เจีย ดารา โคตรโม้สังหาร ๓๒ ทหารไทย—โคตรเลวสารภาพเป้าหมายพลเรือน

ฟิฟทีนมูฟ – เจีย ดารา โคตรโม้โวสังหารทหารไทย ๓๒ นาย แจงละเอียดยิบที่ไหนเวลาไหนเท่าไหร่ โวความเลวทำลายปั๊มน้ำมัน บ่อน้ำ ตลาด บ้านเรือน สร้างโรงน้ำแข็งทำลายรถถังและที่มั่นทหารไทยจำนวนมาก เผยวัดแก้วฯ และปราสาทพระวิหารเสียหายหนัก แต่ปิดปากเงียบไม่ยอมบอกความเสียหายของกัมพูชา

นายซอย สุเพียบ (ซ้าย) กับ พลเอก เจีย ดารา (ขวา ณ ที่มั่นของทหารกัมพูชาบนยอดเขาพระวิหาร
นายซอย สุเพียบ (ซ้าย) กับ พลเอก เจีย ดารา (ขวา ณ ที่มั่นของทหารกัมพูชาบนยอดเขาพระวิหาร

สำนักข่าวต้นมะขามรายงานเย็นวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ระบุว่า พลเอกเจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เปิดเผยกับนายซอย สุเพียบ1 หัวแรงหลักของบายนทีวี2 และเจ้าของสำนักข่าวต้นมะขาม3 ว่าระหว่างการต่อสู้ ๒ วัน ทหารกัมพูชาสังหารทหารไทยไปทั้งสิ้น ๓๒ นาย ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก และจับตัวทหารไทย ๕ นาย

การปะทะด้วยอาวุธระหว่างทหารกัมพูชาและทหารไทยหลายจุดใกล้ปราสาทพระวิหาร เมื่อวันศุกร์ เวลา ๑๕.๑๕ น.และสิ้นสุดเวลา ๑๗.๔๕ น. และเกิดการปะทะขึ้นอีกครั้งช่วงเช้าตรู่วันนี้ เวลา ๖.๑๕ น. ใกล้ปราสาทพระวิหารและภูมะเขือซึ่งอยู่ห่างปราสาท ๕ กิโลเมตร

นายซอย สุเพียบ อ้างคำพูดพลเอก เจีย ดารา ที่กล่าวว่าทหารกัมพูชาได้สังหารทหารไทย ๕ นาย ที่สมรภูมิสมบกขมุม 4 และ ๑๑ นาย ถูงสังหารที่บ้านแดง5 ขณะถูกทำลายโดยกระสุนปืนใหญ่ของกัมพูชาระหว่างการสู้รบวานนี้ และมีทหารไทย ๔ นายถูกจับตัว และการต่อสู้อีกครั้งเช้านี้เวลา ๖.๑๕ น. มีทหารไทยถูกสังหาร ๖ นายที่สมบกขมุม ๗ นายถูกสังหารที่บ้านแดง และอีก ๓ นายถูกสังหาร ๑ นายถูกจับตัวที่สมรภูมิภูมะเขือ

นอกจากนี้ ทหารกัมพูชาได้ทำลายรถพ่วงบรรทุกปืนใหญ่ของไทย ๑ คัน ทำลายบ้าน ๑๒ หลัง ตลาดหนึ่งแห่ง ปั๊มน้ำมันหนึ่งแห่ง บ่อเก็บน้ำหนึ่งแห่ง และทำลายอาคาร ๔ หลัง ภายในบริเวณหมู่อาคารบ้านแดง ยิ่งกว่านั้น เจีย ดารา อ้างว่าทหารกัมพูชาได้ทำลายรถถังและที่มั่นทหารไทยจำนวนมาก

ในฝ่ายกัมพูชา วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระและปราสาทพระวิหารได้รับความเสียหายร้ายแรงโดยกระสุนปืนใหญ่ขนาด ๑๐๕ ม.ม. ๑๓๐ ม.ม. และ ๑๕๐ ม.ม. ของไทย กระสุนปืนใหญ่ของไทยจากสองที่เปิดทางให้ทหารราบเคลื่อนเข้ายึดวัดและปราสาท แต่ถูกผลักดันถอยร่นโดยทหารกัมพูชา ทิ้งทหารที่เสียชีวิตและบาดเจ็บไว้ข้างหลัง เขาบอกอีกว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากมาเยือนปราสาทพระวิหารในระหว่างนั้น และทหารกัมพูชาได้ปกป้องและอพยพพวกเขาอย่างปลอดภัย แต่โชคไม่ดีช่างภาพหนึ่งคนถูกสังหารเมื่อทหารไทยสาดปืนกลเข้ามายังปราสาทพระวิหาร

พลเอก เจีย ดารา กล่าวว่าขณะนี้สถานการณ์ที่ปราสาทพระวิหารและบริเวณใกล้แนวหน้าของทหารยังคงตึงเครียด เนื่องจากไทยได้เสริมกำลังประมาณ ๑๘,๐๐๐-๒๐,๐๐๐ นายเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งทหารกัมพูชาอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมสูงตลอดเวลา

ทั้งนายซอย สุเพียบ และ พลเอก เจีย ดารา ไม่เปิดเผยจำนวนผู้ประสบเหตุในฝ่ายกัมพูชา ซึ่งทำให้การประเมินของฝ่ายไทยและรายงานการได้รับความเสียหายน่าเชื่อถือน้อยลง รายงานของนายซอย สุเพียบ และคำกล่าวของพลเอก เจีย ดารา ความเสียหายของฝ่ายไทยดูจะสูงกว่ามากเมื่อเปรียบเทียบกับคำกล่าวของฝ่ายไทยและรายงานของสื่อต่างชาติ สื่อต่างชาติส่วนใหญ่รายงานอ้างจำนวนผู้เสีบชีวิตฝ่ายไทยว่ามีทหาร ๑ นาย และพลเรือน ๒ คน และมีทหารประมาณ ๔ นาย ได้รับบาดเจ็บ

--------------------------------------
  1. Mr. Soy Sopheap – ซอย สุภาพ []
  2. Bayon TV []
  3. เดิมอัมปรึล []
  4. Sombok Khmum []
  5. Red House – ไม่แน่ใจว่าหมายถึงบริเวณผามออีแดงหรือไม่ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website