ดูชัด ๆ ส.ส.เสื้อแดงคุกเข่ากราบตีนฮวยเซง

ส.ส.เสื้อแดง พรรคเพื่อไทย คุกเข่าไหว้ ฮุน เซน เมื่อ ๑๗ ก.ย.๕๔ฟิฟทีนมูฟ — สุดเคารพสุดบูชา ส.ส. เสื่้อแดง พรรคเพื่อไทย คุกเข่าไหว้ ฮุน เซน นายกฯ เขมร ชนิดที่เรียกได้ว่าแทบจะกราบเท้า ระหว่างเข้าพบ เมื่อ ๑๗ ก.ย. ๕๔ ที่สำนักนายกฯ เขมร เพื่อคุยเรื่องเตะบอลกระชับมิตร โปรดชมคลิป

เมื่อช่วงสายวันที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๕๔ อดีตนายกรัฐมนตรีผู้หลบหนีโทษจำคุก คณะ ส.ส.เสื้อแดง พรรคเพื่อไทย นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ได้เข้าพบแสดงความเคารพ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่อพูดคุยและรายงานการจัดเตรียมการแข่งขันฟุตบอลมิตรภาพระหว่างทีม ส.ส.เสื้อแดง กับทีมกัมพูชา ที่จะมีขึ้นในวันที่ ๒๔ กันยายน โดยระหว่างการให้การต้อนรับที่ตึกวิมานสันติภาพ สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา มีบุคคลผู้หนึ่งในคณะ ส.ส.เสื้อแดง คุกเข่าก้มลงไหว้ ด้วยกิริยาอาการที่เรียกได้ว่าเกือบจะเป็นการกราบแทบเท้า หรือกราบ “มะเส็ง” ผู้นำกัมพูชา ก่อนลุกขึ้นและโอบกอดด้วยท่าตะกวดมาตรฐาน

ประเด็นดังกล่าว เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์หลัง คุณ Sigree นำคลิปจากสถานีโทรทัศน์แห่งชาติกัมพูชา (ทีวีกอ) ขึ้นโพสต์บนบล็อก และคุณ Jonggon Duangsri ได้นำมาโพสต์ต่อที่เพจของฟิฟทีนมูฟ 

คลิปด้านบนเป็นเวอร์ชันที่ชัดกว่าเล็กน้อย เป็นต้นฉบับที่ฟิฟทีนมูฟเก็บบันทึกในฐานข้อมูลตั้งแต่วันที่ ๑๗ กันยายน จากการตรวจสอบของทีมงานแบบเฟรมต่อเฟรม ไม่สามารถระบุตัวของ ส.ส. เสื้อแดง คนดังกล่าวได้ จึงนำเวอร์ชั่นที่ชัดกว่านี้ขึ้นเผยแพร่เพื่อร่วมกันตรวจสอบ ส่วนความเหมาะสมในการกระทำนั้น หากจะถูกต่อว่าหรือประนามในฐานะที่เป็นผู้ทรงเกียรติของสถาบันรัฐสภาไทย ก็เรื่องหนึ่ง แต่ทว่า นายกรัฐมนตรีกัมพูชาก็ได้ประกาศกลางผู้คนเรือนหมื่น ที่สนามกีฬาแห่งชาติโอลิมปิก กรุงพนมเปญ และถ่ายทอดสดสู่สายตายประชาชนสองประเทศ แล้วว่า เช่นนั้น การคุกเข่าไหว้ด้วยอาการเคารพอย่างสูงสุดนี้ ก็เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website