เผยศาลนัดไต่สวนสายลับเขมร ๑๕ ส.ค. ย้ำให้ปล่อยตัว

นายเนต เซรี กงสุลใหญ่กัมพูชาประจำประเทศไทย ฟิฟทีนมูฟ – กงสุลเขมรประจำประเทศไทยเผย ศาลฯ นัดไต่สวนคดีสายลับเขมรจารกรรม ๑๕ ส.ค. ที่จะถึง ระบุหารือทนายเตรียมยื่นเรื่องขอปล่อยตัวในวันพิจารณาคดี บอกญาติอย่าเป็นห่วงกงสุลฯ จะทำการแทนเพราะคดีนี้เป็นคดีพิเศษ ย้ำเจ้าหน้าที่ไทยไม่มีหลักฐานมัดตัว ศาลฯ ต้องปล่อยตัวกลับบ้าน

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๑๓ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานว่า ในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ ๑๕ สิงหาคม ที่จะถึงนี้ ศาลจังหวัดศรีสะเกษจะเปิดไต่สวนคดีสายลับชาวกัมพูชาเป็นครั้งที่สอง หลังเจ้าหน้าที่ไทยนำตัวสายลับสามคน ซึ่งประกอบด้วยชายชาวกัมพูชา ชื่อนายอึ้ง กิมไท1 ร่วมกับชาวเวียตนามและชาวไทย ขึ้นฟ้องศาลฯ ในข้อทำการจารกรรมข้อมูลที่ตั้งทางทหาร หลังถูกจับกุมเมื่อวันที่ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๔ เป็นการเลื่อนมาจากกำหนดครั้งก่อนหน้า คือ เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไทยยังไม่มีหลักฐานครบถ้วนในการมัดตัวผู้ต้องสงสัยทั้งสาม โดยเฉพาะกับชายชาวกัมพูชาคนดังกล่าว

นายเนต เซรี2 กงสุลใหญ่กัมพูชาประจำประเทศไทย กล่าวว่า ศาลจังหวัดศรีสะเกษจะเปิดไต่สวนคดีกับผู้ต้องหาชาวกัมพูชาและผู้ต้องหาร่วมอีก ๒ คน โดยศาลฯ ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ไทยส่งเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ให้แก่ศาลในขณะทำการไต่สวน โดยก่อนการไต่สวนตนจะหารือกับคณะทนายของนายอึ้ง กิมไท โดยฝ่ายกัมพูชารักษาจุดยืนเดิม คือ ร้องขอให้ศาลฯ ปล่อยตัวชายชาวเขมร เนื่องจาก นายอึ้ง กิมไท ไม่ได้กระทำการจารกรรมในดินแดนไทย ตามที่รัฐบาลก่อนของไทยได้ตั้งข้อกล่าวหา เป็นเพียงคนทำมาหากินและเป็นชาวเขมรที่ซื่อตรง เดินทางเข้าประเทศไทยโดยถูกกฎหมาย นอกจากนี้ ทนายความจะยื่นเอกสารต่อศาลฯ ขอให้ปล่อยตัว ในวันที่ ๑๕ สิงหาคม ที่จะถึงนี้ด้วย

นายเนต เซรี กล่าวว่า สุขภาพของนายอึ้ง กิมไท แข็งแรงเป็นปกติดี พร้อมระบุว่า กรณีผู้ต้องหาอึ้ง กิมไท เป็นกรณีพิเศษ ดังนั้น ขอให้ครอบครัวอย่าได้กังวล กงสุลกัมพูชาประจำประเทศไทยจะเป็นผู้ทำหน้าที่แทนในการสู้คดีในศาลไทย เพราะเจ้าหน้าที่ไทยไม่มีหลักฐานเสนอศาลฯ เพื่อมัดตัวผู้ต้องหาเลย ดังนั้น ศาลฯ จึงต้องปล่อยตัวผู้ต้องหาให้มีเสรีภาพ

--------------------------------------
  1. អ៊ឹង គឹម​ថៃ []
  2. នេ​ត សេរី []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website