เขมรเสนอเป็นเจ้าภาพประชุมมรดกโลกครั้งที่ ๓๖

ฟิฟทีนมูฟ — วิทยุเอเชียเสรี (FRA) ของกัมพูชารายงานข่าวเมื่่อวานนี้ (๑๑ กันยายน ๒๕๕๓) ว่ากัมพูชาเตรียมแผนเสนอเป็นเจ้าภาพประชุมคณะกรรมการมรดกโลกครั้งที่ ๓๖ ในปี ๒๕๕๕ (๒๐๑๒) ที่เมืองเสียมราฐ 

phai-sipha-spoksperson-for-cambodias-concile-of-minister
นายฟาย สีฟาน (Phay Siphan) โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี

โดยนายฟาย สีฟาน (Phay Siphan) โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ ๑๑ กันยายน ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เตรียมแผนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกครั้งที่ ๓๖ ในปี ๒๕๕๕ โดยการประชุมจะเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความสำเร็จของกัมพูชาในการขึ้นทะเบียนปราสาทต่าง ๆ

นายฟาย สีฟาน เพิ่มเติมว่ากัมพูชาได้ส่งข้อมูลเสนอแผนเป็นเจ้าภาพจัดประชุมไปยังยูเนสโกแต่ยังไม่ได้รับไฟเขียว และยังเพิ่มเติมอีกว่าเมืองเสียมราฐมีโครงสร้างพื้นฐานที่เพียงพอสำหรับจัดการประชุม ช่วงสิบปีที่ผ่านมาเมืองเสียมราฐได้จัดการประชุมบุคคลสำคัญของโลกหลายครั้ง ทั้งประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี และผู้นำ และกัมพูชามีประสบการณ์เพียงพอที่จะแบ่งปันกับกรรมการมรดกโลกในด้านการอนุรักษ์ปราสาทโบราณ

แผนของกัมพูชาเป็นรูปเป็นร่างหลังยูเนสโกประกาศเมื่อวันที่ ๓๐ กรกฎาคมว่าสงครามปากระหว่างกัมพูชาและประเทศไทยได้ยุติลงหลังทั้งสองประเทศยอมรับมติของคณะกรรมการมรดกโลกในแผนการบริหารจัดการปราสาทพระวิหารซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลก

มตินี้ยอมรับว่าคณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโกได้ยอมรับเอกสารนำเสนอของกัมพูชาสำหรับการพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการครั้งที่ ๓๕ ที่ประเทศบาห์เรน โดยมติถูกส่งไปยังจูกา เฟอเรียร่า (Juca Ferreira) ประธานคณะกรรมการมรดกโลกและรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมบราซิล

กัมพูชาได้จัดส่งแผนการอนุรักษ์และพัฒนาเขตปราสาทพระวิาหารของกัมพูชาไปยังคณะกรรมการมรดกโลกสำหรับนำไปดำเนินการ แต่แผนดังกล่าวถูกต่อต้านจากประเทศไทยเนื่องจากไทยอ้างว่าแผนดังกล่าวอาจมีผลกระทบต่อพื้นที่พิพาทใกล้ปราสาทของกัมพูชา นายฟาย สีฟาน กล่าวปฏิเสธว่าแผนของกัมพูชาไม่กระทบกิจการภายในของไทย

หมายเหตุ: การกล่าวอ้างถึงการยอมรับของประเทศไทย เมื่อวันที่ ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๕๓ หมายถึงกรณีที่นายสุวิทย์ คุณกิตติ ลงนามในร่างมติประนีประนอม กับตัวแทนของกัมพูชาและประธานกรรมการมรดกโลก

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.