กัมพูชาพร้อม เตรียมสร้างบังเกอร์ตลอดแนวชายแดนไทย

ฟิฟทีนมูฟ – สถานีโทรทัศน์ Cambodia Television Network หรือ CTN เตรียมสนับสนุนทางการเงินให้รัฐบาลกัมพูชาสร้างบังเกอร์คอนกรีตตลอดแนวชายแดนไทย เป็นกำบังให้ทหารในกรณีสงคราม

Cambodian-soldiers-Preah-Vihear-temple-in-Preah-Vihear-province
ภาพทหารกัมพูชาในหลุมเพาะเขตปราสาทพระวิหาร เป็นภาพประกอบเฉย ๆ

รายงงานข่าวในพนมเปญโพสต์วานนี้ (๒ กันยายน ๒๕๕๓) ว่า ทางการกัมพูชาแถลงว่าการบริจาคเงินผ่านโครงการของบริษัท CTN จะนำไปใช้จ่ายสำหรับความจำเป็นด้านมนุษยธรรม รวมถึงการใช้จ่ายด้านอาหารและสร้างที่กำบังให้กับครอบครัวทหารซึ่งประจำการชายแดน ขณะที่ ตก กิมสาย (Tok Kimsay) ผู้จัดการของ CTN ระบุเมื่อวานนี้ว่าสถานีต้องการสนับสนุนทหารในการสู้รบ “เราได้คุยกับประชาชนและร้องขอการบริจาคเพื่อสร้างบังเกอร์คอนกรีตสำหรับทหารที่ประจำการอยู่แนวหน้า” และ “อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยป้องกันกองทหารในกรณีสงคราม”

ตก กิมสาย เปิดเผยว่า CTN ได้รวบรวมทั้งเงินและวัสดุผ่านการรณรงค์ทางโทรทัศน์ซึ่งเริ่มต้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุนการสร้างบังเกอร์ตลอดแนวชายแดนความยาว ๑๑๓ กิโลเมตร โดยเฉพาะที่จังหวัดอุดรมีชัย (Oddar Meanchey) บังเกอร์ที่มีอยู่เดิมส่วนใหญ่สร้างด้วยดินและเสียหายได้ง่ายเมื่อมีฝนตกและน้ำท่วม

ยิม ฟิม (Yim Phim) ผู้บัญชาการกองพลน้อยที่ ๘ เปิดเผยว่ากองทหารของตนได้เริ่มก่อสร้างบังเกอร์คอนกรีตที่ชายแดนแต่ขาดวัสดุอุปกรณ์ที่จะขยายโครงการให้ครอบคลุมนอกเหนือบริเวณค่ายพักทหาร “เราต้องการบังเกอร์เพิ่ม แต่ต้องให้เงินจำนวนมากในการก่อสร้าง”

ตก กิมสาย ระบุว่าสถานี CTN รวบรวมซีเมนต์ได้แล้ว ๔๐ ตัน (ฟีฟทีนมูฟ: ๘๐๐ ถุง) ประมาณการณ์ว่าจะต้องใช้ปูนซีเมนต์ ๑,๐๐๐ ตัน กับเหล็กอีก ๕๐๐ ตัน ในการดำเนินโครงการนี้ให้เสร็จสมบูรณ์

ความร่วมมือระหว่างธุรกิจเอกชนและทหารกัมพูชาปรากฎในเอกสารลงนามโดยนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ในเดือนกุมภาพันธ์ สถานี CTN เป็นหนึ่งบริษัทที่เข้าร่วม ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ช่วยเหลือทางการเงินสร้างถนนสำหรับกองทหารความยาว ๙ กิโลเมตรในจังหวัดอุดรมีชัย

โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ฟาย สีฟาน (Phay Siphan) ระบุว่าตนเองไม่ทราบรายละเอียดแผนงานของ CTN แต่เน้นย้ำว่าองค์กรธุรกิจไม่เกี่ยวกับโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสู้รบ “โดยหลักการ ภาคธุรกิจควรมีบทบาทในด้านมนุษยธรรม ไม่ใช่กิจการสงคราม”

สืบเนื่องจากแผนความร่วมกับภาคเอกชน รัฐบาลกัมพูชาได้ตั้งงบประมาณทางการทหารไว้สูงถึง ๒๗๗ ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น ๒๔ เปอร์เซ็นต์จากปีก่อน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.