เจีย ดารา นำคณะเยี่ยมหมู่บ้านครอบครัวทหาร พล่ามพาดพิงไทยเยอะจัด

ฟิฟทีนมูฟ — เจีย ดารา นำคณะนายทหารระดับสูงตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ครอบครัวทหารในพื้นที่สามเหลี่ยมชายแดนไทย-เขมร-ลาว จ.พระวิหาร สามหาวพาดพิงไทยหลายประเด็น ระบุไทยรุกรานเขมรบนพื้นที่วัดแก้วฯ เอามือผลักอกเขมรออกจากดินแดนตนเอง แต่รู้ซึ้งถึงฝีมือเขมรและรู้ว่าตัวเองรุกรานจึงถอนทหารที่วัดแก้วฯ ๑๐ นายออกไป เมื่อ ๑ ธ.ค. ๕๓ พอไทยตีพื้นที่ปราสาทพระวิหารไม่แตกก็รวมตัวกันไปตีปราสาทตาควาย ตาเมือน เพื่อยึดครองแต่ก็สู้กำลังเขมรไม่ได้อีก เผยเขมรชนะและเข้มแข็งได้เพราะการนำของฮุน เซน ที่สร้างความเป็นหนึ่งเดียวในชาติ เอาใจใส่พัฒนาพื้นที่ชายแดนอย่างมาก เผยเคล็ดลับคือสนามเพลาะคอนกรีตที่แข็งแกร่ง

เจีย ดารา นำคณะนายทหารระดับสูงตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ครอบครัวทหารในพื้นที่สามเหลี่ยมชายแดนไทย-เขมร-ลาว จ.พระวิหารตามรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ (๑๗ มิถุนายน ๒๕๕๔) นายทหารระดับสูงในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร นำโดย พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการและเป็นหัวหน้าคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าภูมิภาคที่ ๔ พล.ท.ซเร็ย ดึ๊ก รองเสนาธิการร่วมและเป็นผู้บัญชาการกองพลใหญ่สนันสนุนที่ ๓ พล.ท.ฮวต เชียง1 รองผู้บัญชาการกองทัพบกและเป็นผู้บัญชาการภูมิภาคที่ ๑ พร้อมด้วยนายทหารระดับสูงในสังกัดคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้า นำคณะพบปะนายทหาร พลทหาร ที่หน่วยบัญชาการส่วนหน้าทหารภูมิภาคที่ ๑2 ประจำด้านมุมเบ็ย3 (พื้นที่สามเหลี่ยมชายแดนไทย-เขมร-ลาว) ใน อ.จวมกสาน4 จ.พระวิหาร เมื่อวันที่ ๑๗ มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยมี พล.ต.ดำ วา5 ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการส่วนหน้าทหารภูมิภาคที่ ๑ ให้การต้อนรับและกล่าวรายงาน

พล.อ.เจีย ดารา ได้นำความห่วงใยของนายฮุน เซน และนางบุน รานี ฝากถึงทหาร จากนั้นได้กล่าวพาดพิงถึงประเทศไทย โดยยกสถานการณ์ชายแดนที่เกิดขึ้นหลังวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑6 ระบุว่า นับจากทหารสยามเข้ามารุกรานบูรณภาพดินแดนกัมพูชา ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ทั้งอุกอาจ อันธพาล กล้าเอามือผลักอกกองทัพเราให้ออกจากดินแดนของเราที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ แต่หลังการสู้รบกันอย่างหนักทำให้พวกเขาได้รู้ถึงฝีมือของกองทัพเราที่แข็งแกร่ง ทำให้ทหารสยามถอนหมดจากดินแดนกัมพูชาในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร โดยเฉพาะในวันที่ ๑ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๓ ไอ้ ๑๐ นาย ที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ได้รับรู้เกี่ยวกับการรุกรานของตนเอง เห็นพ้องถอนออกจากดินแดนของเรา ปัจจัยนี้ ทำให้พวกหลงประวัติศาสตร์ก่อเรื่องกับเราไม่จบไม่สิ้น ล่าสุดยกทหารมาทำสงครามรุกรานเรา เมื่อวันที่ ๔-๗ กุมพาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๔ เป็นเวลา ๔ คืน ๔ วัน พวกเขาใช้ทุกยุทธวิธี ยุทโธปกรณ์ อาวุธหนัก ในวันหนึ่ง ๆ ยิงเข้ามาในดินแดนเรานับพันลูก ในนั้นมีทั้งระเบิดแตกอากาศ7 ที่โลกห้ามไม่ให้ใช้ พวกเขายิงเข้ามาใส่เรา รวมถึงยิงใส่ปราสาทพระวิหารที่ถือเป็นมรดกโลกแล้วนั้น ประมาณ ๔๐๐ ลูก ทำให้ตัวปราสาทได้รับความเสียหาย ซึ่งน่าเสียใจอย่างยิ่ง แม้ว่าพวกเขามีกำลังและยุทโธปกรณ์ที่เหนือกว่า ก็ไม่อาจตีแตกได้กับจิตใจสู้รบและความกล้าหาญของกองทัพเรา ที่มั่นคงในการป้องกันดินแดนตนเอง

พล.อ.เจีย ดารา กล่าวต่อว่า หลังจากตีพื้นที่ปราสาทพระวิหารไม่ได้ พวกเขาได้รวมกำลังกันไปตีเราที่พื้นที่ปราสาทตาเมือน ปราสาทตาควาย ใน จ.อุดรมีชัย จากวันที่ ๒๒ เมษายน ถึง ๓ พฤษภาคม เป็นเวลา ๑๒ วัน ๑๒ คืน ความจริงไม่ใช่การปะทะกันด้วยอาวุธ อย่างที่ทหารสยามแต่งคำพูดไปบอกกล่าวกับนานาชาติ แต่เป็นสงครามรุกรานที่ชัดเจน เพราะพวกเขาใช้ทุกยุทธวิธีมาโจมตีเรา โดยมีเป้าหมายยึดครองปราสาทตาเมือน ปราสาทตาควายของเรา แต่ก็ไม่สามารถตีกองทัพของเราให้ออกจากดินแดนของเราได้

