เจีย ดารา โวไทยอวดกำลังได้ตามชอบ–ย้ำไม่คุยสองต่อสอง ไล่ไปประชุมอินโด

ฟิฟทีนมูฟ – เจีย ดารา โวไทยเสริมกำลังทหารและอาวุธหนักที่พระวิหารแต่เขมรไม่ได้กลัวแต่อย่างใด อยากอวดอยากโชว์อะไรก็เชิญ เขมรจะปกป้องแผ่นดินเพียงอย่างเดียว แหยมเข้ามาเจอใช้สิทธิ์ป้องกันตนเอง ย้ำไม่คุยทวิภาคี ไล่ให้ไปประชุมที่จาการ์ตาตามที่อินโดฯ จะเป็นเจ้าภาพ

พลเอกเจีย ดารา ระหว่างให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวกรณีความเสียหายของปราสาทหลังเหตุการณ์ปะทะ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
พลเอกเจีย ดารา ระหว่างให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวกรณีความเสียหายของปราสาทหลังเหตุการณ์ปะทะ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

วิทยุปลดปล่อยเอเซีย ๖ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่า ทหารกัมพูชาและผู้บัญชาการที่แนวพรมแดนพระวิหารกล่าวว่าไม่กี่วันมานี้กองทัพบกไทยได้อวดกำลังและอาวุธโดยเสริมทหารและอาวุธหนักตามแนวพรมแดนกัมพูชา-ไทย แหล่งข่าวกล่าวว่าสถานการณ์ที่พระวิหารดูจะตึงเครียดขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากการปรับเพิ่มกำลังของไทย

อย่างไรก็ตาม พลเอกเจีย ดารา ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ ๔ รับผิดชอบปฏิบัติการพระวิหาร บอกกับวิทยุปลดปล่อยเอเซียว่าการอวดกำลังและอาวุธของประเทศไทยไม่ได้ทำให้ทหารที่พรมแดนของกัมพูชากลัว  “เขาจะโชว์ออฟอะไรก็ได้ตามต้องการ ทหารกัมพูชาจะปกป้องเขตแดนตัวเอง ใครก็ตามที่รุกล้ำเข้ามาในเขตแดนของเรา เราจะใช้สิทธิปกป้องตนเองจัดการ เหมือนที่ทำให้เห็นหลายวันหลายเดือนมาแล้ว” เขากล่าว

วิทยุปลดปล่อยเอเซียอ้างถึงหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ วันที่ ๕ มีนาคม ที่ระบุว่ากองทัพบกไทยกล่าวหาว่ากัมพูชาเสริมกำลังทหารและอาวุธหนักในพื้นที่พิพาท อย่างไรก็ตาม กัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวและบอกว่าเป็นฝ่ายไทยที่เสริมกำลังทหารพร้อมอาวุธหนักเข้ามาในพื้นที่

กัมพูชาและประเทศไทยวิวาทะกันในวิธีเจรจาเขตแดน ซึ่งประเทศไทยยืนยันการหารือทวิภาคีขณะที่กัมพูชายืนยันว่าการเจรจาในอนาคตต้องมีพยานรู้เห็นและมีประเทศที่สามเข้ามามีส่วนร่วม “ไม่! ไม่ต้องมาปิดประตูคุยกับเรา แล้วข่มขู่เรา ไม่มีทาง! ตอนนี้เชิญไปที่จาการ์ตา อินโดนีเซียกำหนดจัดประชุมรัฐมนตรีกลาโหมที่นั่น ประธานกรรมาธิการพรมแดนต้องไปประชุมที่นั่นกันทั้งหมด และอินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพ” เจีย ดารา กล่าว

หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์รายงานว่าประเทศไทยเสนอให้มีการประชุมทวิภาคีคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมในเดือนนี้ แต่กัมพูชาปัดข้อเสนอดังกล่าวและยืนยันการมีส่วนร่วมแบบพหุภาคี อย่างไรก็ตาม กัมพูชาจะร่วมการหารือทวิภาคีก็ต่อเมื่อรัฐสภาไทยผ่านความเห็นชอบข้อตกลงสามฉบับจากการประชุมทวิภาคีในหลายโอกาส ซึ่งรัฐสภาไทยแขวนขึ้นหิ้งมาเป็นเวลาสองปีครึ่ง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website