แน่มาก!..ทหารเขมรกร้าวมีฮุน เซน ไม่สน-ไม่ใช่เมืองขึ้นไทย จะสู้จนตัวตาย!!

ฟิฟทีนมูฟ — ต่อกรณีข่าวทหารไทยเพิ่มกำลังตามแนวชายแดนจากเหตุความตึงเครียดจับตัว ๗ คนไทย เขมรดาหน้าโต้ “เจีย ดารา” บอกทหารเขมรมีสมเด็จ ฮุน เซน จะปกป้องสมเด็จฯ และดินแดนกัมพูชา ทหารไทยจะไม่มีวันรุกล้ำดินแดนอย่างเมื่อคราวกรกฎา ๕๑ ที่เข้ายึดพื้นที่รอบพระวิหารได้อีก ส่วน “สรัย  ดึ๊ก” บอกไม่กลัวคำขู่ เขมรไม่ใช่เมืองขึ้นของไทย ไม่ยอมเสียดินแดนแม้แต่มิลลิเมตรเดียว ย้ำสู้จนตัวตาย ขณะที่ “กอย เกือง” ยกคำพูดกษิตตบปากเคยบอกไม่กระทบความสัมพันธ์ ข่าวย้อนคำพูด “ฮุน เซน” ระบุอภิสิทธิ์ขอให้ช่วยแค่พณิชลอยแพที่เหลือ เขมรรับไม่ได้สองมาตรฐาน ย้ำความผิดเดียวกันและไม่มีเอกสิทธิ์ในแผ่นดินเขมร

huapree1res
ภาพล้อ ทหารเขมรจัดหัวปลีชุ่มในป่าที่หลักเขตที่ ๔๖ รอรับคณะคนไทยหัวใจรักชาติเข้าดูพื้นที่เมื่อวันที่ ๕ มกราคม ๕๔

วิทยุปลดปล่อยเอเชียรายงานเมื่อวันที่ ๘ มกราคม ๒๕๕๔ ว่าผู้บัญชาการทหารกัมพูชาที่แนวชายแดนไทย-กัมพูชาไม่กังวลต่อการคุกคามจากรัฐบาลไทยที่ได้สั่งเพิ่มกำลังที่ชายแดน ผู้บัญชาการทหารกัมพูชาได้ให้ความเห็นดังกล่าวหลังผู้นำไทยหลายคนแสดงท่าทีคุกคามต่อกัมพูชาภายหลังคนไทย ๗ คน ถูกจับกุมโดยทหารกัมพูชาจากการรุกล้ำเขตแดน

หลังการจับกุมตัว ๗ คนไทย นายกรัฐมนตรีไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้เตือนว่าการดำเนินคดีกับ ๗ คนไทย จะทำให้ปัญหาซับซ้อนขึ้นและประเทศไทยจะทบทวนความสัมพันธ์กับกัมพูชาหาก ๗ คนไทยไม่ถูกปล่อยตัวโดยเร็ว ช่วงเวลาเดียวกันมีรายงานว่ากำลังทหารไทยหลายพันนายพร้อมอาวุธได้ตรึงกำลังบริเวณชายแดน อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการทหารกัมพูชาที่ชายแดนระบุว่าไม่กลัวและไม่กังวลต่อการคุมคามและตรึงกำลังทหารของไทย

พลเอกเจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพกัมพูชาและผู้บัญชาการปฎิบัติการพระวิหาร1 บอกกับวิทยุปลดปล่อยเอเชียว่า กัมพูชามีอาวุธและกำลังทหารประจำการตามแนวชายแดนเพียงพอ และพวกเขาพร้อมต่อสู้เพื่อปกป้องบูรณภาพเหนือดินแดนของกัมพูชา และจะไม่ปล่อยให้เหตุการณ์อย่างที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี ๒๕๕๑ ที่ทหารไทยรุกล้ำพื้นที่ปราสาทพระวิหารเกิดขึ้นซ้ำอีก “เรา คนเขมรมีสมเด็จเดโช ฮุน เซน และคุณหญิง (บุน รานี ฮุน เซน) ผู้ซึ่งทหารให้ความเคารพ และรับปฏิบัติตามบัญชา (ของ ฮุน เซน) ให้ปกป้องสมเด็จเดโช ปกป้องดินแดนกัมพูชา” เจีย ดารา กล่าว