นายทหารคนดังกล่าวยังขยายความต่อว่า ปัจจัยที่นำมาซึ่งชัยชนะมาจาก ๑. เขมรในยุคของสมเด็จฯ ฮุน เซน กลับเข้ามารวมกันเป็นหนึ่ง สร้างความรักชาติภายใต้ร่มฉัตรเดียว คือ การนำของรัฐบาลเกิดขึ้นจากการได้รับการแก้ไข เกิดจากความเข้าที่ถูกต้องของประชาชน ๒. เรามีสมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี และท่านผู้หญิงบุน รานี ประธานกาชาดกัมพูชา ที่กองทัพ ครอบครัวทหารแนวหน้า ประชาชนตามแนวพรมแดนเคารพรักอย่างที่สุด โดยเฉพาะต่อการเอาใจใส่ ให้ความช่วยเหลือเป็นประจำ มีบ้านเรือนใหม่ มีทางคมนาคมตัดผ่าน มีโรงเรียน โรงพยาบาล วัดวาอาราม โดยเฉพาะหมู่บ้านพัฒนาครอบครัวทหาร มีเป็นจำนวนมากตามแนวพรมแดน ปัจจัยนี้ทำให้ทหารมีเสถียรภาพในการสู้รบ ทำให้มีความตั้งใจในการปฏิบัติภารกิจป้องกันดินแดนมากยิ่งขึ้น ด้วยศักยภาพที่แข็งแกร่งของเรา สถานการณ์พรมแดนมาถึงชั่วโมงนี้มีความสงบ และกองทัพกำลังเตรียมการสู้รบตามสิทธิ์ป้องกันดินแดนตนเอง ปฏิบัติตามบัญชาของสมเด็จเดโชฯ อย่างเคร่งครัด คือ เราไม่ต้องการได้ดินแดนไทยแม้แต่หนึ่งมิลลิเมตร แต่เราก็ไม่อนุญาตให้เขารุกรานเราได้แม้แต่หนึ่งมิลลิเมตรเช่นกัน พล.อ.เจีย ดารา กล่าวถึงการสู้รบครั้งใหญ่สองครั้งล่าสุดกับทหารไทยว่า เป็นบทพิสูจน์ถึงความเอาใจใส่ต่อการสร้างสนามเพลาะให้มีความมั่นคง

ที่ตั้งของ ต.ตึกกรอหอม อ.จวมกสาน จ.พระวิหารหลังกล่าวกับคณะนายทหารและครอบครัว พล.อ.เจีย ดารา ได้ร่วมปลูกต้นไม้ในหมู่บ้านครอบครัวทหาร ที่หมู่บ้านแสนรุ่งเรือง ๑ ของกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๙

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าว กองพลน้อยสนับสนุนที่ ๙ ปัจจุบันประจำการแนวหน้าป้องกันพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ส่วนครอบครัวของทหารกระจายอยู่ในหมู่บ้านตั้งใหม่จำนวน ๗ แห่ง คือ หมู่บ้านแสนรุ่งเรือง8 ที่ ๑-๕ หมู่บ้านแสนเดชะ9 และหมู่บ้านเดโชมรกต10 ตั้งอยู่ใน ต.ตึกกรอหอม11 (ต.น้ำแดง) อ.จวมกสาน จ.พระวิหาร โดยกระจายอยู่ตามแนวถนนลูกรังจากพื้นที่โอร์จุญ12 ไปถึงมุมเบ็ยหรือพื้นที่สามเหลี่ยมชายแดนไทย-เขมร-ลาว ระหว่างวันที่ ๖-๑๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๓ นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน พร้อมด้วยนางบุน รานี ได้เดินทางตรวจเยี่ยมสภาพความเป็นอยู่ของกองทัพแนวหน้าตามพรมแดนในภูมิภาคที่ ๔ ในครั้งนั้น ได้เดินทางตรวจเยี่ยมหมู่บ้านพัฒนาทั้ง ๗ และได้มอบที่ดินทำกิน พร้อมทั้งบ้านเรือนหลังใหม่ที่จัดสร้างอย่างดีบนที่ดินขนาด ๓๐x๒๐๐ เมตร ให้ครอบครัวทหารแต่ละครอบครัว

--------------------------------------
 1. ឧត្តមសេនីយ៍ឯក ហួត ឈាង []
 2. ​ទីបញ្ជាការ​មុខ​យោធភូមិភាគ​ទី​១​ []
 3. ​មុំ​បី []
 4. ไทยเรียก จอมกะสาน []
 5. ឧត្តមសេនីយ៍ទោ ​ដាំ រ៉ា []
 6. เป็นวันที่ทหารไทย โดยการนำของ พล.ต.กนก เนตระคะเวสนะ (ยศขณะนั้น) ผบ.กองกำลังสุรนารี ยกกำลังเข้าตรึงพื้นที่ ๔.๖ ตร.กม.ของไทย และเขมรถือเอาวันนี้ว่าเป็นวันที่ไทยรุกรานกัมพูชา []
 7. គ្រាប់បែកចង្កោម-ครัสเตอร์บอมบ์หรือระเบิดพวง []
 8. ភូមិសែនរុងរឿង []
 9. ភូមិសែនតេជ្ជៈ []
 10. ភូមិតេជោមរកត []
 11. ឃុំទឹកក្រហម []
 12. អូរជុញ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website