สั่งห้ามคนไทยไถนาพื้นที่ “ดินเขมร นาไทย” ติดหลักเขต ๔๓ โนนหมากมุ่น

ตำแหน่งโดยประมาณของหลักเขตที่ ๔๓ อ.โคกสูง จ.สระแก้วฟิฟทีนมูฟ — สั่งห้ามคนไทย ๓๗ ครอบครัว ไถนาในพื้นที่ ๑,๑๒๕ ไร่ ติดหลักเขต ๔๓ พร้อมห้ามคนเขมรรับจ้างคนไทยไถนา อ้างเป็นที่นาไทยในดินแดนเขมร เนื่องจากที่ทราบที่ตั้งของหลักเขต ๔๓ และ ผบ.กองพลน้อย ๕๑ เขมร กับ ผบ.กองพลที่ ๒ รอ. ของไทย ได้คุยกันเรียบร้อยแล้วเมื่อ ๒๓ พ.ค. ที่ผ่านมา

ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา วานนี้ (๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๕) ได้มีการสั่งห้ามโดยเด็ดขาดไม่ให้เกษตรกรไทยและชาวเขมรที่รับจ้างเกษตรกรไทย เข้าไถนาในพื้นที่ซึ่งสื่อเขมรเรียกว่า “ดินแดนเขมร นาไทย” ติดกับหลักเขตแดนที่ ๔๓ บ้านโอร์เบ็ยจวน1 และบ้านเปร็ยจัน (ไพรจันทร์)2 ต.โอร์เบ็ยจวน อ.โอร์จรึว3 จ.บันเตียเมียนเจ็ย ตรงข้าม ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว โดยการสั่งห้ามดังกล่าวมาจาก ผู้บัญชาการกองพลน้อยทหารราบที่ ๕๑ ของกัมพูชา และผู้บัญชาการกองพลที่ ๒ รักษาพระองค์ กองกำลังบูรพา ของไทย ในการพบหารือกันที่กองบัญชาการ ที่ อ.อรัญประเทศ เมื่อวันที่ ๒๓ พฤษภาคม ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชาประจำชายแดนรายหนึ่งเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม ทหารกัมพูชาได้ห้ามชาวเขมร ๔ คน และรถไถนา ๔ คัน ไม่ให้เข้าไปไถนาในจุดที่เรียกว่า “ดินแดนเขมร นาไทย” หรือดินแดนเขมรที่อยู่ข้างในหลักเขตที่ ๔๓ ทางทิศเหนือของ ต.โอร์เบ็ยจวน โดยชาวเขมรเหล่านั้นได้รับจ้างเข้าไปไถนาให้เกษตรกรไทย ส่วนเกษตรกรไทยก็ไม่กล้าเข้าไถนาเองเพราะกัมพูชาได้แจ้งความประสงค์ต่อกองกำลังและเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเรียบร้อยแล้ว  ทหารกัมพูชาคนดังกล่าวระบุอีกว่า กัมพูชาได้ห้ามชาวไทยประมาณ ๓๗ ครอบครัว ไม่ให้ทำนาบนที่ดิน ๑,๑๒๕ ไร่ ของเขมร ติดกับหลักเขตที่ ๔๓ โดยหลักเขตและที่ตั้งทั้งสองฝ่ายได้รับทราบแล้ว ดังนั้น จึงต้องป้องกันบูรณภาพดินแดนเขมร

หลักเขตแดนที่ ๔๓ ตั้งอยู่บริเวณ ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว อยู่ทางทิศเหนือของหลักเขตที่ ๔๖ ซึ่งเกิดกรณีกัมพูชาจับตัว ๗ คนไทย ที่บ้านหนองจาน เมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๓

--------------------------------------
  1. ភូមិ​អូរ​បី​ជាន់ []
  2. ​ភូមិ​ព្រៃ​ច័ន្ទ []
  3. ស្រុក​អូរជ្រៅ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website