ทหารคุยลดความตึงเตรียด–เขมรยัดข้อหาพระสปายข้อมูลหวังไล่ที่

ฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงาน หลังเผชิญหน้าเครียดผู้บัญชาการทหารไทย-เขมร พูดคุยคลี่คลายสถานการณ์ เขมรยังปากกล้าไม่ยอมให้เข้ามาปลดธงในดินแดนกัมพูชา เจ้าหน้าที่จอมกะสานอาศัยจังหวะชุลมุน เล่นลูกไม้สกปรกหาเหตุยัดข้อหาพระวัดสวายจรุมอ้างสปายข้อมูลให้ไทย เหตุเหลวไล่ที่ชาวบ้านเอาไปพัฒนาตามแผนบริหารจัดการ

t56
การพบเจรจาเพื่อปรับเขตทหารที่พระวิหารระหว่างไทยกับกัมพูชา เมื่อ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๑

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ วันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๕๔ รายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหารว่า ผู้บัญชาการทหารจากทั้งกัมพูชาและไทยได้พบเจรจากันที่แนวชายแดนวันนี้เพื่อยื่นข้อเสนอคลี่คลายความตึงเครียดทางทหาร เมื่อไม่กี่วันมานี้ กัมพูชาได้เสริมกำลังทหารราบ รถถัง และปืนใหญ่ตามแนวชายแดนไทยเพื่อเป็นการตอบโต้ข้อเรียกร้องของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทย ที่ให้กัมพูชาปลดธงชาติออกจากวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระใกล้ปราสาทพระวิหาร

เจ้าหน้าที่กองทัพกัมพูชาซึ่งปฏิเสธให้เปิดเผยชื่อกล่าววันนี้ว่า ผู้บัญชาการที่ฐานพนมตรุป1 (ภูมะเขือ)  และ ตาเฒ่า2 พบพูดคุยเพื่อยืนยันจุดยืนและผ่อนคลายความตึงเครียด “สถานการณ์เปราะบางมาก ขณะที่ทหารทั้งสองฝ่ายอยู่ในภาวะเตรียมพร้อม ” และ “เราเพิ่มกำลังเพื่อป้องกันแผ่นดินของเราเท่านั้น”

เจ้าหน้าที่ทหารคนดังกล่าวเปิดเผยว่าระหว่างการพูดคุย ผู้บัญชาการทหารไทยถามว่ากัมพูชาเคลื่อนย้ายทหารเข้ามาในพื้นที่ชายแดนทำไม ซึ่งผู้บัญชาการทหารกัมพูชาตอบไปว่า เป็นการตอบโต้ข้อเรียกร้องของอภิสิทธิ์ที่ให้ปลดธงชาติและทราบว่าไทยมีแผนจะซ้อมรบใกล้ชายแดน “เราจะไม่ปล่อยให้พวกเขาเข้ามาปลดธงในพื้นดินกัมพูชา ประเทศไทยเสริมกำลังทหารพร้อมอาวุธหนัก เราก็ทำเหมือนกัน”

ขณะที่ สรัย ดึ๊ก ผู้บัญชาการกองพลที่ ๓ ประจำการฐานพระวิหารปฏิเสธที่จะให้ความเห็น

การเจรจาทางทหารเกิดขึ้นหนึ่งวันก่อนหน้าการพิจารณาคดีของวีระ สมความคิด นักเคลื่อนไหวเสื้อเหลือง พร้อมราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ เลขานุการ ที่ศาลนครพนมเปญ

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ฉบับเดียวกันรายงานข่าวว่า หัวหน้าสงฆ์ที่วัดหนึ่งในจังหวัดพระวิหารถูกจับกุมในข้อหาจารกรรมข้อมูลให้ประเทศไทย หลังจดเลขทะเบียนรถของกองทัพกัมพูชาซึ่งพยานอ้างว่าเข้าย้ายพระพุทธรูป

จุก สม (Chuk Som) ผู้กำกับการสถานีตำรวจตำบลกันต๊วด3 อำเภอจอมกะสาน4 ระบุวันนี้ว่า พระเตือน เพียบ (Toeun Pheap) อายุ ๓๓ ปี ถูกจับกุมหลังจดหมายเลขรถถัง ยานลำเลียงพล และรถบรรทุกของกองทัพกัมพูชาซึ่งตั้งฐานที่วัดสวายจรุม5

นายเสา ยาต (Sao Yath) ตัวแทนชาวบ้านในสวายจรุมเปิดเผยว่า พระเตือน เพียบ จดหมายเลขรถที่เข้าย้ายพระพุทธรูปออกไปจากวัดตามคำขอของตน เขาเปิดเผยว่าการยั่วยุครั้งนี้เกี่ยวข้องกับ

ชาวบ้านสวายจรุมจำนวนมากปฏิเสธคำสั่งให้ทิ้งบ้านเพื่อหลีกทางให้กับการท่องเที่ยวและโครงการพัฒนาเชิงพาณิชย์ที่นำโดยองค์การพระวิหาร6 นายเสา ยาต กล่าวว่า “เป็นแค่การใส่ความเพื่อยัดเขาเข้าคุก และบังคับให้ชาวบ้านละทิ้งหมู่บ้านหลังชาวบ้านปฏิเสธเส้นตาย” และเพิ่มเติมว่า “เราไม่ได้ทำงานให้ประเทศไทย เราจดเลขทะเบียนรถไว้เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียน แต่เจ้าหน้าที่ใช้เรื่องนี้ใส่ความพวกเรา และบีบบังคับให้เราทำตามคำสั่ง (ทิ้งบ้านเรือน)”

เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งปฏิเสธจะเปิดเผยชื่อระบุวันนี้ว่า รถถัง รถลำเลียง และรถบรรทุกทหารจอดที่วัดสวายจรุมมาเป็นเวลาสองวัน เจ้าหน้าที่จากจังหวัดและเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาพร้อมรถยนต์และรถบรรทุกเพื่อย้ายพระพุทธออกไปจากวัด

นายเมา โปว (Mao Pov) ผู้กำกับการตำรวจจังหวัดพระวิหารระบุว่าพระคนดังกล่าวถูกควบคุมตัวไปยังสถานีตำรวจประจำจังหวัดเพราะสอบสวน “เขาถูกต้องข้อสงสัยว่ามีส่วนในเรื่องที่ผิดปกติในที่ตั้งทหาร เรากำลังสอบสวนข้อมูลจากเขา”

--------------------------------------
  1. Phnom Trop []
  2. Ta Thav []
  3. Kantuot commune []
  4. Choam Ksan district []
  5. Svay Chrum []
  6. Preah Vihear National Authority []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website