บางทีทานอาหารร่วม เพื่อสร้างความไว้วางใจ ระบุไทยลดกำลังทหารในบางจุด ส่วนที่ปราสาทตาเมือนธม ทหารเขมรเผย ไปคุยเล่นและทำงานที่ปราสาทฯ ได้ สถานการณ์ผ่อนคลายแต่ยังไม่วางใจกัน

วิทยุเอเชียเสรี (๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างการเปิดเผยของทหารกัมพูชาประจำชายแดนด้านติดกับไทย ระบุว่า สถานการณ์เผชิญหน้าระหว่างทหารไทย-เขมร ตามพื้นที่ชายแดนหลายแห่งใน จ.พระวิหาร และ จ.อุดรมีชัย ที่เคยมีความตึงเครียดอย่างหนักจากความขัดแย้งพรมแดนในช่วงที่ผ่านมา ได้คลี่คลายลงอย่างมากในปัจจุบัน

พล.ท.ซรัย ดึ๊ก1 ผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ ซึ่งควบคุมกำลังทหารเขมรป้องกันพรมแดนรอบปราสาทพระวิหาร กล่าวเมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ว่า หลังจากมีการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีของไทยคนใหม่เป็นต้นมา สถานการณ์เผชิญหน้ากันตามแนวชายแดนรอบพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ซึ่งเคยมีความตึงเครียดอย่างหนักได้คลี่คลายลงอย่างมาก ต่างจากช่วงก่อนหน้านี้ ปัจจุบันตามแนวตะเข็บชายแดนบางจุด ไทยได้ปรับลดทหารลงจำนวนหนึ่ง และกัมพูชาก็ได้ปรับลดด้วยเช่นกัน ทำให้สถานการณ์เผชิญหน้าทางทหารผ่อนคลายลง และทหารทั้งสองฝ่ายมีความสัมพันธ์ที่ดียิ่งขึ้น

พล.ท.ซรัย ดึ๊ก กล่าวว่า “บางที่เราสามารถนั่งด้วยกันเพื่อให้ไว้ใจกัน บางที่ก็มีการรับประทานอาหารด้วยกันเพื่อเบี่ยงเบนสภาพความตึงเครียด จากเดิมเราหันอาวุธเข้าหากัน เล็งปืนใหญ่ใส่กัน ถึงตอนนี้ได้คลี่คลายปัญหาอาวุธให้น้อยลง แต่ไม่ได้หมายความว่าเราละทิ้งที่ตั้ง เราปฏิบัติตามคำสั่งของสมเด็จนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน เช่นเดียวกับการป้องกันบูรณภาพดินแดน อะไรที่มีคำสั่ง เราก็ต้องเคารพตามคำสั่งของสมเด็จฯ เท่านั้น”

ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม ฝั่งกัมพูชาด้าน อ.บันเตียอำปึล จ.อุดรมีชัย ทหารเขมรรายหนึ่งในสังกัดกองพลน้อยที่ ๔๒ ซึ่งประจำการป้องกันชายแดนด้านปราสาทตาเมือนธม เปิดเผยว่า ตั้งแต่ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่เป็นต้นมา ทหารเขมรสามารถพูดคุยไปมาหากันได้กับทหารไทย ไม่เหมือนช่วงก่อนหน้า “ตอนนี้ผ่อนคลายกว่าก่อนมาก ทุกวันผมไปที่ปราสาทฯ นั้น ทำงานด้วยกัน คุยเล่นกันทุกวันที่นั่น ในการเตรียมพร้อมเฝ้าระวัง เราก็รู้ระวังกันเอง เราก็ไม่ไว้ใจมัน มันก็ไม่ไว้ใจเรา”

--------------------------------------
  1. ស្រី ឌឹក []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website