ผบ.กรมทหารพราน ๒๓ สั่งยิงทันทีถ้าเขมรนำ ฮ.บินเหนือปราสาทพระวิหาร

พ.อ.ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผบ.ฉก.กรม ทพ. ๒๓ฟิฟทีนมูฟ — จากกรณีเขมรขอนำ ฮ. บินพานักท่องเที่ยวฝรั่งเศสบินชมและถ่ายรูปเหนือปราสาทพระวิหารแต่ฝ่ายไทยปฏิเสธ พ.อ.ธนศักดิ์ ผบ.ฉก.กรม ทพ. ๒๓ สั่งทหารพรานคุมเข้มมออีแดง หากเห็น ฮ.เขมรบินล้ำยิงได้ทันที แหล่งข่าวระบุนักท่องเที่ยวฝรั่งเศสอาจเป็น จนท.ยูเนสโกปลอมตัวมา เล่นเล่ห์จะบินสำรวจพื้นที่

จากที่แหล่งข่าวได้รายงานก่อนหน้านี้ว่า แต่กองกำลังสุรนารีของไทยตอบปฏิเสธจนสร้างความไม่พอใจให้ฝ่ายกัมพูชานั้น เมื่อช่วงค่ำวันนี้ (๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๒๓ (ฉก.กรม ทพ.๒๓) ได้เผยแพร่ข่าวระบุ เมื่อวันที่ ๒ กุมภาพันธ์ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๒๓ ได้รับแจ้งจากหน่วยเหนือว่าฝ่ายกัมพูชาประสานมาขอว่าจะใช้เฮลิคอปเตอร์พานักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสบินมาเที่ยวบนเขาพระวิหาร แต่ฝ่ายไทยปฏิเสธ ห้ามบินเหนือปราสาทเพราะตรงนั้นอยู่ในเขตไทย

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๒๓ ระบุอีกว่า พ.อ.ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผบ.ฉก.กรม ทพ. ๒๓ ได้สั่งการให้ พ.ท.พิทักษ์ชัย กิ่งเกษ รอง ผบ.ฉก.กรม ทพ. ๒๓ ไปคุมทหารพรานในสังกัดบนพื้นที่มออีแดง พร้อมคำสั่งทางวิทยุ “ถ้าตรวจพบ ฮ.นกฮูก ของเพื่อนบ้านล้ำเข้ามา ให้ยิงได้ทันที

คลิปวีดีโอเผยแพร่ข่าวของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๒๓ ระบุคำสั่งยิงทันทีหากกัมพูชานำ ฮ. บินล่วงล้ำเขตไทยบนปราสาทพระวิหาร (ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก ฉก.กรม ทพ. ๒๓  http://15th.me/zgbJ35)

แหล่งข่าวสายความมั่นคงตั้งข้อสังเกตถึงความพยายามของกัมพูชาว่า การที่กัมพูชาประสานขอนำนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินชมและถ่ายรูปปราสาทพระวิหาร ผิดวิสัยการบริการนักท่องเที่ยวปกติ ชาวฝรั่งเศสกลุ่มดังกล่าวอาจเป็นเจ้าหน้าที่หรือผู้เชี่ยวชาญของยูเนสโก หรือองค์กรใดองค์กรหนึ่งในสังกัดยูเนสโก แฝงมาในรูปแบบของนักท่องเที่ยว ซึ่งยูเนสโกเคยได้กระทำในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง โดยในครั้งนี้อาจมีเป้าหมายเพื่อเข้ามาศึกษาพื้นที่และขอบเขตของปราสาทพระวิหารทางอากาศ พร้อมตรวจความคืบหน้าการพัฒนาตามแผนบริหารจัดการของกัมพูชา และทำรายงานส่งไปยังยูเนสโก ซึ่งกัมพูชาอาจจะได้ใช้รายงานนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ทั้งในเวทียูเนสโกและศาลโลก นอกจากนี้ หากฝ่ายไทยอนุญาตให้บินขึ้น ฝ่ายกัมพูชาก็อาจยกเป็นเหตุอ้างได้ว่าสามารถบินเหนือพื้นที่ได้เนื่องจากเป็นเขตอธิปไตยของตนเอง และไม่แน่ชัดว่ากัมพูชาจะใช้โอกาสนี้สำรวจที่ตั้งทางทหารของฝ่ายไทยด้วยหรือไม่

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website