เขมรตอบรับ ‘ทักษิณ’ ลาออกจากที่ปรึกษา–กต.ไทย ‘หางสั่น’ เร่งส่งทูตกลับเขมร

ฟิฟทีนมูฟ – วันนี้ (๒๓ สิงหาคม ๒๕๕๓) รัฐบาลกัมพูชาเผยแพร่เอกสารแถลงการณ์ซึ่งระบุว่า นายทักษิณ ชินวัตร (Mr. Thaksin Shinawatra) อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ลี้ภัยได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากการเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และที่ปรึกษาของรัฐบาลกัมพูชา พร้อมกันนั้น รัฐบาลได้เผยแพร่เอกสารการตอบรับการลาออกซึ่งลงนามโดยกษัตริย์สีหมุนี

thaksin_shinawatra_resigned2  thaksin_shinawatra_resigned

เอกสารทั้งสองฉบับมีผลในวันที่ ๒๓ สิงหาคม โดยเอกสารดังกล่าวได้ยกย่องนายทักษิณ ซึ่งได้อุทิศตัวต่อการพัฒนาของกัมพูชา “นายทักษิณ ชินวัตร ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างสำคัญในแง่การให้คำปรึกษา ให้วิศัยทัศน์ และได้นำประสบการณ์อันมากมายถ่ายทอดเพื่อส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันของกัมพูชา โดยเฉพาะในด้านการค้า การลงทุน  การเกษตร และภาคการท่องเที่ยว ท่านทักษิณได้ช่วยในการดึงดูดนักลงทุนขนาดใหญ่ให้มีความสนใจความสำคัญของกัมพูชา ในภาคต่าง ๆ ดังกล่าวข้างต้น”

ในแถลงการณ์ระบุเหตุผลที่นายทักษิณตัดสินใจลาออกเนื่องจากความติดขัดส่วนตัว (personal dilemma) “เนื่องจากมีความยากลำบากในอันที่จะปฏิบัติหน้าที่ได้สมบูรณ์ ฯพณฯ ทักษิณ ชินวัตร จึงได้ร้องขอที่จะลาออกจากตำแหน่ง” คำแถลงการณ์ได้กล่าวว่ารัฐบาลแห่งกัมพูชาได้ตอบรับการลาออกและขอบคุณต่อความช่วยเหลือจำนวนมากต่อเศรษฐกิจของกัมพูชา

อนึ่ง ทักษิณ ชินวัตร ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาของรัฐบาลกัมพูชา และของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน เมื่อวันที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๕๒ ซึ่งนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่แย่ลงอย่างยิ่งระหว่างไทยและกัมพูชา

ขณะเดียวกัน ทันที่ได้รับทราบข่าวนี้ ทางการไทยเโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายกษิต ภิรมย์ ก็หางสั่น เร่งสั่งอัครราชทุตไทย ประจำกัมพูชา คลานสี่ขาไปประจำกรุงพนมเปญ โดยอ้างว่า “ไม่มีเงื่อนไขเดิมเหลืออยู่” (อ่านข่าว: ๑. . ๒ และ ๓. )

หมายเหตุฟิฟทีนมูฟ: คำถามประกอบข่าวที่อยากย้อนถามผู้บริหารในคณะรัฐบาลไทย ทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกษิต ภิรมย์ และนายปณิธาน วัฒนายากร อะไรคือ “ศักดิ์ศรี” และ “เกียรติภูมิ” ของประเทศ? สะกดเป็นและรู้จัก เข้าใจกันบ้างหรือเปล่า ทำตัวราวกับสุนัขขี้แพ้ที่พอเค้าตีหน่อยก็กระดี๊ก้มหัวกระดกิหางเข้าไปหา  คำถามที่สองมีอยู่ว่า สืบเนื่องจากการแต่งตั้งทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาทำให้ไทยถอนทูต และกร้าวบอกยกเลิก MOU44 TOR46 ที่บัดนี้ล่วงเลยมา ๑๐ เดือน ยังไม่มีความคืบหน้า อยู่ในระหว่างจ้างที่ปรึกษาต่างชาติมาศึกษานั้น ถามว่าหมดเงื่อนไขที่จะยกเลิกเช่นกันหรือไม่?

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.