เชฟรอนรอไฟเขียวก่อนลุยสูบน้ำมันเขมร

แผนที่แปลงน้ำมันของกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ –ตัวแทนเชฟรอนเผยรออนุมัติทางเอกสารจากรัฐบาล ก่อนลุยสูบน้ำมันจากบล็อค A ของเขมร หากไม่มีอะไรติดขัดพร้อมดำเนินการทันทีตามกำหนด

วิทยุเสียงอเมริกา ภาคภาษาเขมร วานนี้ (๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๔) รายงานว่า นายการ์เรต โจห์นสโตน (Gareth Johnstone) ที่ปรึกษาข่าวประจำพื้นที่เอเชีย-แปซิฟิก ของบริษัทเชฟรอน บริษัทน้ำมันรายใหญ๋ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับสิทธิ์ในการสำรวจและขุดเจาะน้ำมันในประเทศกัมพูชา เปิดเผยผ่านอีเมลว่าบริษัทกำลังรอกรอบการเงินสำหรับโครงการที่จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลก่อน

นายการ์เรต โจห์นสโตน ระบุว่า เชฟรอนเตรียมพร้อมแล้วในการดำเนินการก่อสร้าง แต่ยังมีเรื่องจำเป็นที่ต้องดำเนินการก่อน คือ กรอบการเงินและการยื่นคำขอนุญาตการผลิตน้ำมันจากรัฐบาล โดยขณะนี้ กรอบทั้งหมดจัดเตรียมเสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นเอกสารการลงทุนล่าสุดซึ่งอาจสามารถเริ่มดำเนินการได้หากมีความเห็นชอบของรัฐบาล ในการสูบน้ำมันตามกำหนด และหากไม่มีการเรียกร้องจากกลุ่มเอ็นจีโอที่ติดตามจับตาเรื่องนี้

นายฮาย ซารัต1 ผู้ประสานงานกัมพูชาเพื่อจำนวนทรัพยากร2กลุ่มเอ็นจีโอที่ติดตามการขุดเจาะน้ำมันในกัมพูชา ระบุว่า เรื่องน้ำมันและก๊าซในกัมพูชาเป็นเรื่องใหม่ที่ต้องการเทคนิคและศักยภาพขั้นสูง ดังนั้น ตนอยากเรียกร้องว่า หากมีการยืดระยะออกไปอีกเล็กน้อย ตนก็จะยินดี

กัมพูชามีแปลงน้ำมันในทะเลทั้งสิ้น ๖ แปลง คือ บล็อค A ถึง F ได้มอบให้กับบริษัทน้ำมันรายใหญ่ต่าง ๆ ที่เข้ามาทำข้อตกลงกับกัมพูชา ทั้งจากสหรัฐอเมริกา จีน รัสเซีย ฝรั่งเศสและญี่ปุ่น โดยบริษัทเซฟรอนได้รับสิทธิ์ในการขุดสำรวจน้ำมันในบล็อค A ซึ่งอยู่ติดกับอาณาเขตทางทะเลของไทยที่กัมพูชาอ้างสิทธิ์ล่วงล้ำ มีพื้นที่ประมาณ ๔,๐๐๐ ตร.กม. ขณะที่ กัมพูชามีร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรปิโตรเลียม ๒ ฉบับ คือ ร่างกฎหมายว่าด้วยการจัดการปิโตรเลียม และร่างกฎหมายว่าด้วยภาษีปิโตรเลียม ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของสำนักนายกรัฐมนตรี

--------------------------------------
  1. ហាយ ​សារ៉ាត់ []
  2. អ្នក​សម្របសម្រួល​សម្ព័ន្ធភាព​កម្ពុជា​ ដើម្បី​ចំនូន​ធនធាន​ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website