ผบ.สส.รุดเยี่ยมชายแดนพระวิหารเช้านี้ ทหารขยับกำลังพร้อมรุก

แฟ้มภาพ: พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ฟิฟทีนมูฟ – แหล่งข่าวรายงาน พล.อ.ธนะศักดิ์ ผบ.สส. ตรวจเยี่ยมพื้นที่เขาพระวิหารเช้าวันนี้ คาดอาจดูพื้นที่ถอนทหาร แม่ทัพภาค ๒ เตรียมการต้อนรับคึกคัก ขณะฝ่ายทหารขยับกำลังในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา คาดวางหมากจัดหนัก ขณะตำรวจรออนุมัติตั้งที่ทำการกองร้อย นปพ.ใหม่ที่ภูมิซรอลวิทยา

แหล่งข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ (๒๕ มกราคม ๒๕๕๕) พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จะเดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกองกำลังที่ชายแดนเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ทางการข่าวไม่ยืนยันว่าเป็นการตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของกองกำลังตามปกติ ตรวจสอบสถานการณ์ชายแดน หรืออาจรวมถึงการตรวจพื้นที่สำหรับการถอนทหารด้วย โดยจะมีกรมกิจการชายแดนทหารและกรมแผนที่ทหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการพิจารณาการถอนทหารลงพื้นที่ด้วย จึงมีความเป็นไปได้ว่าการลงพื้นที่ด้วยตนเองครั้งนี้ของผู้บัญชาการทหารสูงสุด อาจเกี่ยวข้องกับการถอนทหาร ซึ่งการประชุมพิจารณาการถอนทหารของคณะทำงานร่วมไทย-กัมพูชา ตามมติการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ที่กรุงพนมเปญครั้งล่าสุด จะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้

ก่อนหน้านี้ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๒๓ ได้เผยแพร่ข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๕๔ คณะของรองผู้บัญชาการสูงสุด ได้เดินทางตรวจเยี่ยมและศึกษาภูมิประเทศบริเวณมออีแดง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยพ.อ.ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๒๓ ให้การต้อนรับ

แหล่งข่าวระบุว่า สำหรับการตรวจเยี่ยมพื้นที่ของผู้บัญชาการทหารสูงสุดในช่วงเช้าวันนี้ พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ ๒ ได้ลงพื้นที่เป็นการล่วงหน้า เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการต้อนรับใหญ่ตั้งแต่หลายวันก่อนหน้า นอกจากนี้ พ.อ.ณัฎฐ์ ศรีอินทร์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๒๖ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ปราสาทตาเมือนและตาควาย จะข้ามเขาจากเขต จ.สุรินทร์ มารอให้การต้อนรับด้วยเช่นกัน

ส่วนการเคลื่อนไหวทางทหารในพื้นที่ชายแดนพระวิหาร มีรายงานว่าฝ่ายทหารได้มีการขยับกำลังตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ ๒๓ มกราคม ต่อเนื่องถึงวันที่ ๒๔ มกราคม ที่ผ่านมา โดยเป็นการขยับที่ตั้งหน่วย อาวุธยุทโธปกรณ์และกองกำลังในจุดต่าง ๆ ซึ่งแหล่งข่าวสายความมั่นคงให้ข้อสังเกตไว้ด้วยว่า การขยับกำลังครั้งล่าสุดเป็นการเคลื่อนในทิศทางที่ตรงกันข้ามกับการถอนทหาร และพร้อมสำหรับการปฏิบัติการหนัก

แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าจะมีการก่อสร้างที่ทำการกองร้อยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) ใหม่ บริเวณใกล้กับ รร.ภูมิซรอลวิทยา ซึ่งสอดคล้องกับมติก่อนหน้าที่อนุมัติอัตรากำลังและให้ตั้งกองร้อยปฏิบัติการพิเศษของตำรวจ ประมาณ ๔๐๐ คน ในพื้นที่ต่าง ๆ ของชายแดนพระวิหาร เพื่อรองรับการถอนทหาร โดยขณะนี้ กก.ตร. ได้อนุมัติกรอบการก่อสร้างและอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีอีกชั้น

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website