ต่อการตอบโต้คำเตือนของไทย พลเอกสรัย  ดึ๊ก (Gen. Srey Doek) ผู้บัญชาการกองกำลังที่พระวิหารระบุว่า ทหารกัมพูชาจะสู้จนตัวตายหากทหารไทยรุกล้ำดินแดนกัมพูชา โดยประกาศกร้าวว่า “เราไม่ให้ความสำคัญกับคำพูดแบบนั้น และเราไม่กังวลเพราะประเทศเราก็เป็นประเทศอิสระประเทศหนึ่ง และเขา (ประเทศไทย) ก็เป็นอีกประเทศหนึ่ง และเราไม่ใช่เมืองขึ้นของไทย ไม่! เราจะปฏิบัติตามคำสั่งของสมเด็จเดโช นายกรัฐมนตรีของเรา เราจะใช้ทุกมาตรการเพื่อปกป้องดินแดนของเรา เราจะไม่ยอมเสียดินแดนแม้มิลลิเมตรเดียวให้กับไทย ผมจะสู้ถ้าไทยรุกล้ำผม ผมจะปกป้องดินแดนอย่างห้าวหาญ เขาไม่มีทางรุกล้ำเราได้ เราจะสู้จนตัวตาย

huapree2res
ภาพล้อ ทหารเขมรจัดหัวปลีซุ่มริมป่าใกล้หลักเขตที่ ๔๖ รอรับคณะคนไทยหัวใจรักชาติเข้าดูพื้นที่เมื่อวันที่ ๕ มกราคม ๕๔

เมื่อวันที่ ๕ มกราคม ที่ผ่านมา ทั้งกัมพูชาและไทยได้เพิ่มกำลังทหารในพื้นที่ชายแดนบริเวณหลักเขตที่ ๔๖ ใกล้หมู่บ้านโจ็กเจ็ยซึ่ง ๗ คนไทยถูกจับกุม เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อเหลืองข้ามเข้ามาในกัมพูชา

ในช่วงเวลาเดียวกัน หนังสือพิมพ์เดอะเนชัน อ้างคำพูดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย นายกษิต ภิรมย์ ที่ระบุว่าตนจะทบทวนความสัมพันธ์กับกัมพูชาหากกรณี ๗ คนไทย ไม่มีความคืบหน้า

นายกอย เกือง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่ากรณีของ ๗ คนไทย เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมของกัมพูชา กรณี ๗ คนไทยเป็นกระบวนการทางกฎหมายที่แยกต่างหากไม่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองประเทศ เขายังได้ย้ำถึงคำพูดนายกษิตอีกว่า นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีฯ ต่างประเทศของไทย ได้บอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ ๓๐ ธันวาคม (๒๕๕๓) หลังความพยายามเจรจาปล่อยตัวคนไทยไม่เป็นผลว่าปัญหาดังกล่าวจะไม่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ได้กล่าวกับสาธารณะเช่นเดียวกันว่าปัญหาดังกล่าวจะไม่กระทบความสัมพันธ์สองฝ่ายระหว่างสองประเทศ และกล่าวเพิ่มเติมว่าตนเองจะไม่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม “เราได้จับกุม ๗ คนไทย ซึ่งมาจากกลุ่มเคลื่อนไหวเสื้อเหลือง ๒ คนจากรัฐสภาและอีกคนจากสื่อมวลชน เขา (ฝ่ายไทย) ได้ขอกับผมให้แทรกแซงเพื่อช่วยปล่อยตัว ๒ คนจากรัฐสภา ผมได้บอกกับเขาว่ากรณีของสมาชิกรัฐสภา ๒ คน (และคนอื่น ๆ) เป็นคดีความเดียวกัน ถ้าเราปล่อยแค่ ๒ คนและควบคุมตัวคนอื่น ๆ เป็นเรื่องที่ผิด สมาชิกรัฐสภาไทยมีเอกสิทธิ์ทางรัฐสภาเฉพาะในประเทศไทย แต่เมื่อเขาเข้ามาในดินแดนกัมพูชา ผมเสียใจด้วย” ฮุน เซน กล่าว

ต่างจากคำกล่าวอ้างของกัมพูชา ผู้บัญชาการทหารไทยกลับระบุว่าไม่มีการเพิ่มกำลังทหารแม้จะมีความตึงเครียดตามแนวชายแดนระหว่างสองประเทศต่อกรณีการจับตัว ๗ คนไทย เมื่อเร็ว ๆ นี้

--------------------------------------
  1. The Preah Vihear Operations []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website