อู้ววว์..เขมรระงับหนังสือร้องยูเอ็นกรณีพิพาทไทยหลังฮุนจู๋จี๋มาร์ค

Prime Minister Hun Sen returns to Phnom Penh yesterday.  Prak_sokhon200
(ซ้าย) นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และภรรยา ลงจากเครื่องที่สนามบินโปเชนตง  ๒๖ กันยายน (ขวา) นายปรัก สุคน

ฟิฟทีนมูฟ — เขมรมาแปลกประกาศระงับหนังสือร้องเรียนยูเอ็นซึ่งส่งไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคมต่อกรณีที่นายกรัฐมนตรีไทยประกาศใช้มาตรการทางทหารแก้ปัญหาพิพาทเขตแดนบริเวณปราสาทพระวิาหาร ภายหลัง ย้ำจะติดตามข้อตกลงสามฉบับที่ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาไทย

วิทุยเอเชียเสรี รายงานเมื่อวานนี้ (๒๖ กันยายน) ว่า เจ้าหน้าที่อวุโสของกัมพูชาออกมาระบุว่าทางการกัมพูชาจะระงับหนังสือร้องเรียนต่อองค์การสหประชาชาติ ภายหลังนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทย ได้เห็นชอบที่จะดำเนินการเจรจาระดับทวิภาคีต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้นายฮุน เซน ได้ส่งหนังสือร้องเรียนไปยังองค์การสหประชาชาติและเรียกร้องอย่างโกรธเกรี้ยวให้องค์กรกลางทั้งระดับภูมิภาคและนานาชาติเข้ามาจัดการปัญหาความขัดแย้งกัมพูชา-ไทย หลังนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประกาศจะใช้มาตรการทางทหารผลักดันทหารและประชาชนชาวกัมพูชาออกจากพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหารเมื่อช่วงต้นเดือนก่อน

นายปรัก สุคน (Prak Sokhon) รัฐมนตรีช่วยประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเดินทางกลับจากนิวยอร์คเมื่อวันอาทิตย์ ที่ ๒๖ กันยายน ว่า การตัดสินใจระงับหนังสือร้องเรียนต่อองค์การสหประชาชาติเกิดขึ้นภายหลังที่นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้เห็นชอบร่วมกันในกรุงนิวยอร์คจะจัดให้มีโทรศัพท์สายด่วนระหว่างนายกรัฐมนตรีสองประเทศ และเห็นชอบจะให้การเจรจาระดับทวิภาคีดำเนินการต่อเนื่อง โดยระบุว่า “ความเห็นชอบดังกล่าว เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและการปะทะกันของทหารตามแนวชายแดน เพื่อให้แน่ใจว่าทหารได้ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดีซึ่งหน่วยทหารส่วนใหญ่ดำเนินมาในอดีต  เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ความขัดแย้งที่พระวิหารขยายตัวไปยังพื้นที่ชายแดนส่วนอื่น หรือส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์และการประสานความร่วมมือระหว่างสองประเทศ”

ช่วงต้นเดือนสิงหาคม นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้ส่งหนังสืออย่างเกรี้ยวกราดไปยังองค์การสหประชาชาติเพื่อร้องเรียนการคุกคามจากไทย หลังนากยกฯ อภิสิทธิ์ ประกาศจะใช้มาตรการทางทหารผลักดันทหารกัมพูชาออกจากพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหารซึ่งเขามองว่าเป็นพื้นที่ของกัมพูชา

นายปรัก สุคน ยังกล่าวอีกว่านายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และนายอภิสิทธิ์ มีแผนที่จะพบปะกันอีกครั้งระหว่างการประชุมเอเชีย-ยูโรป หรืออาเซม ที่กรุงบรัสเซล และการประชุมอาเซียนซัมมิตที่กรุงฮานอยในเดือนตุลาคม

นายยิม สุวัน (Yim Sovan) โฆษกพรรคสมรังสีซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ระบุว่ารัฐบาลควรเร่งหาทางออกปัญหาความขัดแย้งเขตแดนระหว่างกัมพูชา-ไทย โดยมีประชาคมนานาชาติเข้ามามีส่วนร่วม โดยกล่าวว่า “รัฐบาลไม่ควรปล่อยให้ปัญหาถูกลากยาวออกไป และไม่ควรกังวลที่จะมีประชาคมนานาชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง โปรดใช้ประชาคมนานาชาติเพื่อให้ปัญหายุติโดยเร็ว”

อย่างไรก็ตาม นอกจากการระงับหนังสือร้องเรียนต่อยูเอ็น นายปรัก สุคน ระบุว่ากัมพูชาจะติดตามการดำเนินการตามข้อตกลงสามฉบับที่ไทยทำไว้กับกัมพูชาอย่างใกล้ชิด เพื่อพิจารณาหากรัฐสภาไทยให้ความเห็นชอบข้อตกลงทั้งสามฉบับซึ่งเกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาความขัดแย้งเขตแดนเมื่อสองปีที่แล้ว

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website