ฮวย เซง เปรี้ยง “อย่าด่าผมว่าขายชาติ” !!

ฟิฟทีนมูฟ — เป็นอีกครั้งที่ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาควันออกหู เมื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์การเฉลิมฉลองปลดปล่อยกัมพูชาจากเขมรแดง ๗ มกราคม ว่าเป็นคนขายชาติ ประกาศจับทุกคนที่กล้าเรียกตนแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. หรือใครก็ตามที กร้าวเป็น ส.ส. ก็ถูกจับได้เพราะตนเป็นพ่อของเอกสิทธิ์คุ้มครอง เตื่อนต่างชาติอย่าจุ้น เหตุการณ์เมื่อปี ๒๕๒๒ หรือ ๓๓ ปีทีแล้ว ฮุน เซน ทิ้งเขมรแดงไปชักนำกองกำลังเวียดนามเข้ายึดกัมพูชา เป็นสาเหตุให้คนเขมรอพยพหนีตายไหลบ่าเข้ามายังประเทศไทย

hun-sen1709

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๔ ว่า เป็นอีกครั้งนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ฟาดงวงฟาดงากับการวิพากษ์วิจารณ์วันหยุด ๗ มกราคม เพื่อรำลึกการโค่นล้มเขมรแดงในปี ๒๕๒๒ (ค.ศ. ๑๙๗๙)  เตือนว่าจะจับทุกคนที่กล่าวหาตนและเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ ว่าเป็นคนขายชาติ 

ผมต้องบอกกับคุณว่าอย่ามาด่าผมว่าเป็นคนชายชาติ” ฮุน เซน กล่าวระหว่างการปาฐกถาในพิธีมอบปริญญาบัตรในกรุงพนมเปญเมื่อวันอาทิตย์ “ถ้าคุณด่าผม มันจะมีปัญหา ถ้าคุณกล้าใช้คำพวกนี้ คุณจะถูกจับคาบ้าน แล้วอย่ามาพูดถึงเสรีภาพในการแสดงความเห็นในเรื่องนี้

นายกรัฐมนตรีกัมพูชายังเตือนอีกว่านักการเมืองหรือสมาชิกรัฐสภาคนใดหากวิพากวิจารณ์ในลักษณะเดียวกันจะเสียเอกสิทธิ์คุ้มครองทางรัฐสภา และจะถูกจับกุมในทันที “ไม่ว่าคุณจะมีเอกสิทธิ์ทางรัฐสภาหรือไม่ก็ตาม พ่อของเอกสิทธิ์รัฐสภา1 จะจับคุณ คุณจะพูดอะไรก็ได้ หรือจะด่าวันที่ ๗ มกราคม ก็ได้ แต่อย่าด่าว่าขายชาติ” ฮุน เซน กล่าว

ในการปาฐกถา นายกรัฐมนตรีได้เตือนประเทศอื่น ๆ ว่าอย่าแทรกแซงหากรัฐบาลมีการจับกุม “ผมต้องบอกกล่าวไว้ล่วงหน้า หากมีเรื่องเกิดขึ้นในอนาคต” เขาเพิ่มเติม

ในวันศุกร์ ผู้นำพรรคประชาชนกัมพูชา2 จัดฉลองเพื่อรำลึกครบรอบ ๓๓ ปี วันที่ ๗ มกราคม ๒๕๒๒ ของการโค่นล้มเขมรแดง3 โดยกองทัพเวียดนาม วันหยุด ๗ มกราคม ที่รู้จักกันในชื่อ “วันแห่งชัยชนะเหนือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” มักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ควรเป็นวันของการเฉลิมฉลอง เนื่องจากเป็นวันที่กัมพูชาเสียอธิปไตยของชาติและตกอยู่ภายใต้การครอบงำของเวียดนาม

โฆษกพรรคฝ่ายค้านสมรังสี ยิม สุวัณ (Yim Sovann) กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า วันดังกล่าวควรเป็นการฉลองวันเกิดของพรรค CPP เสียมากกว่าการเป็นสัญลักษณ์ที่แท้จริงของการปลดปล่อยชาติ เขาวิจารณ์คำเตือนของนายกรัฐมนตรีด้วยว่า ประชาชนมีสิทธิประชาธิปไตยที่จะวิจารณ์นักการเมือง และจุดยืนของพรรคต่อวันที่ ๗ มกราคม ยังมั่นคงเหมือนเดิม “ถ้ามีใครบางคนพูดว่าขายชาติ เขาไม่ได้ทำผิดอะไรเลย” นายยิม สุวัณ กล่าว และเพิ่มเติมว่า “นายกรัฐมนตรีเป็นบุคคลสาธารณะ และควรยอมรับคำวิจารณ์จากประชาชน ในสังคมประชาธิปไตยเราจำเป็นต้องยอมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ หรือไม่ก็ไม่เป็นประชาธิปไตย”

หมายเหตุ:  ปฏิกิริยาขุ่นเคืองของฮุน เซน เป็นกิริยาขุ่นเคืองเดียวกันกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต่อข้อกล่าวหาขายชาติเมื่อมีแนวโน้มว่าหรือเป็นไปแล้วในทางปฏิบัติที่ไทยเสียดินแดนให้กับกัมพูชา

--------------------------------------
  1. หมายถึงตัวฮุน เซน เอง []
  2. CPP -Cambodian People’s Party []
  3. Khmer Rouge []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website