รวยคอด.. เขมรปัดเงินกู้ไทยสร้างถนน ๔๑.๒ ล้านเหรียญ บอกมีเงินสร้างเอง

ฟิฟทีนมูฟ — รายงานข่าวในพนมเปญโพสต์วันนี้ว่า ทางการกัมพูชาแถลงเมื่อวานนี้ (๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๓) ว่ากัมพูชาจะปฏิเสธเงินทุนสำหรับโครงการสร้างถนนซึ่งมีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าไทยจะยืนยันจะฟื้นโครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นคืนความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

koy-kuong
นายกอย เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา

นายกอย เกือง (Koy Kuong) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่ากัมพูชาจะไม่รับเงินกู้ดังกล่าวจากไทย  เนื่องจากได้สนับสนุนเงินทุนโครงการสร้างถนนต่างหากแล้ว นายกอย เกือง  ประกาศกร้าว “เราไม่ได้ร้องขอเงินกู้นี้ และเราไม่ต้องการเงินก้อนนี้” และยังกล่าวต่ออีกว่า “เราใช้เงินงบประมาณของเราเองในการก่อสร้างถนน โครงการกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ”

การแสดงความเห็นของนายกอย เกือง เมื่อวานนี้มีน้ำเสียงที่เปลี่ยนไปจากเดิม โดยเมื่อถูกถามถึงประเด็นดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขาระบุว่า “กัมพูชายินดีรับความช่วยเหลือทุกรูปแบบที่ไม่มีเงื่อนไขพ่วงมาด้วย”

รองนายกรัฐมนตรีของไทย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวเมื่ออสัปดาห์ที่แล้วว่าความช่วยเหลือ ซึ่งได้ให้สัญญาไว้เมื่อสิงหาคมปีที่แล้วว่าจะขยายทางหลวงหลวงหมายเลข ๖๘ มาถึงเขตแดนไทยในจังหวัดอุดรมีชัย จะมีการรือฟื้นเมื่อเห็นว่าความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศเข้าสู่สภาวะปกติ

ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นายกรัฐมนตรีฮุน เซน สั่งระงับเงินทุนช่วยเหลือและเงินกู้จากไทยทั้งหมด อันสืบเนื่องจากกรณีพิพาททางการทูตที่เป็นผลตามมาจากการแต่งตั้งอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจ

นายธานี ทองภักดี รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวเมื่อวานนี้ว่าไม่ได้ให้ความสำคัญกับจุดยืนของกัมพูชาต่อเงินทุนดังกล่าว ประเทศไทยพร้อมที่จะสนับสนุนความร่วมมือในระดับทวิภาคีกับกัมพูชาในอนาคต

(หมายเหตุฟิฟทีนมูฟ: ต้นฉบับข่าวเขียนเสร็จเมื่อ ๑๘.๐๐ น. สั่งตีพิมพ์อัตโนมัติบนเว็บที่ ๒๓.๐๐ น. เพื่อให้ข่าว “แร๊งงง..CPP ออกโปสเตอร์แล่เนื้อเถือหนังไอ้เข้สนธิ–แช่งคนรักพิษณุโลกให้ฟ้าผ่าตาย–ด่าพระนเรศวรทรยศกัมพูชา!!” ยังเป็นข่าวนำ )

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website