อีกไม่กี่สัปดาห์ไทย-เขมรถอนทหารพ้น พท.ปราสาทพระวิหาร

ทหารเขมรในพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหารฟิฟทีนมูฟ — เจีย มอน ผบ.ภูมิภาคทหารที่ ๔ เผยหลังการประชุม RBC ระบุไทย-เขมร เห็นชอบถอนทหารออกจากพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหารในอีกไม่กี่สัปดาห์ เคารพมาตรการชั่วคราวศาลโลกที่กำหนดเขตปลอดทหาร ระบุก่อนหน้าต้องหารือว่าจะเลี่ยงการปะทะอย่างไร ตอนนี้หารือว่าจะรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนอย่างไร

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ฉบับภาษาเขมร (๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ พล.ท.เจีย มอน ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ ๔ ของกัมพูชา ภายหลังกลับจากนำคณะเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค กับคณะของฝ่ายไทย ที่นำโดย พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ ๒ ที่จังหวัดนครราชสีมา โดย พล.ท.เจีย มอน กล่าวยืนยันว่าสองฝ่ายเห็นชอบที่จะถอนทหารของทั้งสองฝ่ายออกจากพื้นที่แนวชายแดน ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เป็นการเคารพตามมาตรการชั่วคราวของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ก่อนหน้า ที่กำหนดเขตปลอดทหารในพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหาร

พล.ท.เจีย มอน กล่าวอีกว่า “ก่อนหน้านี้ เราหารือกันว่าจะหลีกเลี่ยงการปะทะกันด้วยอาวุธอย่างไร แต่ตอนนี้..เราหารือเกี่ยวกับว่าจะทำให้เกิดความมั่นคงตามแนวชายแดนโดยวิธีใด”

การประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค สมัยสามัญ ครั้งที่ ๑๕ เป็นการประชุมครั้งแรกโดยทันที หลังประเทศไทยมีรัฐบาลใหม่ ภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทยของทักษิณ ชินวัตร ที่มีความใกล้ชิดและมีผลประโยชน์แนบแน่นกับผู้นำรัฐบาลกรุงพนมเปญ เมื่อประมาณกลางเดือนสิงหาคม และระบุว่าที่ผ่านมาเป็นเพียงฝันร้าย พร้อมกับที่ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมคณะกรรมการชายแดนระดับภูมิภาคทหาร และสนองรับการปรับท่าทีของผู้นำรัฐบาล เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างกองทัพของสองประเทศ

ในการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ เมื่อวันศุกร์ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุมในวาระอื่น ๆ พร้อมกำชับไปยังกองทัพให้เร่งกระชับความสัมพันธ์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อกัน เพื่อให้การดำเนินงานและความร่วมมือที่จะมีร่วมกันนั้นมีประสิทธิภาพและความก้าวหน้า

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website