เขมรฝึกทหารรถถังได้เกือบพันแว้ว ..ฮี่ฮี่

ฟิฟทีนมูฟ –  ข่าวตีพิมพ์ใน Radio France Internationale โดย Lean Delux เมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม ที่ผ่านมา ระบุว่ากระทรวงกลาโหมประเทศกัมพูชา (The Cambodian ministry of Defense  หรือ MoD) ได้ฝึกทหารรถถังซึ่งมีทหารเข้าร่วมกว่า ๘๐๐ นาย ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา เพื่อเสริมความเข้มแข็งของกำลังทหารภายหลังที่ไทยมีแนวโน้มจะใช้กำลังทหารแก้ปํญหาพิพาทกับกัมพูชา และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ประเทศไทยได้สั่งซื้อรถถังและเครื่องบินรบเพิ่มเติมจากต่างประเทศ

Brigade_70_(Reuters)

ข่าวระบุว่า หน่วยผสมร่วมของทหารจำนวน ๘๗๖ นาย ของกระทรวงกลาโหมอยู่ระหว่างการฝึกเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการใช้รถถัง การฝึกเริ่มต้นขึ้นเมื่อสองเดือนที่แล้ว ทั้งนี้ กัมพูชาอยู่ระหว่างการเสริมขีดความสามารถของหน่วยทหารในขณะที่กัมพูชาถูกรุกรานโดยไทย และเกิดการเผชิญหน้าทางทหารมาแล้วสามครั้งก่อนหน้านี้ ยิ่งกว่านั้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายกรัฐมนตรีของไทยได้กดดันกัมพูชาโดยระบุว่าจะใช้มาตรการทางทหารในการแก้ปัญหาข้อพิพาทเขตแดน

เตีย บัน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ระหว่างเข้าเยี่ยมการฝึกเมื่อวันที่ ๒๑ สิงหาคม ระบุว่าหน่วยรถถังมีความสำคัญอย่างยิ่งระหว่างสงคราม ในทางกลับกัน เขาระบุว่าการฝึกหน่วยรถถังในช่วงเวลานี้ไม่มีเป้าหมายที่จะรุกรานหรือก่อสงครามกับประเทศใด ขณะที่ พล.อ. ชุม สุชาติ (Chhum Socheat) โฆษกกระทรวงกลาโหม บอกกับผู้สื่อข่าวว่าการฝึกเป็นเรื่องปกติสำหรับทหาร โดยเฉพาะในระหว่างที่ประเทศอยู่ในความสงบ การฝึกทหารจึงมีความเหมาะสมอย่างยิ่ง

ต่อกรณีทางการไทยสั่งซื้อเครื่องบินรบและรถถังจำนวนมาก พล.อ.ชุม กล่าวว่ากัมพูชาไม่ได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินการดังกล่าวของไทย กัมพูชามีอาวุธยุทธภัณฑ์และกำลังทหารเพียงพอในการป้องกันอธิปไตยเหนือดินแดน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.