กัมพูชาแถลงยังไม่กำหนดวันคุยเขตแดนกับไทย

ฟิฟทีนมูฟ— รายงานข่าวจากสำนักข่าวซินหัวของจีนอ้างคำแถลงของรัฐบาลกัมพูชาว่า กัมพูชายังไม่กำหนดวันในการเจรจาเรื่องเขตแดนกับไทยครั้งถัดไป

แนม สุวัฒน์ (Nem Sowath) หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีของ เตีย บัน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (ในฐานะประธาน GBC ฝ่ายกัมพูชา) แถลงในวันจันทร์ ว่ายังไม่มีการกำหนดวันสำหรับการประชุมคณะกรรมการชายแดนร่วม (General Border Committee –GBC)  ก่อนหน้านี้ สื่อไทยได้รายงานอ้างคำแถลงของรัฐบาลไทยว่าการประชุมคณะกรรมการร่วมชายแดน ครั้งที่ ๗ จะเริ่มขึ้นวันที่ ๘ กันยายน ในกรุงเทพ  ขณะที่แนม สุวัฒน์ กล่าวว่าทาการไทยยังไม่ได้ส่งหนังสือหรือแสดงเจตจำนงค์ที่จะให้มีการประชุมอย่างที่รายงาน อย่างไรก็ตาม เขาระบุว่ากัมพูชาพร้อมที่จะให้มีการเจรจาในระดับเทคนิคเพื่อแก้ปัญหาที่ยังคงดำรงอยู่ระหว่างสองชาติ

ขณะที่รายงานข่าวในหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ (Koh Santepheap) ของกัมพูชาเมื่อวันที่ ๒๘ สิงหาคม ที่ผ่านมา อ้างรายงานของหนังสือพิมพ์ไทย ที่ระบุว่า พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ ได้สั่งเจ้าหน้าที่ไทยให้เตรียมพร้อมสำหรับการประชุมที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๘-๑๐ กันยายน ๒๕๕๓ ณ โรงแรมเรอเนสซองซ์ กรุงเทพ ข่าวรายงานว่ากรอบหรือกำหนดการสำหรับการประชุมได้ผ่านการเห็นชอบเบื้องต้นจากรัฐสภาของไทย แต่ไม่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงก่อนหน้าซึ่งยังไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา ที่ทั้งสอฝ่ายเห็นชอบร่วมกับเมื่อสองปีก่อน

ต่อรายงานข่าวดังกล่าว กัมพูชาได้ยืนยันซ้ำว่าจะไม่ร่วมประชุมเกี่ยวกับปัญหาชายแดนใด ๆ กับไทย หากรัฐสภาไทยยังไม่ให้ความเห็นชอบต่อข้อตกลงก่อนหน้าดังกล่าว

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website