เขมรเก่งจิงจิ๊ง! กร้าวจะใช้กำลังถ้าไทยซ่อมตาเมือนธม

Stitched Panorama
ปราสาทตามเมือนธม ตั้งอยู่ในช่องเขาตาเมือน เทือกเขาพนมดงรัก อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เป็นปราสาทขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มปราสาทตาเมือน

ฟิฟทีนมูฟ — วิทยุเอเชียเสรีรายงานข่าวว่าผู้บัญชาการระดับสูงที่ประจำการชายแดนใกล้ปราสาทตาเมือนธมถูกไทยบีบใช้กำลังทหารถ้าประเทศไทยส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าซ่อมแซมปราสาทตาเมือนธม ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาดงรักในแผ่นดินกัมพูชาจังหวัดอุดรมีชัย (Oddar Meanchey)

พลเอก เจีย ดารา (Chea Dara) รองผู้บัญชาการทหารสุงสุด ผู้รับผิดชอบดูแลพื้นที่เขตแดนเขมร-ไทย ระบุว่าคนไทยไม่สามารถเข้ามายังแผ่นดินกัมพูชาเพื่อซ่อมปราสาทตาเมือนธมซึ่งตั้งอยู่ภายใต้บูรณภาพเหนือดินแดนของกัมพูชาได้  โดยกล่าวว่า “ประเทศไทยไม่มีสิทธิจะมาซ่อมแซมปราสาทใด ๆ ของกัมพูชา การจะดำเนินการดังกล่าวของไทยนับเป็นการรุกล้ำดินแดน และการรุกล้ำใด ๆ จะต้องเผชิญกับการตอบโต้ป้องกันอย่างฉับพลันและทรงประสิทธิภาพ”

ผู้บัญชาการของกัมพูชาออกคำเตือนภายหลังหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์รายงานเมื่อวันพฤหัส ที่ ๑๖ กันยายน ว่ากรมศิลปากรของไทยได้เตรียมที่จะซ่อมแซมปราสาทตาเมือนธม

VAR_KIMHONG_avecla_Carte_230210_Vanara_MG_6632_432 Chea_Dara_05_(PPP)
นายวาร์ คิม ฮง ประธานคณะกรรมการเขตแดนกัมพูชา (ซ้าย) พลเอก เจีย ดารา  รองผู้บัญชาการทหารสุงสุด  (ขวา)

นายวาร์ คิม ฮง (Var Kimhong) ประธานคณะกรรมการเขตแดนกัมพูชา (Cambodian Border Commission) กล่าววันนี้ว่ากัมพูชาจะไม่มีทางยินยอมให้ไทยเข้าทำการซ่อมปราสาทตาเมือนธม เนื่องจากภายใต้สนธิสัญญาสยาม-ฝรั่งเศส ค.ศ. ๑๙๐๗ และแผนที่ ค.ศ. ๑๙๐๘ ปราสาทตั้งอยู่ภายใต้อธิปไตยของกัมพูชา และด้วยเหตุนี้จึงเป็นปราสาทของกัมพูชา เขาระบุว่าได้แจ้งแก่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยระหว่างที่เขามาเยือนไทยเมื่อ ปี พ.ศ. ๒๕๔๔ ว่าไทยไม่สามารถแตะต้องปราสาทตาเมือนธมได้ และได้เตือนว่ากัมพูชาจะใช้มาตรการทางกฎหมายหากไทยจะเริ่มทำการซ่อมแซมปราสาท โดยเขากล่าวว่า “ไม่ เราไม่มีทางอนุญาตพวกเขา ปราสาทตาเมือนธมเป็นปราสาทเขมร ตั้งอยู่ใกล้หลักเขตที่ ๒๓ มาก ๆ ฝรั่งเศสได้วางหลักเขตทางเหนือของสันปันน้ำ และสำหรับปราสาทตาเมือนโต๊ด (Ta Moan Toch ) และตาเมือน (Ta Moan) หลักเขตถูกวางไว้ทางใต้ของสันปันน้ำ ตำแหน่งของปราสาทถูกวาดไว้อย่างชัดเจนในแผนที่ซึ่งทั้งไทยและกัมพูชาต่างมีสำเนา”

นายวาร์ คิม ฮง กล่าวว่า เมื่อปี ๒๕๔๔ กรมศิลปากรของไทยได้เดินทางมาทำการซ่อมแซมปราสาทตาเมือนธมแล้วครั้งหนึ่ง แต่เมื่อตนเดินทางไปยังปราสาท ตนได้บอกให้หยุดดำเนินการเนื่องจากปราสาทตาเมือนธมเป็นของกัมพูชา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website