รัฐบาลเขมรจัดกฐินใหญ่ไปยังพระวิหาร

ฟิฟทีนมูฟ — หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ หรือ กัมปูเจียทมัย รายงานข่าวเมื่อวานนี้ (๑๑ พฤศจิกายน) ว่าวันศุกร์ที่ ๑๒ พฤศจิกายน นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน เป็นตัวแทนของรัฐบาลกัมพูชา จัดกฐิน (Kathen ) ใหญ่เพื่อรวบรวมเงินสร้างและบูรณะวัด ๖ แห่งในพระวิหาร

งานสมโภชน์กฐินจะเริ่มที่ตึกวิมานสันติภาพทำเนียบรัฐบาลโดยจะมีพระมาร่วมทำพิธีสมโภชน์กฐิน ก่อนที่คณะกฐินจะเดินทางไปยังวัดรพะเจดีย์สวายชรวม (Svay Chroum) ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติฮุน เซน (Hun Sen Nature Reserves) จังหวัดพระวิหาร ในวันเสาร์ที่ ๑๓ พฤศจิกายน

พลเอกเจีย ดารา (Gen. Chea Dara) รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดรับผิดชอบปฏิบัติการพระวิหาร ระบุว่ากฐินจะจัดในนามรัฐบาล รองนายกรัฐมนตรี ซก อาน (Sok An) และเมน สม ออน (Men Sam On) จะเดินทางนำคณะกฐินมายังพระวิหารด้วยตัวเอง เขาระบุอีกว่าคณะกฐินจะเดินทางมายังพระเจดีย์สวายชรวม  แต่เงินทั้งหมดที่ได้รับจะถวายให้วัดอื่นเช่นกัน โดยที่เงินกฐินส่วนใหญ่จะถวายให้กับวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระซึ่งมีความขัดแย้งและถูกยึดครองโดยทหารไทยเมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑

ในช่วงเวลาเดียวกันพระไทยและคนไทยจำนวน ๔๐ คน จะนำกฐินมายังกัมพูชาผ่านทางจุดผ่านแดนนานาชาติปอยเปต เพื่อนำเงินกฐินมายังวัดปทุมวดี (Wat Botum vaddei) ในกรุงพนมเปญ แต่คณะกฐินถูกยับยั้งชั่วขณะโดยตำรวจจุดผ่านแดนกัมพูชาเนื่องจากไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า อย่างไรก็ตามหลังจากเจ้าหน้าที่กัมพูชาได้ตรวจสอบและพบว่ามีเอกสารผ่านแดนอย่างถูกต้อง คณะกฐินไทยได้รับอนุญาตให้เดินทางไปยังพนมเปญ 

ตามเอกสารการเดินทาง คณะกฐินไทย ๔๐ คน จะอยู่ในกัมพูชาเป็นเวลา ๔ วัน ระหว่างวันที่ ๑๐-๑๔ พฤศจิกายน และจะเดินทางจากปอยเปตไปยังเมืองเสียมราฐ แล้วจะเดินทางต่อไปยังภูเขากุเลน (Kulen Mountain) เพื่อเยี่ยมชมโบราณสถานก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังวัดพระเจดีย์ปทุวดีในกรุงพนมเปญ

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website