บก.สส.เขมรขยับ ๕ ตำแหน่ง เจีย ดารา คุมหน่วยจารกรรม ฮุน มานิต ขึ้นพันเอก

พิธีแต่งตั้งนายทหารตำแหน่งสำคัญ ๕ นายในกองบัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพแห่งชาติกัมพูชา เมื่อวันที่ ๑๔ ม.ค. ๕๕ ที่ พล.อ.เจีย ดารา รอง ผบ.สส. ขึ้นคุมหน่วยสืบสวนจารกรรม พ.ท.ฮุน มานิต ลูกคนที่สามของฮุน เซน ขยับขึ้นพันเอกและเป็นรองหัวหน้าหน่วยจารกรรม ฟิฟทีนมูฟ — เขมรประกาศแต่งตั้ง ๕ ตำแหน่งสำคัญใน บก.สส. เจีย ดารา ขึ้นคุมหน่วยจารกรรมทหาร ฮุน มานิต ลูกฮุน เซน ขึ้นพันเอกพร้อมเป็นรองหน่วยจารกรรมฯ เด้ง ซก เภียพ เจ้ากรมกิจการชายแดนไปนั่งรองปลัดฯ เอา เซียก โซะเจียต เข้าเสียบแทน

ซีอีเอ็นของกัมพูชารายงานว่า เมื่อช่วงเช้า (๑๔ มกราคม ๒๕๕๔) กัมพูชาได้มีพิธีแต่งตั้งนายทหารตำแหน่งสำคัญสี่นายในกองบัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพแห่งชาติกัมพูชา พล.อ.ปุล ซาเรือน1 ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้ประกาศแต่งตั้ง พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งรับผิดชอบสมรภูมิด้านปราสาทพระวิหาร เป็นหัวหน้ากรมสืบสวนจารกรรมทหาร2 ของกองบัญชาการทหารสูงสุด แทนที่ตำแหน่งเดิมของ พล.อ.มล เรือบ3 รอง ผบ.สส. และเจ้ากรมสืบสวนและจารกรรมในกรมสืบสวนจารกรรม ที่เสียชีวิตเมื่อช่วงสายวันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๕๕ ด้วยโรคปัจจุบัน ในวัย ๖๐ ปี ซึ่งก่อนนี้เป็นกำลังสำคัญในการคิดนโยบายวิน-วิน ให้กับฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

พ.ท.ฮุน มานิต4 บุตรชายของฮุน เซน ได้รับการปรับเลื่อนชั้นยศเป็นพันเอก พร้อมรับตำแหน่งเป็นรองเจ้ากรมสืบสวนจารกรรมทหาร พล.ท.ซก เภียพ5 (สุข ภาพ) เจ้ากรมกิจการชายแดนในกองบัญชาการทหารสูงสุด ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองเลขาธิการกระทรวงกลาโหม (รองปลัดฯ) โดยตำแหน่งเจ้ากรมกิจการชายแดนถูกแทนที่โดย พล.ท.เซียก โซะเจียต6 (เสียก สุชาติ) ซึ่งระยะหลังมีบทบาทอย่างสูง และทำงานใกล้ชิดกับ พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในการตรวจเยี่ยมพื้นที่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา

ศูนย์ข่าวนครวัตรายงานว่า ในการประกาศแต่งตั้งตามกฤษฎีกาและหนังสือคำสั่งแต่งตั้งนั้น มีนายทหารระดับสูงได้รับการแต่งตั้งทั้งสิ้น ๕ คน โดยมี พล.ต.แงต จันทุน7​ เป็นผู้ช่วยเสนาธิการร่วม8 เพิ่มจากรายชื่อข้างต้นอีกตำแหน่ง

--------------------------------------
  1. ​នាយ​ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍ ប៉ុល សារឿន []
  2. ​នាយកដ្ឋាន​ស្រាវជ្រាវ​ចារកិច្ច​យោធា​ []
  3. មល់ រឿប []
  4. ហ៊ុន​ ម៉ានិត []
  5. សុខ ភាព []
  6. ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍​ឯក សៀក សុជាតិ​ []
  7. ឧត្ដមសេនីយ៍ទោ​ ង៉ែត​ ចាន់​ថុ​ន []
  8. នាយ​រង​សេនាធិការ​ចម្រុះ​បំពាក់​ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website