จีนลงนามมอบ ฮ. ๑๒ ลำให้เขมรอ้างช่วยภัยพิบัติ

พิธีลงนามส่งมอบเฮลิคอปเตอร์ ๑๒ ลำ ระหว่างจีนและกัมพูชา

พิธีลงนามส่งมอบเฮลิคอปเตอร์ ๑๒ ลำ ระหว่างจีนและกัมพูชา

ฟิฟทีนมูฟ — จีนลงนามมอบเฮลิคอร์ปเตอร์ ๑๒ ลำ ให้เขมร ใช้พัฒนาประเทศและยามเกิดภัยพิบัติ ขณะเขมรบอกจะใช้ป้องกันประเทศ นอกจากนั้นยังจัดคอร์สฝึกทหารเขมรและช่วยงานศพสีหนุ

วิทยุเอเชียเสรีภาคภาษาเขมรรายงานว่า เมื่อวันที่ ๒๓ มกราคม ที่ผ่านมา จีนและกัมพูชาได้ร่วมลงนามส่งมอบเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์จำนวน ๑๒ ลำ และเครื่องใช้ทางทหารอื่นให้กับกัมพูชา พิธีจัดขึ้นที่กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ระหว่าง ล.อ.มึง ซ็อมพน รับผิดชอบด้านพัสดุและการเงิน ของทัพแห่งชาติงกัมพูชา ลงนามร่วมกับนายฉี เจียนกั๋ว (Qi Jianguo) รองเสนาธิการทหาร กองทัพประชาชนจีน โดยมี พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา และนายทหารระดับสูงร่วมเป็นสักขีพยาน

นายทหารกัมพูชาระบุว่า การส่งมอบครั้งนี้ประกอบด้วยเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์จำนวน ๑๒ ลำ ภายใต้เงินช่วยเหลือแลกเปลี่ยนกับค่าสัมปทานมูลค่า ๑๙๐ ล้านดอลลาร์ สำหรับใช้ในการช่วยเหลือประชาชนในยามเกิดภัยพิบัติและป้องกันอธิปไตย การลงนามครั้งนี้จีนจะให้ความช่วยเหลือกัมพูชาในการฝึกทหาพร้อมสัมภาระทางทหารในการฝึก นอกจากนี้ได้มอบความช่วยเหลืออื่นสำหรับจัดพิธีศพสมเด็จนโรดมสีหนุ

รองเสนาธิการทหารของจีนระบุว่า ทางการทหารของจีนให้ความช่วยเหลือกัมพูชาในยามที่ต้องการให้จีนช่วยในคราวมลำบาก การตัดสินใจส่งมอบเฮลิคอปเตอร์ครั้งนี้ก็เพื่อช่วยในการพัฒนาประเทศกัมพูชา และใช้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติ

ก่อนหน้านี้เมื่อ พ.ศ.๒๕๕๓ จีนได้มอบความช่วยเหลือทางทหารให้กัมพูชา โดยส่งมอบรถยนต์ทหารจำนวน ๒๕๗ คัน พร้อมชุดทหารอีก ๑ แสนชุด ในวันที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๓ นอกจากนี้ยังได้ช่วยในการสนับสนุนการบริการด้านการแพทย์ให้กับกองทัพกัมพูชา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.