เชฟรอนพบซกอาน-ตั้งสำนักงานถาวรในพนมเปญ

ฟิฟทีนมูฟ – ปธ. เซฟรอนประจำกัมพูชาหนีบนายหน้าจากวุฒิสภาสหรัฐเข้าพบซก อาน ปธ.ปิโตรเลียมแขมร์ เผยพร้อมเปิดสำนักงานถาวรของบริษัทที่พนมเปญต้นเดือน พ.ค. ขณะซก อาน ขอช่วยสนับสนุนให้คนเขมรทำงานในบริษัทและคาดน้ำมันล็อตแรกออกได้สิ้นปีหน้าจากบล็อคเอ ที่เซฟรอนกำลังขุดเจาะ

นายสตีฟ กลิค ปธ.เซฟรอน (กัมพูชา) พร้อมนายหน้าจากวุฒิสภาสหรัฐและคณะเข้าพบนายซก อาน ปธ.ปิโตรเลียมเขมร นายสตีฟ กลิค ปธ.เซฟรอน (กัมพูชา) พร้อมนายหน้าจากวุฒิสภาสหรัฐและคณะเข้าพบนายซก อาน ปธ.ปิโตรเลียมเขมร
นายสตีฟ กลิค ปธ.เซฟรอน (กัมพูชา) พร้อมนายหน้าจากวุฒิสภาสหรัฐและคณะเข้าพบนายซก อาน ปธ.ปิโตรเลียมเขมร เมื่อวันที่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๔

สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชาโดยหน่วยข่าวและตอบโต้เร็ว เมื่อวันที่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๔ ประชาสัมพันธ์ข่าวนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับตัวแทนบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เซฟรอน (Chevron) เมื่อวันที่ ๒๒ มีนาคม ที่ผ่านมา

นายซก อาน ในฐานะประธานองค์การปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชา 1 ได้รับแจ้งจากนายสตีฟ กลิค (Steve Glick) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานบริษัท Chevron Overseas Petroleum (Cambodia) จำกัด ในกัมพูชา ว่าบริษัทเซฟรอนมีแผนตั้งสำนักงานในกัมพูชาในวันที่ ๑ พฤษภาคม และยืนยันว่ามีความประสงค์จะประสานความร่วมมือให้มีความคืบหน้าต่อกันมากยิ่งขึ้นกับองค์การปิโตรเลียมของกัมพูชา ขณะที่นายซก อาน ได้กล่าวตอบว่าเราทั้งสองได้ทำงานร่วมกันมาเป็นเวลาหลายปีแต่เซฟรอนจำเป็นต้องมีสำนักงานถาวรในกัมพูชา ซึ่งขณะนี้เราบรรลุเฟซใหม่โดยการตั้งสำนักงานในกัมพูชา

นอกจากนี้ นายซก อาน กล่าวกับตัวแทนของเชฟรอนอีกว่า การมีสำนักงานถาวรของบริษัทในพนมเปญจะเป็นการเพิ่มระดับความร่วมมือระหว่างบริษัทกับองค์การปิโตรเลียม ในการเตรียมความพร้อมและฝึกอบรมทรัพยากรมนุษย์เพื่อเข้าทำงานในโครงการของบริษัท เป็นการกำหนดช่วงเวลาที่ดีมาก และท่านทราบดีว่าเราต้องการคนที่มีฝีมือเพื่อทำงานในโครงการนอกชายฝั่งของเชฟรอน

นายซก อาน ได้บอกกับคณะตัวแทนของเซฟรอนด้วยว่า เราจำเป็นต้องให้ความสำคัญอย่างสูงกับทรัพยากรมนุษย์ กระทรวงศึกษากำลังทำงานร่วมกับกระทรวงแรงงาน ในศูนย์อบรมอาชีพแห่งชาติเพื่อเตรียมการฝึกแรงงานท้องถิ่นให้พร้อมทำงานที่โรงงานแปรรูปและสถานีผลิตกลางของเซฟรอน

ในการนี้ เจ้าหน้าที่ของเซฟรอนจะเดินทางเยือนศูนย์ฝึกอบรมอาชีพนอกกรุงพนมเปญ ในวันพุธที่ ๒๓ มีนาคม เจ้าหน้าที่ของเซฟรอนกล่าวว่า เป็นโอกาสที่ดีและบริษัทพร้อมจะทำงานร่วมกับองค์การปิโตรเลียมกัมพูชา เพื่อให้สามารถเริ่มปฏิบัติการโครงการน้ำมันโครงการแรกได้ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของกัมพูชา

ในการเข้าพบดังกล่าว มีนายแฟรงค์ แซมสัน แจนนูซี  (Frank Sampson Jannuzi) ประธานนโยบายกิจการเอเซียตะวันออกและแปซิฟิค ของคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ต่างประเทศรัฐสภา ของสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

นายซก อาน ได้กล่าวในตอนท้ายของการเข้าพบว่า กัมพูชาคาดว่าจะสามารถผลิตน้ำมันชุดแรกได้ในเดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ จากพื้นที่บล็อค เอ (Block A) ที่เซฟรอนกำลังขุดเจาะ

--------------------------------------
  1. Cambodian National Petroleum Authority –CNPA []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website