ศาลฯนัดคดีสายลับเขมร ๖ ก.ย.-โบ้ยไทยสร้างหลักฐานเท็จ

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ – โฆษก กต.เขมรเผยศาล จ.ศรีสะเกษนัดไต่สวนคดีสายลับเขมรจารกรรมข้อมูลที่ตั้งทหารอีกครั้ง ๖ ก.ย. จากที่ยืนยันว่าไทยไม่มีหลักฐานมัดตัวกลับพลิกลิ้นโบ้ยหาว่าเจ้าหน้าที่ไทยสร้างพยานและหลักฐานเท็จ หลังถูกตั้งข้อหาใช้ยาเสพติด และเข้าพื้นที่ทหารโดยมีแผนที่ ยืนขาเดียวเรียกร้องให้ปล่อยตัวในทันที

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างโฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ระบุการพิจารณาคดีสายลับเขมรในข้อหาจารกรรมข้อมูลที่ตั้งทหาร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ศาลจังหวัดศรีสะเกษนัดไต่สวนคดีอีกครั้งในวันที่ ๖ กันยายน ๒๕๕๔ หลังจากมีการไต่สวนมาแล้วสองครั้ง

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา เปิดเผยว่า ในการพิจารณาคดีครั้งที่สอง วันนี้ ศาลไทยได้ตั้งข้อหานายอึ้ง กิมไท1 ชายชาวกัมพูชา ในข้อหาใช้ยาเสพติด และเข้าพื้นที่ทหารของไทยโดยมีแผนที่ การไต่สวนผู้ต้องหาชาวกัมพูชาได้สิ้นสุดลงเมื่อตอนเที่ยงที่ผ่านมา โดยศาลฯ ได้มีคำสั่งนัดไต่สวนอีกครั้งในวันที่ ๖ กันยายน เป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่ไทยได้สร้างหลักฐานและพยานขึ้นมา เพื่อตั้งข้อหากับชายชาวกัมพูชา

โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่าทนายทั้งสี่คนและนายอึ้ง กิมไท ในระหว่างการพิจารณาดีได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา และถือว่าพยานหลักฐานทั้งหมดเป็นการสร้างขึ้นของเจ้าหน้าที่ไทย เพราะนายอึ้ง กิมไท เข้าเขตไทยอย่างถูกกฎหมายและในฐานะพ่อค้าเท่านั้น นายโกย กวง ได้ยืนยันเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ไทยปล่อยตัวในทันที เนื่องจากไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกตั้งข้อหาแต่อย่างใด

นายอึ้ง กิมไท ชายชาวกัมพูชา อายุ ๔๖ ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอเลิกแดก2 (อ.ยกเหล็ก) จังหวัดกณดาล3 ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมพร้อมพวกอีก ๒ คน ในจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ ๗ มิถุนายน ๒๕๕๔ ในข้อหาจารกรรมข้อมูลที่ตั้งทางทหาร พร้อมมีแผนที่ทหารติดตัว

เป็นที่สังเกตว่า การให้สัมภาษณ์ของนายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา และนายเนต เซรี กงสุลใหญ่กัมพูชาประจำประเทศไทย หลายครั้งก่อนหน้า ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไทยไม่มีหลักฐานมัดตัวจำเลยชาวกัมพูชา แต่เมื่อมีการตั้งข้อหาใช้ยาเสพติดและเข้าพื้นที่ทหารโดยมีแผนที่ นายโกย กวง กลับกล่าวว่าเป็นการสร้างพยานและหลักฐานเท็จของเจ้าหน้าที่ไทย อนึ่ง รายงานข่าวของสื่อไทยหลายสำนักภายหลังการจับกุม ระบุว่ามีการใช้ยาเสพติดประเภทยาบ้า และมีชาวบ้านเห็นเหตุการณ์ให้ข้อมูลยืนยันพฤติกรรมของจำเลย

—————————————————————————————————–
คำให้สัมภาษณ์ก่อนหน้าของนายโกย กวง และนายเนต เซรี ย้ำเจ้าหน้าที่ไทยไม่มีหลักฐาน

--------------------------------------
  1. អ៊ឹង គឹម​ថៃ []
  2. ​ស្រុក​លើកដែក []
  3. ​កណ្តាល []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website